Người ươm mầm hoa cúc giống

2019-04-23 13:38:11

Sinh ra và lớn lên ở làng hoa Phù Liễn, nông dân quê anh chủ yếu trồng cây lấy hoa đem bán. Anh Nguyễn Văn Chiến ở xã Hồng Phong (Nam Sách, Hải Dương) luôn đau đáu làm sao để người dân quê mình có được nhiều giống hoa đẹp để trồng mà không phải mua ở nơi khác. Anh quyết tâm bằng mọi cách, tìm tòi học hỏi và bắt tay vào trồng hoa cúc giống. 
"Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ". Anh Nguyễn Văn Chiến đã dành những năm tuổi trẻ để trăn trở, tìm tòi, kiên trì với con đường khởi nghiệp trồng hoa cúc giống của mình ...

Anh Nguyễn Văn Chiến chăm sóc vườn hoa giống

Nghề trồng hoa cúc giống đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công, cẩn thận có thể ví như "chăm con mọn". Các cây mẹ đều được anh lựa chọn tìm mua từ nguồn nuôi cấy mô của Viện Nghiên cứu rau quả. Anh trồng và chăm sóc chu đáo. Cúc bố mẹ đến tuổi, mầm được cắt tỉa để ươm riêng, chăm sóc cẩn thận và khi ra rễ khỏe là có thể trồng được. Hoa cúc giống tại vườn nhà anh có quanh năm nhưng tập trung cao điểm nhất vào thời điểm tháng tám âm lịch, phục vụ cho người trồng vào vụ tết.
Ban đầu anh chỉ trồng một góc vườn nhỏ rồi lên đến vài sào. Khi đã làm chủ kỹ thuật, anh Chiến tiếp tục tìm tòi, đổi mới nguồn hoa cúc giống sao cho đa dạng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Làm sao để cây hoa cúc giống không chịu tác động nhiều bởi thời tiết? Anh mày mò tự làm giàn có che phủ nilon cho từng luống cây. Thấy hiệu quả rõ rệt, anh đã mạnh dạn quyết định đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng cúc giống sau khi đã tham quan và học hỏi ở nhiều nơi. Đến nay diện tích nhà lưới của anh đã phát triển lên đến 7200m2 (2 mẫu băc bộ), với số vốn đầu tư lên tới gần 5 tỷ đồng.
Với kinh nghiệm nhiều năm và luôn tâm huyết, trách nhiệm với nghề, cúc giống của gia đình anh luôn được người trồng trong và ngoài tỉnh tin tưởng, ưa chuộng. Khi được hỏi về thu nhập của gia đình mình, anh Chiến khiêm tốn cười bảo: "Nghề trồng hoa cúc giống thu hoạch quanh năm, nhưng làm lớn thì phải đầu tư lớn, làm được đến đâu lại kiến thiết mở rộng đến đó. Bản thân không bao giờ bằng lòng với những gì đã đạt được mà luôn luôn phấn đấu không ngừng".
Gần 20 năm theo đuổi và gắn bó với nghề trồng hoa cúc giống, anh Nguyễn Văn Chiến cũng đã phải nếm đủ mùi thất bại để có thành công của ngày hôm nay.
Anh chia sẻ: Đối với khí hậu miền Bắc nước ta, giâm cây hoa cúc chỉ thuận lợi nhất vào mùa xuân vì có mưa phùn làm mầm cây sau khi tách không bị mất nước và cây ra rễ nhanh hơn. Song, nhu cầu cây giống của người trồng hoa chủ yếu lại là thời điểm tháng 8 âm lịch. Chính vì thế mà việc giâm cành, giâm chồi cúc của anh đã bị thất bại.
Anh còn nhớ rất rõ những lô mầm cây giống ươm xuống vườn giữa tiết trời thu gió heo may khô hanh đã bị cong queo, khô héo hàng loạt dù đã nhiều lần trong ngày tưới phun mưa.
Giâm mầm cúc trong mùa hè cũng không kém rủi ro. Mầm cúc giâm xuống khi thì nóng quá bị khô héo ngay, lúc gặp mưa nhiều lại bị thối rễ mà chết ủng. Muốn chồi cúc nhanh ra rễ sau giâm, đất vườn ươm đòi hỏi phải được làm cẩn thận và chu đáo, bằng không, hàng loạt mầm chồi hoa sau khi giâm xuống đều bị chết.
Anh đã phải mày mò, dành công sức học hỏi kỹ thuật làm giá thể giâm cây bằng xơ dừa trộn đất, dinh dưỡng. Ngoài ra, anh còn tìm hiểu thông tin trên internet để nghiên cứu những kỹ thuật chuyên sâu, sử dụng các chế phẩm bổ trợ kích rễ…
Bấy nhiêu thế mà vẫn chưa đủ, anh chia sẻ: làm nghề hoa giống nếu nói hết các khâu kỹ thuật thì cả ngày chưa xong mà viết ra thì có thể thành cả quyển sách chứ không ít. Thế nên tròn 20 năm anh làm nghề cây giống mà giờ vẫn phải tiếp tục học hỏi.
Đến nay anh đã làm chủ kỹ thuật cắt mầm hoa trên cây mẹ, cắt để mầm không bị thối sau giâm, che gió, che nắng cho mầm hoa, làm mầm hoa quen dần với môi trường bên ngoài ... Tất cả những thứ đó đối với "kỹ sư chân đất" như anh là cả một nghệ thuật rồi!
Năm 2018, hộ anh Nguyễn Văn Chiến được công nhận "Hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh". Kiên trì với con đường khởi nghiệp của mình, từ ý tưởng đến quyết tâm hành động, chịu khó tìm tòi học hỏi, đến nay anh Chiến đã khẳng định là người ươm mầm hoa giống.

Theo  vaas.org.vn, ngày 21/04/2019

Ý kiến bạn đọc ()
Trần như vũ
22/03/2020 16:37

Tôi cần mua (mô cây giống bố mẹ ) cúc vàng hòe

Trả lời

Minh
09/02/2020 11:46

Cần mua giống cây cúc e ở đak lak

Trả lời

Mai phuong dung
30/10/2019 20:42

Minh ở tuyên quang muốn mua hoa cúc về trồng tư vấn cho minh nhe

Trả lời

nguyễn thị kim nhung
23/10/2019 13:52

muốn mua cây giống hoa cuc

Trả lời

nguyễn thị lữ
08/10/2019 12:11

cho e xin sđt của a chiến Hải Dương or cách liên hệ. e mua giống hoa cúc ạ. e cảm ơn.

Trả lời

kim
04/10/2019 11:27

mình muốn mua hạt giống hoa cúc pha lê

Trả lời

Triệu huệ
03/10/2019 10:58

Cho mình giá cúc vàng đông

Trả lời

trần văn dũng
21/09/2019 04:20

chỉ cho tôi địa chỉ bán giống cúc pha lê vàng ở quảng nam

Trả lời

Huỳnh Thị Ngọc Bích
15/09/2019 19:46

Tôi muốn mua cây giống hoa cúc trồng để bán vào dịp Tết. Tôi ở Quảng Nam

Trả lời

Nguyễn Văn mạnh
30/08/2019 21:26

Mình muốn mua giống hoa

Trả lời

Cổng Nông Dân
24/06/2019 09:32

Chào anh Khanh!

Cổng Nông Dân là nơi hỗ trợ địa chỉ bán giống không phải là nơi bán giống.

Thông tin đến anh!

Trả lời

Khanh
22/06/2019 20:51

A có cuc 4so không

Trả lời


Xem thêm
Làm hang nuôi cá chình

Với mô hình nuôi cá chình, anh đã tạo hang hốc, giúp cá sinh trưởng, phát triển gần tự nhiên nhất, vì thế bệnh tật hầu như không có.Trồng chuối mốc cho thu nhập ổn định

Cây chuối mốc có lợi thế trồng được trên đất cằn cỗi, đồi dốc, dễ chăm sóc. Chính vì vậy, vài năm trở lại đây, nhiều hộ đã giàu lên nhờ cây chuối mốc.

Nuôi cá kiểu sáng tạo ở vùng cao

Vét ruộng, đắp khe núi thành ao, nhất là việc thả thóc giống trồng lúa cho cá ăn tưởng là chuyện đùa, nhưng lại đang được nhiều người dân áp dụng.Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia