CB-Phòng, trị bệnh giun sán cho cá tra giống

2019-08-02 15:12:22

Trong môi trường nước bị ô nhiễm, giun sán sẽ phát triển nhiều, thường gây thành dịch. Bệnh không làm chết cá hàng loạt nhưng làm giảm tăng trưởng, ảnh hưởng đến năng suất. 

Bệnh sán lá ngoại ký sinh

Tác nhân

Do hai nhóm sán lá đơn chủ thuộc 2 giống là sán lá 16 móc (Dactylogyrus) và sán lá 18 móc (Gyrodactylus), chúng có kích thước cơ thể nhỏ (0,5 - 1 mm). Bệnh xuất hiện nhiều và gây hại nghiêm trọng ở cá hương, giống. Bệnh có tỷ lệ nhiễm và cường độ nhiễm cao vào thời điểm nhiệt độ thấp hoặc khi trời mưa nhiều.

Sán lá đơn chỉ kí sinh trên mang cá tra giống

Dấu hiệu bệnh lý

Sán lá thường ký sinh ở da, mang cá, gây viêm loét thối rữa, tạo điều kiện cho các bệnh khác phát triển. Khi sán ký sinh ít sẽ khó nhận thấy triệu chứng lâm sàng. Nếu ký sinh nhiều mang sẽ bị viêm, sưng to, màu hồng đậm. Các tia mang bị đứt rời và tiết nhiều nhớt, ngăn cản sự hô hấp của cá, làm cá ngạt thở. Khi nhiễm bệnh cơ thể cá gầy tóp lại, bơi lờ đờ, nổi lên mặt nước, tập trung nhiều ở nơi nước chảy.

Phòng, trị bệnh

Phòng bệnh

Cho cá ăn thức ăn đầy đủ và có chất lượng phù hợp với giai đoạn phát triển. Không ương nuôi cá với mật độ quá dày, thường xuyên theo dõi chế độ ăn để điều chỉnh cho thích hợp. Dùng vôi CaO hòa loãng té đều xuống ao định kỳ 20 ngày/lần với liều lượng 1 - 2 kg/100 m3, sử dụng VICATO HI - Para & USA Santa với liều lượng 1 lít/2500 - 3.000 m3 nước, định kỳ 15 ngày một lần. Cá nhiễm sán mức độ nhẹ thì không cần điều trị mà chỉ cần thay nước ao bón vôi và chú ý khâu quản lý, chăm sóc. Nên tẩy giun, sán cho cá sau khi ương 1,5 - 2 tháng, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trị bệnh

Khi cá nhiễm bệnh có thể kéo cá lên, dùng muối tắm, liều lượng 0,5 - 1 kg/100 lít nước trong 15 - 30 phút. Dùng Praziquantel tắm cho cá với nồng độ 2,5 ppm 24 - 32 giờ. Dùng formol nồng độ 7 - 10 ml/m3 nước, phun xuống ao (10 - 11 giờ).

Theo thuysanvietnam.com.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng