N-Biện pháp để lợn con mới cai sữa phát triển tốt

2019-08-23 16:47:31

Muốn cho lợn con theo mẹ và lợn con mới cai sữa sinh trưởng, phát triển tốt nhất cần phải giải quyết tốt các yếu tố liên quan như sau: 

- Môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi:

Heo con sơ sinh trao đổi vật chất, năng lượng rất cao, trong khi đó nhiệt độ trong cơ thể lại giảm rất nhanh, vì thế nhu cầu sưởi ấm đối với lợn con là cần thiết. Nhiệt độ thích hợp cho lợn con ở tuần lễ thứ 1 (32 - 34oC), tuần lễ thứ hai (29- 31oC), tuần lễ thứ 3, lợn con mới tự điều chỉnh và cân bằng nhiệt được. Vì vậy, cần tạo môi trường tiểu khí hậu chuồng nuôi lợn nái nuôi con và lợn con luôn ấm áp, thông thoáng, sạch sẽ, mát mẻ, khô ráo (độ ẩm dưới 70 - 75%)... thì lợn con mới khỏe mạnh.

- Khả năng tiết sữa của lợn mẹ:

Sữa lợn mẹ là nguồn thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng, không có loại thức ăn nào có thể so sánh và thay thế được hoàn toàn. Do đó, một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu, quyết định đến năng suất của lợn con cai sữa là nuôi dưỡng tốt lợn mẹ để tăng khả năng tiết sữa nuôi con.

Ngoài ra, sản lượng sữa của lợn mẹ cao hay thấp còn phụ thuộc vào các yếu tố ngoại cảnh khác như lợn mẹ có mắc bệnh về vi trùng, siêu vi trùng và ký sinh trùng trong thời gian có chửa và nuôi con, có hạn chế được các tác nhân dẫn đến stress gây hại như nhiệt độ, ẩm độ và sự thông thoáng của chuồng nuôi theo thời tiết của các mùa trong năm hay không. Mùa hè, nếu không có hệ thống chống nóng, nhiệt độ tăng quá cao so với nhiệt độ thích hợp của lợn nái (18 - 200C) thì khả năng tiết sữa của lợn nái, nhất là lợn nái giống ngoại nuôi ở Việt Nam giảm đi đáng kể, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của lợn con.

- Tập ăn sớm và cai sữa sớm cho lợn con:

Muốn cai sữa sớm cho lợn con thành công thì phải tập cho lợn con biết ăn sớm. Đây là hai vấn đề liên quan mật thiết không thể tách nhau, luôn luôn tác động thúc đẩy nhau, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi lợn nái sinh sản.

Tập ăn sớm có tác dụng luyện cơ năng tiêu hóa cho lợn con, kích thích phản xạ tiết dịch vị, có lợi cho việc tiêu hóa, hấp thụ thức ăn sau này. Tập ăn sớm cho lợn con và giảm dần số lần bú, làm cho lợn mẹ đỡ kiệt sức, sụt cân... Sau khi cai sữa, lợn mẹ có thể động dục và phối giống lại ngay. Thông thường lợn con 1 tháng tuổi mới biết ăn, nhưng nếu tập cho lợn con biết ăn sớm lúc 10 ngày tuổi thì 15 ngày tuổi đã biết ăn và 20 ngày tuổi có thể ăn được bình thường. Thức ăn tập cho lợn con ăn sớm phải là thức ăn hỗn hợp nhiều loại, thành phần và giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon , dễ tiêu hóa v.v...!

Theo cucchannuoi.gov.vn


Xem thêm
CB-Điều trị táo bón ở heo

Táo bón ở heo là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi heo. Bệnh gây rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng...


N-Cách úm heo hiệu quả

Để heo con có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì việc úm cho heo rất quan trọng


N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặcCộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia