N-Heo con cần bao nhiêu sắt?

2019-09-06 15:21:54

Trong suốt quá trình phát triển của heo, phần lớn nhu cầu sắt của heo sẽ được đáp ứng bằng chế độ ăn cả từ nguyên liệu thô và phụ gia thức ăn, tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên của heo con, khi lượng thức ăn rất thấp, chúng cần được cung cấp bổ sung sắt.

Vai trò

Sắt rất cần thiết cho sức khỏe và sự tăng trưởng tối ưu của heo. Bổ sung sắt đầy đủ là cần thiết để sản xuất hemoglobin và myoglobin cho phép các tế bào hồng cầu mang ôxy đi khắp cơ thể. Bên cạnh đó, sắt cũng tham gia vào quá trình sản xuất protein và enzyme thiết yếu. Trong suốt quá trình phát triển của heo, phần lớn nhu cầu sắt của heo sẽ được đáp ứng bằng chế độ ăn cả từ nguyên liệu thô và phụ gia thức ăn, tuy nhiên, trong những tuần đầu tiên của heo con, khi lượng thức ăn rất thấp, chúng cần được cung cấp bổ sung sắt. 

Nghiên cứu dưới đây được thực hiện với mục đích điều tra xem phác đồ bổ sung sắt hiện hành có đáp ứng đủ nhu cầu của heo con hiện nay qua việc xác định tỷ lệ thiếu máu hoặc thiếu sắt ở heo con tại thời điểm cai sữa và để xác định xem hàm lượng sắt tại thời điểm cai sữa ảnh hưởng đến hiệu suất sau cai sữa.

Phương pháp

Nghiên cứu thực hiện tại 20 trang trại nuôi heo ở Ontario, Canada. Tất cả những trang trại này đều tiêm sắt bổ sung ở tuần đầu tiên, cụ thể là sử dụng dextran hoặc gleptoferron. Trong mỗi trang trại, ba loại heo con (nhỏ, vừa, lớn) trong mỗi lứa đẻ được chọn để nghiên cứu, khoảng 60 con heo được lấy mẫu. Thời điểm lấy mẫu là trước khi cai sữa 1 - 2 ngày. Mỗi con heo được cân riêng và lấy mẫu máu. Các mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm thú y (AHL) trường đại học Guelph để phân tích. Ba tuần sau đó tiến hành cân lại và lấy mẫu máu lần thứ 2 để phân tích nồng độ hemoglobin. Nồng độ hemoglobin của mỗi heo con được xác định: bình thường > 110 g/l, thiếu sắt 90 - 110 g/l, thiếu máu < 90 g/l.

Kết quả

Khi cai sữa tỷ lệ thiếu sắt và thiếu máu hiện hành tương ứng là 28% và 6%.             

Heo bị thiếu máu đã giảm 0,81 kg trọng lượng cơ thể trong 3 tuần sau cai sữa so với trọng lượng của heo con bình thường khi cai sữa.

Ngoài ra heo mắc bệnh thiếu máu khi cai sữa đã giảm 0,68 kg trọng lượng cơ thể trong 3 tuần sau cai sữa so với heo thiếu sắt khi cai sữa.

Heo con lớn nhất khi cai sữa có hàm lương hemoglobin thấp hơn so với heo nhỏ. Heo sữa tăng trưởng nhanh nhất sẽ có lượng máu lớn nhất, do đó nồng độ hemoglobin của chúng bị pha loãng, do đó những con heo này đòi hỏi nhu cầu cao nhất trong tất cả các chất dinh dưỡng.

Các kết quả từ nghiên cứu này khẳng định tiêm 200 mg sắt trong tuần đầu tiên không đủ để ngăn chặn tình trạng thiếu máu và thiếu sắt đối với sự phát triển của heo. Bệnh thiếu máu lúc cai sữa sẽ làm giảm tăng trưởng trong ba tuần đầu sau cai sữa. Điều ngạc nhiên là, heo con thường vẫn bị thiếu máu hay thiếu chất sắt trong thời gian ba tuần sau cai sữa mặc dù khẩu phần giai đoạn khởi động cũng đã được bổ sung thêm sắt. Dự án này đã chứng minh rằng những con heo tăng trưởng nhanh thường thiếu sắt và thiếu máu sau cai sữa và điều này là có ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi sau cai sữa. Vì vậy, các nhà sản xuất thịt heo cần phải đánh giá lại chương trình bổ sung sắt của mình để mang lại hiệu quả chăn nuôi tối đa.

Theo nguoichannuoi.vn


Xem thêm
CB-Điều trị táo bón ở heo

Táo bón ở heo là bệnh đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi heo. Bệnh gây rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng...


N-Cách úm heo hiệu quả

Để heo con có sức khỏe tốt, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sữa mẹ và hạn chế bệnh tật thì việc úm cho heo rất quan trọng


N-Cách hiểu sai về thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi là sản phẩm mà vật nuôi ăn, uống ở dạng tươi, sống hoặc đã qua chế biến; bao gồm thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, thức ăn đậm đặcCộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia