CS-Trồng dừa xiêm lùn cho hiệu quả kinh tế cao và lâu dài

2019-12-18 16:47:00

Dừa xiêm lùn có quả màu xanh lục. Màu xanh nhạt hơn quả dừa xiêm xanh thông thường. Đồng thời kích thước nó cũng nhỏ hơn nữa. Nhưng bù lại dừa xiêm lùn cho nhiều quả hơn dừa xiêm xanh. Nếu dừa xiêm xanh cho 12 quả 1 buồng thì dừa xiêm lùn cho tới 10 đến 16 trái. Thậm chí lên đến 20, 30 trái 1 buồng. Mỗi quả dừa xiêm nặng khoảng 1,4 đến 1,7kg. Đó là đối với những buồng ít quả. Buồng nào sai quả thì quả cũng nặng từ 1 đến 1,3kg.

Đặc điểm của giống cây này không lẫn đâu được là có 2 mo nang. Do đặc điểm là vỏ mỏng nên dù quả bé hơn nhưng lượng nước lại ngang ngửa dừa xiêm xanh. Nghĩa là 1 quả dừa sẽ cho khoảng 220 đến 280ml nước. Nước dừa rất ngọt.
Dừa xiêm lùn cho quả sớm hơn và nhiều trái hơn. Vì thế hiệu quả kinh tế nó mang lại rất rõ ràng và lâu dài. Sau khoảng 2 năm đến 2 năm rưỡi là đã có thể thu hoạch. Tuổi thọ 1 cây dừa lên tới 25 đến 30 năm. Mỗi năm 1 cây cho thu tới 200 đến 300 trái. Do đặc điểm vỏ mỏng nên trước khi bán bạn cũng không cần gọt vỏ trước. Nhưng trước khi thu hoạch cần chú ý thời gian thu mua, tiêu thụ để vận chuyển quả không bị vỡ.

Kỹ thuật trồng dừa xiêm lùn hiệu quả

1. Chọn cây giống

Muốn trái dừa xiêm đời sau không bị lai tạp thì cây bố mẹ phải trồng trong quần thể dừa xiêm. Ttong đó không có giống dừa khác. Cây giống phải là cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, lá xanh tốt. Thân có chi vi to, cây nhiều lá.
Cây giống tối thiểu phải đạt chiều cao 20cm và nhớ kiểm tra thẻ kiểm nghiệm của đơn vị ươm giống nhé! Tốt nhất bạn nên đến các công ty cây giống uy tín hoặc các nhà vườn lâu năm để đảm bảo chất lượng cây giống nhất.

Chọn giống

2. Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng giúp dừa phát triển tốt nhất là đất tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và các chất dễ tiêu. Nếu đất nghèo phải cung cấp nhiều phân hữu cơ để dừa cho sản lượng và chất lượng tốt. Dừa xiêm chịu được cả khô hạn và ngập úng, mưa bão. Nhưng muốn cây sinh trưởng tốt nên chọn đất có độ ẩm 75% là cây thích nhất.
20 ngày trước khi trồng bạn đào hốc kích thước 0.6m x 0.6m x 0.6m. Sau đó đem đất vụn trộn với 20 đến 30kg phân xanh đã phơi ải. Cùng với đó thêm vào 100g supe lân và 200g kali. Trộn đều rồi lấp hố lại thành vồng cao hơn mặt bằng 10 đến 20cm.

3. Mật độ trồng dừa xiêm

Tùy vào thiết kế của vườn mà bạn đều chỉnh mật độ trồng cây. Nếu trồng quảng canh nên để mật độ 7m x 7m. Trồng thâm canh thì để 6m x 6m.  Nếu muốn trồng cùng cây khác thì tăng khoảng cách lên 1m. Gốc cây trồng phải cách gốc dừa 2m.
Thời điểm bà con trồng dừa xiêm lùn là vào tháng 5 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa mưa nên cây phát triển rất nhanh, sớm sinh rễ. Còn nếu chủ động được nguồn nước thì bạn trồng quanh năm đều được.

4. Cách chăm dừa xiêm

Hố đất đã trộn phân thì bạn đào 1 hố nhỏ sâu và rộng chừng 40cm. Rải thêm chừng 1kg phân lân vào hốc rồi trồng dừa xuống. Vùi đất kín lại rồi dùng cọc tre cố định thân cây. Xong xuôi dùng rơm hoặc cỏ khô để vùi lấp gốc để giữ ấm và tránh cỏ dại.

Vào mùa khô bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây. Định kỳ 1 năm làm cỏ cho cây 2 đến 3 lần. Vào đầu mùa nắng bạn nên bồi bùn cho cây. Hoặc để tiết kiệm thời gian thì bón cho mỗi cây 30 đến 50kg phân hữu cơ phơi ải. Khi có dấu hiệu bệnh tật cần phun trừ ngay. Đồng thời tỉa bớt lá giá, nhen dừa và buồng nào không đậu quả. Buồng nào thu hoạch rồi cũng chặt bỏ.

5. Sâu bệnh hại

Bọ cánh cứng

Nhận diện: Khi lá non còn chưa kịp bung đã bị cháy rồi. Bọ cánh cứng thường ẩn nấp ở kẽ lá, nách lá. Chỉ cần vạch lá thôi sẽ thấy cả ấu trùng và thành trùng của chúng. Cả 2 loại này đều gây hại nên phải diệt trừ.
Gây hại: Lá cháy sớm là do mất diệp lục, đọt non cháy khi chưa kịp nở. Do đó cây có thể chết ở bất cứ giai đoạn nào. Nhất là cây non khi sức đề kháng còn yếu.
Quản lý: Nhìn chung thuốc hóa học ít có tác dụng với bọ dừ. Vì chúng không thấm sâu hoặc không tiếp xúc với bọ dừa được. Vì thế bạn chỉ có thể dùng thuốc để xua đuổi chúng. Bạn có thể dùng dầu khoáng SK Spray 99 hoặc Thiamethoxam (Actara). Hay SecSaigon và Dragon… đều được. Hoặc làm lưới đánh cá mắt nhỏ trên ngọn cây.
Hiện này người ta hay dùng các biện pháp sinh học. Vừa hữu hiệu vừa ít gây hại. Bạn dùng các loại ký chủ như ong ký sinh, nấm xanh hay bọ đuôi kìm…

-  Đuông dừa

Nhận diện: Đọt dừa bị khô, tàu lá rất dễ rụng. Khi lá rụng thì sẽ thấy có những vết đục thủng. Những con đuông trưởng thành có màu nâu và cánh cứng. miệng của chúng có vòi. Chúng không trực tiếp gây hại cho dừa mà đẻ trứng vào những vết đục của chuột hay kiến. Nếu nó đẻ trên lá non thì ấu trùng sẽ trực tiếp xâm nhập vào ngọn cây để làm hại.
Gây hại: Thông thường cây sẽ chậm lớn. Nặng hơn cây sẽ chết.

Theo wikiohana.net

Ý kiến bạn đọc ()
Lương tấn lực
05/02/2020 09:12

E muốn tư vấn về cách trông dừa xiêm vì e trông số lượng nhiều

Trả lời


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia