CS-Kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch

2019-01-07 17:23:47

Chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch là thời điểm quan trọng nhất để duy trì năng suất cũng như giữ lực cho các năm tiếp theo. Bởi lúc này cây đang cần được bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khi đã mất rất nhiều lực cho mùa vụ trước. Bỏ qua công đoạn này, bưởi rất dễ bị chột không thể tiếp tục ra quả, hoặc có cũng là sai mùa vụ, từ đó năng suất sụt giảm. Vậy Công nông dân xin gửi đến bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc bưởi diễn sau thu hoạch như sau:

1. Cắt tỉa cành

- Cắt tỉa cành cây Bưởi Diễn không đơn thuần chỉ có tác dụng giúp cây có thể loại bỏ nguy cơ sâu bệnh tấn công, các cành vô ích, làm tăng cường khả năng quang hợp mà còn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc nâng cao năng suất khi thu hoạch.

- Vào những ngày trời mát mẻ, sử dụng kéo cắt chuyên dụng (cho những cành nhỏ) hoặc cưa sắc (cho những cành to) cắt dứt khoát, gọn gàng những cành khô, cành nấm bệnh, cành phụ không quan trọng, tránh để bị trầy xước tại vết cắt.

 - Lưu ý: thời gian thích hợp vào 8 đến 9 giờ sáng, khi sương đã tan hoàn toàn. Những cành cây lớn phải dùng cưa thì nên phun thêm hóa chất để ngăn ngừa bệnh cho cây. Bên cạnh đó, việc tỉa cành, tạo tán phải đảm bảo yếu tố kỹ thuật để ánh sáng mặt trời có thể chiếu đến những cành thấp nhất.

2. Bón phân

Việc bón phân cho bưởi diễn sau thu hoạch cực kỳ quan trọng. Nếu bón phân không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra rễ tôm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả vụ sau. Để bón phân được hiệu quả bà con cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Xử lý bộ rễ, cuốc rễ, làm đứt rễ phần ngoài tán

- Việc bón phân cho bưởi diễn sau thu hoạch cực kỳ quan trọng. Nếu bón phân không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra rễ tôm, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả vụ sau.

- Các bước xử lý bộ rễ trước khi bón phân: 

Cuốc sâu 20-30cm, rộng 30-40cm. Sau khi cuốc xong bà con không được tưới nước, để phơi từ 5-10 ngày cho khô kiệt đất phần xung quanh rễ. Nếu tưới nước lúc này sẽ tạo ra nguy cơ bưởi diễn phát triển lộc đông. Chỉ tưới nước khi cây đã qua ngủ nghỉ và tích lũy dinh dưỡng đủ dài (khoảng từ 30-45 ngày). Thông thường bà con nên tưới nước từ 15-25 tháng 12 âm lịch.

Vai trò của việc xử lý bộ rễ, cuốc rễ xung quanh vùng tán:

+ Cải tạo đất, giúp đất tơi xốp tạo điều kiện thuận lợi cho rễ tơ (rễ mới) phát sinh - phát triển mạnh, hạn chế hiện tượng nghẹt rễ trong mùa mưa.
+ Thay thế bộ rễ tơ cũ của năm trước bằng bộ rễ mới khỏe mạnh hơn, tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ.
+ Loại bỏ nguy cơ phát sinh – phát triển lộc đông (phần rễ tơ, rễ non nằm ở đỉnh sinh trưởng rễ thường có chứa hoóc môn trẻ hóa giúp cây tăng khả năng phát triển mầm chồi dinh dưỡng vì vậy chúng ta cần triệt tiêu).
+ Việc xử lý rễ giúp cây chuyển sang trạng thái ngủ nghỉ đông, tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho quá trình phân hóa mầm hoa.

Lưu ý chung trong quá trình xử lý rễ:

+ Trong quá trình xử lý rễ, phơi đất vùng rễ nếu gặp điều kiện thời tiết nắng hanh kéo dài, có biểu hiện héo lá nhẹ bà con cần tưới nước bổ sung (tưới nước duy trì).
+ Sau khi cuốc rễ, làm đứt rễ chúng ta vô tình tạo vết thương hở trên bộ rễ tạo điều kiện cho nấm khuẩn xâm nhiễm gây bệnh do đó bà con cần dùng các loại chế phẩm trừ nấm khuẩn an toàn cho bộ rễ để phun trực tiếp lên phần vừa xử lý làm đứt rễ.
 Bước 2: Bón phân cho bưởi diễn

Lượng bón nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, tuổi cây, thời điểm bón, cũng như tiềm năng năng suất giống, tập quán thâm canh của địa phương...

Cách bón phân cho bưởi diễn

- Bón tháng 11- 12 (cơ bản): Đào rãnh xung quanh tán, trộn đều và bón theo rãnh đào rồi dùng đất lấp kín phân.

- Bón vôi: Sau khi cuốc đất làm đứt rễ bà con nên phơi khô từ 5-10 ngày sau đó mới bón vôi. Bón vôi bột 1-2 kg/gốc. Lượng vôi sử dụng nhiều hay ít phụ thuộc vào tuổi cây và độ chua của đất. Bưởi diễn phát triển thích hợp trên đất có pH = 6,5-7

- Bón phân: Sau khi bón vôi từ 5-10 ngày thì tiến hành bón phân
+ Bón phân hữu cơ đã ủ hoai mục với nấm trichoderma
: Bón 30-50 kg/gốc
+ Bón phân NPK 5.10.3: Bón 0,5-2 kg/gốc tùy tuổi cây
+ Đậu tương nghiền nhỏ: 1-2,5 kg/gốc tùy tuổi cây

- Hỗn hợp phân bón trên được bón rải đều lên hình chiếu tán (mép ngoài cây), khi bón cần được trộn đều với nhau và trộn đều với đất. Mục đích của việc bón phân sau thu hoạch là giúp cây sinh trưởng rễ tơ mới (bón nhử rễ ngoài tán), phục hồi sức sinh trưởng của cây sau mỗi vụ thu hoạch, cải tạo lý tính và sinh tính của đất, tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ.
Sau khi bón phân xong bà con không được tưới nước, chỉ tưới nước bổ sung trong trường hợp thời tiết nắng hanh khô kéo dài và bộ lá có biểu hiện héo nhẹ.

- Sau đó tiến hành bón thúc cho cây vào các giai đoạn:

+ Bón thúc lần 1 (đón hoa): Tháng 1 - 2 bón 40% lượng NPK 5.10.3 hoặc 16.6.16.

+ Bón thúc lần 2 (thúc quả): Tháng 4 - 5 bón 30% lượng NPK.

+ Bón thúc lần 3 (thúc quả): Tháng 7 - 8 bón 30% lượng NPK.

+ Bón thúc lần 4: Tháng 9 - 10 mỗi gốc bón 1kg NPK 16.6.16 hoặc 2kg NPK 5.10.3 (chống nứt quả).

- Rắc phân, xới đất nhẹ quanh tán lấp phân. Tưới giữ ẩm thường xuyên hoặc tranh thủ sau mưa bón phân.

- Tủ gốc, thoát nước, giữ ẩm: Sử dụng các loại tàn dư thực vật, cây phân xanh, rơm rạ mục tủ gốc, thường xuyên tưới và thoát nước kịp thời giữ đủ ẩm cho cây.

- Tưới phân nước bổ sung: Nếu đất xấu, có thể ngâm thêm nước phân chuồng, ốc hến, xác súc vật với lân super (5 kg trong 100 lít nước) trong 6 - 8 tháng đến khi hoai không còn mùi thối, pha loãng nước để tưới bổ sung vào các giai đoạn chính ở trên.

3. Kỹ thuật hãm hoặc kích thích lộc đông

Khi chăm sóc bưởi Diễn sau thu hoạch người trồng cũng thường gặp phải tình trạng đợt lộc Đông ra không đúng vụ. Thường thì lộc Đông ra sớm do nhiệt độ cao,hoặc thu hái sớm. Ngược lại,lộc Đông ra muộn khi thời tiết quá lạnh hoặc thu hái muộn. Điều này quả thực tai hại,nó khiến cây bưởi năng suất giảm,trái thu không còn ngon nữa,cũng như không chín đúng dịp tết làm giảm giá trị kinh tế đi rất nhiều.

- Trường hợp lộc ra sớm

Cần sử dụng dao sắc khoanh tròn vỏ của cành cấp 2,khắc sâu tới tận phần gỗ mỗi đường cách nhau 3 – 5 cm sau đó dùng nilong màu đen bọc kín lại,có tác dụng giảm chất dinh dưỡng nuôi cành đó tức thời.

Tiếp theo dùng Ethrell nồng độ 0.1% hoặc pha loãng B9 với nước tỷ lệ 10g : 5l phun đều lên các tán cây. Cùng với đó hòa loãng K tưới vào gốc vừa có tác dụng làm ngọt trái bưởi,vừa ức chế quá trình hấp thu đạm của cây,từ đó làm chậm quá trình sinh trưởng.

- Trường hợp lộc ra muộn

Dùng Dekamon 22,43L pha nồng độ 0.15% phun đều lên các mầm ngủ,để tăng hiệu quả kết hợp các loại phân bón lá,cũng như phân bón NPK 16-16-8 (tối đa lượng đạm) giúp kích thích trồi và lá non phát triển,cũng như cứng cáp hơn. Kết hợp tưới nước, giữ ẩm đầy đủ, không được để đất quá tơi – khô.

4. Phòng trừ sâu bệnh sau thu hoạch bưởi Diễn

Thời điểm sau thu hoạch quả, cây bưởi Diễn thường mắc chứng vàng lá hoặc hiện tượng thối rễ. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nấm Fusarium, F. solani, Phytophthora, Pythium. Để khắc phục, ta có thể pha loãng CNX-CN với nước theo tỷ lệ 1: 800 và tưới lên gốc câu 5l nếu cây bị thối rễ. Các trường hợp khác thì dùng CNX-TT với nước tỷ lệ 1: 400 cũng dùng 5l/1 gốc cây.

Ngoài ra, để loại bỏ các loại sâu hại như rệp, rầy nâu, bọ phấn trắng trên bưởi Diễn có thể dùng Bassa 50EC, Trebon 10EC; Suprathion 40EC; DCTron Plus 98,8EC… nên đến các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật hỏi kỹ càng và lựa chọn thuốc phun phù hợp. Lưu ý, nên phun thuốc vào chiều mát.

Theo Agritech

(Tham khảo: buoidientaivuon.com, vuonsinhthai.com.vn, 2lua.vn)

Ý kiến bạn đọc ()
Bùi văn thuật
09/01/2019 06:38

Bài viết hay

Trả lời


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng