CS-Kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa khô

2019-02-21 16:28:32

Mùa khô năm 2019 được dự báo có diễn biến phức tạp dẫn đến dịch hại trên cây trồng có khả năng bùng phát mạnh. Chính vì vậy các nhà vườn cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả để ứng phó với tình hình trên.

1. Đề phòng dịch bệnh

Trong mùa khô sẽ phát sinh nhiều dịch bệnh trên cây ăn trái nhất là các tỉnh miền Đông, miền Tây. Đây là thời điểm bọ xít muỗi tấn công trên cây bơ, ca ca và rầy chổng cánh, ruồi đục trái, sâu vẽ bùa trên các loại cây có múi. Đặc biệt thời tiết bất lợi cũng xuất hiện bệnh thán thư do bọ xít muỗi tấn công, mở đường cho nấm xâm nhập và phát triển. Để phòng trừ dịch bệnh bà con cần:

-  Chọn được nguồn giống cây trồng tốt, sạch bệnh. Không nên trồng với mật độ quá dầy để vườn luôn được thông thoáng.

- Thường xuyên kiểm tra vườn để có biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời.

- Muốn ngăn ngừa côn trùng phải dùng các biện pháp tổng hợp nhằm bảo tồn được các loại thiên địch có lợi trong vườn cây ăn quả để hạn chế phun thuốc hóa học. Áp dụng tốt biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây ăn quả.

- Đối với nhện, rệp sáp sinh sản nhanh và phát triển mật độ cao vào mùa khô nên phải áp dụng các giải pháp để phòng trị kịp thời. Trong đó có biện pháp tổng hợp như tỉa cành, tạo tán, nuôi dưỡng các loại sinh vật có lợi. Biện pháp giữ ẩm và phun nước nhiều sẽ làm nhện, bồ lạch, rệp sáp giảm. Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng thuốc hóa học, nhưng phải hạn chế. Bà con có thể sử dụng dầu khoáng, MOVENTO 150OD,  ANBOOM 40EC hoặc một số loại thuốc có tính lưu dẫn (nội hấp), thấm sâu (thuốc có hoạt chất: Imidacloprid, Chlopyrifos,…).

- Khi dịch hại xảy ra bà con trong vùng nên phun thuốc đồng loạt để tăng hiệu quả trừ bệnh hại. Tránh được hiện tượng nếu phun thuốc ở vườn này thì chúng lại sang ruộng khác gây hạị.

2. Chăm sóc tốt cho cây trồng

Mùa khô là thời điểm cây tích lũy dinh dưỡng để ra bông, trái, yêu cầu về lượng nước rất quan trọng. Đặc biệt, sau khi thu hoạch dịp Tết, cây đã “mất sức” nên cần bổ sung lượng dinh dưỡng hợp lý để mùa sau cây tiếp tục cho quả như mong muốn.

- Bà con cần tăng cường bón phân hữu cơ giúp cây tăng sức đề kháng. Để sử dụng phân hữu cơ hiệu quả cần phối trộn một số chế phẩm sinh học như nấm Trichoderma. Chú ý: bà con nên bón phân hữu cơ trước sau đó bón phân vô cơ. Việc này giúp đất giữ nước, giữ dinh dưỡng của phân vô cơ tốt hơn để cung cấp cho cây trồng được lâu dài hơn.

- Tiến hành tỉa cành tạo tán để giảm bốc thoát hơi nước và nhu cầu cần nước của cây trong thời điểm nắng nóng này, cũng như giúp cây thông thoáng, tăng khả năng quang hợp. Bà con nên tiến hành cắt tỉa những cành vô hiệu, cành bên trong tán, cành ốm yếu, bị sâu bệnh.

- Tiến hành các phương pháp tưới nước tiết kiệm cùng biện pháp tủ gốc để giảm được lượng bốc hơi nước, duy trì độ ẩm.

- Phun/tưới các chế phẩm có nguồn gốc hữu cơ, nhất là các chế phẩm có chứa axit-amin như Proline, Alanine, Leucine để tăng tính chống chịu sâu bệnh, tăng chất lượng trái sau này.

- Đối với những vùng đất nhiễm mặn vào mùa khô có thể phun phân bón lá có chứa Kali, Canxi, Magiê, Silic giúp cây tăng đề kháng, tăng khả năng chịu hạn, chống chọi với nhiễm mặn, cứng cây, không đổ ngã.

- Đối với vườn cây đang đậu quả non hoặc quả đang trong giai đoạn phát triển bà con nên phun phân bón lá có chứa Ca, Cu, B, Zn để tránh hiện tượng nứt quả.

3. Đề phòng những cơn mưa trái mùa trong mùa khô

Mùa nắng là thời điểm nhiều loại trái cây ra hoa đậu quả. Thời tiết đang có nhiều chuyển biến bất thường, đặc biệt là xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa làm ảnh hưởng đến năng suất trái. Mùa khô năm nay dự kiến sẽ có mưa nhiều hơn so với những năm trước. Để hạn chế những tác hại mà mưa trái mùa gây ra, bà con cần thực hiện một số biện pháp kỹ thuật sau:

- Thường xuyên theo dõi các thông tin về diễn biến thời tiết để có kế hoạch xử lý cây ăn quả ra hoa vào các thời điểm thuận lợi cho ra hoa, đậu quả.

- Cần chuẩn bị máy bơm nước và các dụng cụ cần thiết để nhanh chóng bơm nước ra khỏi vườn tránh hiện tượng ngập úng cục bộ.

- Đối với những vùng đất thấp dễ bị ngập úng thì cần đào các rãnh nhỏ trên líp để nước thoát nhanh xuống mương.

- Đối với những vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn xử lý khô hạn để tạo mầm hoa cần sử dụng màng nilon không thấm nước che mặt líp trồng cây. Việc này nhằm hạn chế tối đa ảnh hưởng của các cơn mưa trái mùa đến hiệu quả xử lý ra hoa.

- Đối với những vườn đang ra hoa, mang trái non thì sau cơn mưa trái mùa cần tưới xả lên toàn bộ tán cây để hạn chế rụng hoa và trái non.
- Đối với những vườn đang ra hoa, chịu ảnh hưởng mưa trái mùa từ nhẹ đến trung bình cần tăng cường chăm sóc, phun phân bón lá có chứa Bo hoặc các chất điều hòa sinh trưởng như NAA, GA3, giảm rụng quả và tăng tỷ lệ đậu quả. Còn những vườn bị ảnh hưởng gần như toàn bộ (cây không thể ra hoa được hoặc hoa bị thối rụng) bà con nên cắt bỏ các trục (phát) hoa, tiếp tục chăm sóc, dưỡng cây để chuẩn bị cho đợt xử lý ra hoa kế tiếp.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia