CS-NHỮNG KỸ THUẬT CƠ BẢN VỀ TRỒNG PHONG LAN

2017-11-28 14:23:18

Phong lan là 1 loài hoa nở rất bền, được chọn là loại hoa vương giả nhất. Tuy nhiên đây là loại hoa khó trồng đối với những người chưa hiểu ý về chăm sóc nó, vì rất dễ chết. Dưới đây là 1 số cách trồng cơ bản cho phong lan:

I/ CHẤT TRỒNG:

Khi chọn chất trồng cho cây phong lan là chúng ta đã quyết định 50% số phận cây lan. Vì cây lan phát triển nhanh hay chậm là do chất trồng, chứ phân thuốc chỉ là phần ảnh hưởng nhỏ. Tùy theo khu vực địa lý, từng vùng miền mà chọn các loại chất trồng khác nhau, chia chất trồng ra làm 2 loại: loại giữ ít nước và loại giữ nhiều nước.

a/ Chất trồng giữ ít nước: Gồm Than, Dến khô

b/ Chất trồng giữ nhiều nước: Gồm Dến nước, Xơ dừa, Bột dừa, Vỏ cà phê

Những giống lan  trồng ướt, gồm:

Hồ điệp:

loại này chịu ẩm rất cao, khi ta trồng đủ độ ẩm cây sẽ cho hoa rất sung

Cây này được trồng từ cây mô đến lúc ra hoa là 1,5 năm

Những giống lan trồng khô và nắng:

Dendro, Vũ nữ, Vanda, Mokara, Karawara.

Các loại này chịu chất trồng thoáng và chịu nắng rất cao

Cây den này trồng được 15 năm:

II/ PHÂN THUỐC CHO LAN

1/ PHÂN

Phân sử dụng cho phong lan, chúng ta chia làm 3 thời kỳ: cây con, cây trung, và cây trưởng thành

Cây con cần rất nhiều đạm để phát triển, cần sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm cao, nếu có thể, pha thêm 1 chút B1 vào phân để kích thích cho bộ rễ phát triển.

Cây trung là cây gần trưởng thành, nên bớt lượng đạm lại để cây đừng tập trung phát triển lá, bên cạnh đó cần thêm lân

Cây trưởng thành: lúc này chúng ta phải lưu ý, không nên đánh phân theo bài bản, mà sử dụng phân tùy vào sự phát triển của cây. Nếu cây dư đạm, cần tăng Kali và Lân để cân bằng, và đối với 2 loại còn lại cũng thế, cố gắng cho 3 thứ Đạm, Lân, Kali lúc nào cũng cân bằng và ổn định.

2/ THUỐC

Cây lan không chết vì sâu rầy, chỉ chết vì bệnh nấm, nên phun thuốc nấm định kỳ 10 ngày/ 1 lần vào mùa mưa (không nên sử dụng các loại thuốc nấm có thành phần Cu)

III/ CÁCH TƯỚI

Nên tưới phong lan vào sáng sớm và sau khi trời tắt nắng để tránh làm phỏng lá lan. Tưới bằng vòi phun sương, tưới đều trên lá và chậu sao cho chất trồng trong chậu ướt đều

IV/ MÔI TRƯỜNG

Trong thiên nhiên, họ phong lan thường mọc ở các vùng rừng ẩm ướt, đa số mọc trên cây cao và dưới tàn cây, Vì vậy khi trồng phong lan, chúng ta cần tạo môi trường tương tư như vậy để thích ứng với chúng, môi trường cần có độ ẩm và thoáng gió

Độ ẩm thông thường cho cây lan khoảng từ 50-80%, với độ ẩm này cây sẽ cho ra hoa đẹp

Thoáng gió rất cần thiết trong việc trồng hoa lan, nên trồng các chậu có khoảng cách vừa đủ để không khí có thể đối lưu, tạo sự thoáng đãng và tạo độ mát cho cây.

(Theo Rừng Lan)


Xem thêm

SB-Sâu bệnh hại si cảnh

Si cảnh được nhiều người ưa thích do có dáng thế đẹp. Tuy nhiên, để có chậu si cảnh đẹp, ngoài kỹ thuật chăm sóc, tạo dáng, người chơi cần chú ý...CS-Trồng Lộc Vừng hợp phong thủy gia chủ

Cây Lộc Vừng là loài cây cảnh đẹp được nhiều người ưa thích, cây không những chỉ làm cảnh, làm mát, mà cây Lộc Vừng còn quý bởi chúng thuộc một trong bốn cây cảnh quý đó là “ sanh, sung, tùng, lộc” mà người đời thường ca ngợi lẫn nhau.