CS-Khắc phục lúa xuân miền Bắc chậm phát triển

2017-12-29 09:32:41

Từ sau gieo cấy cho đến nay tại các tỉnh ĐBSH thời tiết luôn nóng, hanh, ít rét, không có mưa xuân nên các trà lúa xuân rất chậm phát triển.

Nông dân chăm sóc lúa xuân sau gieo cấy

Đặc biệt một số diện tích lúa gieo thẳng sau gieo lại không được dưỡng nước thường xuyên, ruộng khô hạn gây thôi chua nên trải qua một số ngày rét, hanh vừa qua đã có nhiều cây lúa non bị chết do rễ thối hỏng, có ruộng lúa chết nhiều nông dân phải phá bỏ gieo cấy lại. Thời tiết khô hanh cũng khiến cho một số loài sâu chích hút như rệp muội, bọ trĩ phát sinh gây hại lúa non.

Trước tình trạng trên, nông dân cần xử trí kịp thời bằng một số kĩ thuật tác động và biện pháp canh tác sau:

- Duy trì thường xuyên lượng nước thích hợp cho lúa non phát triển nhất là các diện tích lúa gieo vãi. Mực nước nên duy trì cho lúa non lúc này là khoảng 2 - 3cm. Các chân ruộng không được cày ải nỏ, rễ lúa hiện có tình trạng thâm đen cần phải xử lý đất để giảm ngộ độc hữu cơ bằng các chế phẩm như: Phân bón cải tạo đất Rhizomyx 2.5G, Biobus. Bổ sung thêm dinh dưỡng qua lá cho cây bằng các dòng phân bón siêu lân + vi lượng nhằm tăng sức đề kháng và cây ra rễ mới nhanh hơn. Tuyệt đối không nên bón phân qua gốc lúa này, đợi khi cây nhú rễ trăng mới tiến hành bón thúc bằng phân vô cơ (đạm + kali) hoặc NPK chuyên dùng.

- Cải tạo chua cho đất: Các chân ruộng dù đã bón phân thúc mà rễ lúa bị nghẹt vẫn không lên được, ruộng trũng lại ứ nước lâu ngày thì nên rắc vôi tả (15 - 20kg/sào) để khử chua cho đất.

* Lưu ý: Các chân ruộng này không nên bón thúc nhiều lân supe vì càng làm tăng thêm độ chua cho đất. Tốt nhất nông dân nên sử dụng các loại phân bón siêu lân (lân hữu cơ) được chiết xuất và đóng trong các chai để thúc cho lúa ra rễ mới. Ưu tiên sử dụng các chế phẩm giàu Humic.

- Bón thúc kịp thời: Nhiều nơi nông dân vẫn có tập quán gieo cấy chay (không bón lót) nên cây lúa non sau gieo cấy bị thiếu hụt dinh dưỡng, gặp thời tiết bất lợi sẽ dễ bị chết dần nhất là lúa gieo thẳng. Vì vậy, trước thời tiết nêu trên người trồng cần phải bổ sung dinh dưỡng cho lúa kịp thời. Cụ thể là bón thúc từ 3 - 4kg urê và 1,5kg kali/sào đối với lúa chất lượng cao; rắc 4 - 5 kg urê và 2 kg kali/sào lúa năng suất cao, hoặc sử dụng phân tổng hợp NPK chuyên dùng, bảo đảm cung cấp đủ nước tưới dưỡng cho lúa.

* Chú ý:

+ Những ruộng lúa non sau gieo thẳng nếu bị bọ trĩ hoặc rệp muội gây hại mạnh cần sử dụng các dòng thuốc thảo mộc hoặc sinh học phun trừ nhằm diệt sâu đồng thời bảo vệ và duy trì được các thiên địch trong ruộng lúa.

+ Nếu trong ruộng lúa có cỏ lồng vực phát triển hoặc ốc bươu vàng xuất hiện trong khi cây lúa còn non yếu, rễ kém hồi phục, thời tiết vẫn giá rét thì không nên xử lý thuốc ốc hoặc cỏ lúc này vì làm vậy lúa sẽ bị ảnh hưởng xấu. Tốt nhất nên diệt ốc bằng biện pháp thủ công (thu lượm) và diệt cỏ ở thời điểm sau khi lúa đã hồi phục được.

(Theo Nông Nghiệp VN)

Xem thêm


SB-Bệnh khô vằn hại lúa

Trong các bệnh nấm hại lúa hiện nay ở nước ta bệnh khô vằn được xếp vào bệnh nghiêm trọng thứ hai sau bệnh đạo ôn và là loại bệnh gây hại chủ yếu trên lúa...


CS-Giống lúa chịu hạn DH39

Giống lúa DH 39 Năng suất trung bình đạt 60 - 65 tạ/ha trong điều kiện nước tưới bấp bênh. Giống có khả năng chịu hạn tốt. Nhiễm trung bình với bệnh đạo ôn...

CS-Kỹ thuật canh tác lúa Nhật Japonica

Giống lúa Nihonmai có chiều cao cây 95-115cm, thân mềm, lá dày, tán gọn, đẻ khá nhanh, bông vừa hạt to, có mầu nâu sáng, hạt gạo trong, cơm dẻo thơm, vị đậm.SB-Bệnh lem lép hạt lúa

Lem lép hạt là thuật ngữ chung để chỉ triệu chứng hạt lúa bị lép, lửng không cho năng suất. Biểu hiện 3 dạng là lép trắng, lép xanh và lép đen.