CS-Hướng dẫn thực hiện mô hình ruộng lúa - bờ hoa

2017-12-27 16:28:52

* Chọn hoa: Nên chọn loại hoa dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ra hoa quanh năm và nhiều hoa, có màu sắc sặc sỡ.

Một số loại cỏ có hoa được chọn để thực hiện mô hình là: soi nhái, vạn thọ, hướng dương, cúc nút áo… Đặc điểm là chúng có nhiều hoa, mật, phấn hoa và hương thơm thu hút nhiều thiên địch mà lại dễ trồng, ít chăm sóc, không che rợp lúa và ra hoa quanh năm.

Ngoài ra, tùy điều kiện cụ thể ở địa phương, bà con cũng có thể trồng một số loại cây có giá trị kinh tế như cây mè, cây đậu xanh, đậu bắp.

* Kỹ thuật trồng hoa

- Nhân giống hoa: Nhân giống hoa trước khi xuống giống lúa. Gieo hạt trực tiếp hoặc giâm cành tùy theo loại hoa trồng.

- Cách trồng: Khoảng cách trồng thay đổi tùy theo loại hoa hay cây trồng khác. Trồng hoặc gieo trực tiếp dọc hai bên bờ ruộng trước hoặc ngay sau khi sạ lúa.

- Chăm sóc: Trong giai đoạn đầu, sau khi trồng, cần tưới nước để hoa có thể phát triển. Bảo vệ hoa, tránh sự phá hoại của gia súc, gia cầm nếu ruộng gần nhà.

Khi thu hoạch lúa, những cây có khả năng tái sinh nên cắt chừa gốc để cây ra chồi mới, đỡ tốn công trồng lại.

* Trồng và chăm sóc lúa

- Làm đất thật kỹ, quản lý tốt cỏ dại ngay từ đầu vụ. Sử dụng giống tốt, sạ lúa đồng loạt theo lịch thời vụ, sạ thưa sạ hàng, bón phân cân đối.

- Thực hiện theo lịch xuống giống né rầy, chương trình “3 giảm - 3 tăng” hay “1 phải - 5 giảm”. Áp dụng tốt chương trình IPM, hạn chế tối đa thuốc trừ sâu để bảo vệ thiên địch, con người và môi trường.

(Theo Báo Bạc Liêu)

Xem thêm


SB-Bệnh khô vằn hại lúa

Trong các bệnh nấm hại lúa hiện nay ở nước ta bệnh khô vằn được xếp vào bệnh nghiêm trọng thứ hai sau bệnh đạo ôn và là loại bệnh gây hại chủ yếu trên lúa...


CS-Giống lúa chịu hạn DH39

Giống lúa DH 39 Năng suất trung bình đạt 60 - 65 tạ/ha trong điều kiện nước tưới bấp bênh. Giống có khả năng chịu hạn tốt. Nhiễm trung bình với bệnh đạo ôn...

CS-Kỹ thuật canh tác lúa Nhật Japonica

Giống lúa Nihonmai có chiều cao cây 95-115cm, thân mềm, lá dày, tán gọn, đẻ khá nhanh, bông vừa hạt to, có mầu nâu sáng, hạt gạo trong, cơm dẻo thơm, vị đậm.SB-Bệnh lem lép hạt lúa

Lem lép hạt là thuật ngữ chung để chỉ triệu chứng hạt lúa bị lép, lửng không cho năng suất. Biểu hiện 3 dạng là lép trắng, lép xanh và lép đen.