N-Một vài lời khuyên từ chuyên gia khi mua máy ấp trứng gà

2020-12-20 23:46:52

Trước đây, bà con chăn nuôi gà thường sử dụng các phương pháp truyền thống để ấp trứng. Các phương pháp này làm tỷ lệ trứng nở thấp, không đều và gây ảnh hưởng lớn cả về số lượng cũng như chất lượng con giống. 

Từ khi máy ấp trứng gà ra đời đã khắc phục được những hạn chế của phương pháp ấp trứng truyền thống. Tuy vậy, để mua một chiếc máy ấp trứng gà chất lượng và phù hợp với mô hình chăn nuôi thì bà con cần chú ý những yếu tố dưới đây. 

Máy ấp trứng gà ngày càng được nhiều nông hộ sử dụng

1. Công suất máy ấp trứng
Công suất máy là yếu tố đầu tiên cần lưu tâm khi mua máy ấp trứng. Nếu chăn nuôi quy mô lớn mà mua máy ấp trứng gà công suất nhỏ thì không đủ đáp ứng được nhu cầu ấp trứng với số lượng lớn. Ngược lại, với những hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ, mỗi lần chỉ ấp không quá 50 quả trứng mà mua máy ấp trứng gà loại lớn thì rất lãng phí. Lựa chọn máy ấp trứng với công suất phù hợp sẽ giúp mang đến hiệu quả kinh tế cao. Chính vì thế, bà con nên dựa vào số lượng con giống và số lượng trứng thường xuyên cần ấp mà lựa chọn công suất máy.
Thông thường, hộ gia đình và các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ chỉ cần mua máy ấp trứng gà công suất 100 – 300 quả trứng/lần. Kích cỡ như vậy sẽ rất là phù hợp, thậm chí khi mở rộng thêm quy mô chăn nuôi vẫn đáp ứng được. 

2. Chọn máy đảo tự động
Hiện nay, hầu hết các hộ gia đình đều chọn mua máy ấp trứng có chế độ đảo tự động. Loại máy đảo tự động có những ưu thế như: máy sẽ tự cân bằng và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian đảo trứng theo thông số được thiết lập từ đầu.
Tuy nhiên, nhược điểm của máy đảo tự động là giá khá cao.

3. Kiểm tra nhiệt độ máy ấp
Nhiệt độ trong buồng ấp là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và nở trứng. Nhiệt độ ấp trứng gà chuẩn đã được nghiên cứu là 37,3 – 37,8 độ C. Do đó, khi chọn mua máy ấp trứng gà, bà con cần kiểm tra nhiệt độ máy ấp có ổn định hay không. Bà con có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chính xác nhiệt độ của buồng ấp.
Cách thực hiện: Bà con đặt nhiệt kế vào khay cuối cùng hoặc trên cùng của máy, sau đó cho máy chạy. Khoảng 5 - 10 phút sau, bà con lấy nhiệt kế trong máy ra xem. Nếu đạt được tiêu chí trên thì máy ấp trứng gà được đánh giá có chất lượng tốt.

4. Chọn máy có độ ẩm dàn đều
Bên cạnh nhiệt độ đúng với tiêu chuẩn đặt ra, độ ẩm của máy ấp trứng cần phải được dàn đều. Độ ẩm dàn đều giúp trứng ấp đạt chất lượng cao. Bà con nên lựa chọn những máy ấp trứng được trang bị thiết bị phun ẩm, tạo độ ẩm trong máy.
Ngoài ra, nếu có điều kiện hơn nữa, bà con nên mua những máy có chức năng hỗ trợ canh mực nước khi hết nước phun ẩm.
Trên đây là một số lưu ý cơ bản mà bà con nên tìm hiểu trước khi chọn mua máy ấp trứng. Bên cạnh những yếu tố trên, bà con nên chọn những địa chỉ cung cấp uy tín để mua được thiết bị hoạt động tốt với độ bền cao, mang đến hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia