N-Nuôi chim Công - độc và lạ, thu lợi nhuận khủng

2019-09-19 14:37:37

Chim Công là loại ăn tạp. Thức ăn chủ yếu là lúa, bắp  kết hợp với cám tổng hợp dùng cho gia cầm; các loại côn trùng như mói, mọc, sâu gạo... Ngoài ra, cho ăn thêm rau xanh như (rau muống, rau lang, hành lá, thân cây chuối...). Sử dụng loại máng ăn , bình nước dùng cho nuôi gà, vịt.

Chim công trắng trưởng thành

Tuy nhiên, chim Công là loài chim có bộ lông đẹp nhất trong tất cả các loài chim và được sếp là 1 trong 10 loài chim đẹp nhất hành tinh. Tại Việt Nam, chim công là loài chim quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam (Nhóm 1B). Vì là loài chim quý nên nhu cầu chơi, nuôi loài này làm cảnh trong 1 số hộ gia đình có điều kiện kinh tế, các khu vina, nhà vườn, khu du lịch sinh thái ngày càng tăng. 

1. Kỹ thuật làm chuồng trại:

Các vật liệu làm chuồng nuôi Chim Công khá đơn giản chủ yếu được dùng: Lưới mắt cáo (lưới thép B40) quây xung quanh, lưới cước (làm phần lợp trên lóc). Một số vật liệu làm mái che khác (tấm lợp Proxi măng, tấm lợp nhựa). Hoặc có thể tận dụng các nhà xưởng, kho có sẵn sau đó cải tạo lại. Nền chuồng thường được phủ cát (loại cát vàng). Để tiện làm công tác vệ sinh, đảm bảo khô, thoáng, hạn chế các loài giun sán.  Nền cát cũng sẽ đảm bảo cho lông đuôi công không bị dính bẩn mỗi khi di chuyển, đồng thời là chỗ để cho công tắm cát (tắm nắng) làm sạch bộ lông.

Với quy trình nuôi công nghiệp: Một ô chuồng tiêu chuẩn đươc thiết kế như sau :

Rộng ngang: 3,5 – 4 m, dài 5 – 6 m , cao 2,7 – 3 m. Với diện tích này có thể nuôi từ 4 – 6 cá thể chim trưởng thành (tỉ lệ 1 đực + 1 cái, hoặc 1 đực + 2 cái ). Hoặc có thể nuôi được: 10 – 15 cá thể chim công (6 – 12 tháng tuổi ).
Tuỳ thuộc vào điều kiện thực tại của trại nuôi có thể thiết kế theo các kích thước rộng, hẹp ngang khác nhau, miễn sao đảm bảo các yếu tố: thoáng về mùa hạ, ấm về mùa đông .

Chim Công trong tự nhiên có sức đề kháng tốt có thể chịu được mưa tạt, gió lùa .Tuy nhiên trong điều kiện nuôi nhân tạo ta nên làm một phần mái che để chim chú ẩn sẽ tốt hơn.
Về phần nóc chuồng nuôi có thể lập toàn phần (trong nhà xưởng) hoặc lập bán phần để đảm bảo cho chim có chỗ chú ẩn khi mưa tạt, gió lùa, thời tiết thay đổi.

Chim được đánh mã số (vòng chân) để tiện theo dõi, tránh hiện trạng đồng huyết. Có thể làm nhiều ô chuồng sát nhau (sử dụng vách ngăn: lưới thép B40) 

Chú ý: không sử dụng vách ngăn bằng luới thép nhỏ, hoặc cuớc li lông vì chim sẽ mổ loại vật liệu này để ăn, dẫn đến hiện tượng thắt diều.
Nên có 1 ô chuồng nuôi (chuồng phụ) để tách riêng những cá thể chim bị bệnh cho tiện công tác theo dõi, điều trị.

2. Kỹ thuật ấp nở

Chim Công sau 2 năm nuôi là đạt đến độ tuổi trưởng thành và bắt đầu có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, phải từ năm thứ 3, thứ 4 trở đi khả năng sinh sản của chim mới ổn định và cho tỉ lệ ấp nở tốt hơn cả.

Chim mái bắt đầu đẻ từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hạ. Số trứng bình quân:
Công Má Vàng (8 – 12 trứng/năm)
Công Ấn Độ (25 – 35 trứng/năm)

Thời gian ấp ở trung bình: 26 – 27 ngày

Có 3 cách ấp nở cơ bản :
+ Để chim mái tự ấp (tỉ lệ thành công: 40 – 50 %)
+ Dùng chim, gà khác ấp (gà mái, ngỗng, ngan). Tỉ lệ thành công: ( 50 -60 % )
+ Sự dụng máy ấp :
Cách tốt nhất và cho tỉ lệ ấp nở thành công cao nhất hiện nay là dùng máy ấp công nghiệp (dùng cho việc ấp trứng gà, trứng vịt). Nếu đảm bảo được chất lượng phôi trứng tốt, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật có thể đạt 85 %.
Vườn Chim Việt đã nghiên cứu thực nghiệm ấp nở Chim công tại Việt Nam cho thấy cách duy trì nhiệt độ ấp nở ổn định tốt nhất như sau:
Trứng sau khi đẻ bảo quản nơi thoáng mát .
Thời gian chờ để cho vào lò ấp tối đa:
Từ 7 – 10ngày với trứng đầu vụ.
Từ 3 – 5 ngày với trứng đẻ trung, cuối vụ.
* Nhiệt độ ấp :
Từ 1 - 7 ngày đầu: nhiệt độ lò ấp duy trì 37 – 38,2 C
Từ 7 – 15 ngày 36,5 – 37 độ C
Từ ngày thứ 15 – 20: nhiệt độ: 36,2 – 36 ,5 độ C
Từ ngày 20 – 27: nhiệt độ ổn định ở 36, 2 độ C
Độ ẩm : 60 – 70%, có thể điều chỉnh độ ẩm tuỳ theo thời kỳ ấp nở (giảm độ ẩm với trứng đầu, giữa vụ, tăng độ ẩm với trứng cuối vụ).

3. Chăm sóc chim qua các thời kỳ sinh trưởng
Chim Công là loại ăn tạp: thức ăn chủ yếu là thóc, ngô kết hợp với cám tổng hợp dùng cho gia cầm. Ngoài ra cho ăn thêm rau xanh.
Sử dụng loại máng ăn, uống dùng cho nuôi gà, vịt để đựng thức ăn, nước uống cho chim. Thay nước định kỳ 1 lần/ngày (nếu không có hệ thống uống tự động ). Thường xuyên vệ sinh máng ăn, uống để trách mầm bệnh gây hại cho chim. Chim non sau khi lấy từ lò ấp ra được nuôi trong chuồng nhỏ. Nền chuồng được lót giấy báo, hoặc xốp. Khi chim mới nở ra duy trì nhiệt độ chuồng nuôi ổn định: 25 – 30 độ C. Khi chim đựợc 20 – 30 ngày tuổi giảm nhiệt độ xuống 24 – 26 độ C. Sau 30 ngày tuổi ổn định nhiệt độ ở 18 – 20 độ C. Lúc này có thể sử dụng loại chuồng lớn hơn, nền chuồng có thể sử dụng lưới mắt cáo nhỏ.

Chim Công mới nở ra có khả năng tự ăn như gà con, thức ăn sử dụng 100% cám tổng hợp dùng cho gà. Sau 30 ngày tuổi có thể cho ăn kết hợp thêm với ngô, thóc nghiền (tỉ lệ cám tổng hợp 70% ,thực phẩm bổ sung 30 %). Sử dụng các loại rau xanh thái nhỏ (rau muống, rau cải, rau ngót,...)

Khi chim càng lớn tỉ lệ cám tổng hợp sẽ điều chỉnh theo xu hướng giảm dần: Đến khi chim đạt từ 6 – 8 tháng tuổi có thể nuôi ngoài chuồng lớn với nền chuồng bằng cát như đã thiết kế ở mục 3. Lúc này tỉ lệ cám tổng hợp bổ sung chỉ còn khoảng 50% là hợp lý. Không nên cho ăn quá nhiều cám tổng hợp chim sẽ mất dần sức đề kháng tự nhiên, đồng thời giảm sắc tố bóng đẹp của màu lông .
Đến khi chim đạt độ tuổi trưởng thành dùng cám tổng hợp của gia cầm (cám dùng cho gà đẻ ). Kết hợp với thực phẩm bổ sung: ngô, thóc nguyên hạt, tăng cường các loại rau xanh, cho ăn thường xuyên để chim tăng sức đề kháng cũng như có bộ lông đẹp nhất.

4. Các bệnh thường gặp, cách phòng, trị bênh cho Chim Công

Khi chim non nở ra người nuôi sử dụng một số kháng sinh để phòng trị bệnh cho chim giống như việc phòng, trị bệnh cho gà con.

- Từ 1 đến 2 tuần tuổi ngừa bằng : Streptomcin
- Từ 3 – 5 tuần tuổi ngừa bằng : Pox Fowl
( cho uống trực tiếp, hoà thức ăn, nước uống, chủng ngừa theo tỉ lệ ghi trên bao bì).

Các bệnh thường gặp khi nuôi Chim Công :
+ Bệnh do nhiễm khuẩn đường ruột: (phân xanh, phân trắng,...), Bệnh do nhiễm khuẩn e.coli
+ Bệnh tụ huyết trùng  xã cánh, sù lông, teo chân
+ Bệnh sưng mặt, phù đầu
+ Bềnh về đường hô hấp ( sưng phổi, thở khò khè)
+ Bệnh do kí sinh ngoài da (ghẻ): Sử dụng thuốc đặc trị ghẻ của chó, mèo phun trực tiếp lên chim (tránh phần mắt)
+ Bệnh giun, sán ở mắt dẫn đến hiện tượng mù mắt (trích ngừa bằng kháng sinh đặc trị).
* Để tránh rủi ro trong quá trình nuôi, người nuôi nên tiêm phòng cho chim các loại vacxin cho gia cầm theo định kỳ mùa, hoặc theo độ tuổi (ví dụ GUM, H5N1,...)
Về cơ bản cách phòng, trị bệnh cho Chim Công giống như việc phòng và trị bệnh cho gia cầm, hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh của gia cầm đang bán tạị các tiệm thuốc thú y đểđiều trị cho chim theo chỉ dẫn ghi trên bao bì hoặc sử dụng liều lượng trị bằng 1,5 – 2 lần liều lượng phòng (lưu ý nên mua thuốc của những nhà sản xuất, có uy tín trên thị trường để tránh mua nhầm hàng giả kém chất lượng).
Một lợi thế trong công tác phòng và trị bệnh là do chim Công có bản chất là động vật hoang dã nên khi nuôi ít gặp bệnh và cách điều trị cũng đơn giản hơn.
Trong quá trình nuôi nên chú ý đến việc vệ sinh truồng trại, phun thuốc khử trùng định kỳ tại chuồng nuôi và khu vực phụ cận. Theo dõi diễn biến của thời tiết để có biện pháp bảo vệ chuồng nuôi tốt nhất

5. Về giá trị kinh tế

Do chim Công hiện nay chủ yếu được nuôi làm cảnh, đối tượng nuôi là những hộ gia đình, các trang trại, khu vina nhà vườn, đối tượng khách hàng là những người có thu nhập cao, kinh tế ổn định. Ngoài ra, chim công chủ yếu phục vụ cho các khu du lịch sinh thái, trung tâm bảo tồn,...
Do nguồn cung trên thị trường Việt Nam còn rất hạn chế, vì vậy giá thành của loài chim này khá ổn định và ở mức cao

Chim Công loại
+ 2 – 3 tháng tuổi: 3 triệu đồng/cặp
+ 4 -6 tháng tuổi: 4 triệu đồng/cặp
+ 7 – 9 tháng tuổi: 6 triệu đồng/cặp
Loại trưởng thành đang đẻ: 15 – 20 triệu đồng/cặp
Với khả năng sinh sản tốt, tỉ lệ ấp nở thành công khá cao. Bình quân 1 chim mái mỗi năm có thể thu về từ 20 – 30 triệu từ việc bán con giống
Chi phí thức ăn, thú y, nhân công, khấu hao chuồng trại không đáng kể, rủi ro thấp, giá thành ổn định và có xu hướng tăng trong những năm tới. Không bị cạnh tranh bởi nguồn cung thị trường vì đây là mô hình hoàn toàn mới ở Việt Nam.

Kết luận: Nuôi chim Công không chỉ là một nghề mới mang lại giá trị kinh tế cao (vào loại siêu lợi nhuận trong các loài vật nuôi hiện nay của Việt Nam). Bên cạnh đó còn góp phần tích cực vào công tác bảo tồn nguồn gen loài chim, gà quý hiếm nói riêng, động vật hoang dã, động vật quý hiếm nói chung.

Theo vuaga.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia