N-Nuôi vịt sinh sản cần biết những điều gì?

2020-08-27 10:43:05

Chọn giống vịt để đạt năng suất cao
Các bạn cần biết, nuôi vịt sinh sản từ 1 ngày tuổi đến hết chu kỳ đẻ, giống chuyên thịt là 66 tuần tuổi và giống chuyên trứng là 72 tuần tuổi.

Sản phẩm của chăn nuôi vịt sinh sản là trứng giống và vịt con. Quy trình kỹ thuật chăn nuôi vịt sinh sản cần hạn chế cho ăn thức ăn vào giai đoạn hậu bị để đạt khối lượng chuẩn của mỗi giống mới có ngày tuổi vào đẻ đúng thời điểm, năng suất đẻ cao và chất lượng trứng giống vịt.
Tuỳ theo mục đích nuôi vịt hướng thịt hay vịt hướng trứng để chọn giống thích hợp.
Mỗi giống vịt có đặc điểm riêng nhưng chọn con giống để nuôi sinh sản thì con mái có đầu thanh và nhỏ, mắt sáng, đầu to, cổ to và dài vừa phải, lông có màu đặc trưng của giống chọn nuôi, mượt mà.
Theo kinh nghiệm dân gian thì vịt đẻ tốt có bầu bụng nở rộng và xệ, vịt trống phát dục tốt phải có 3 lông đuôi cong lên gọi là ba quân.

Độ dài của gai giao cấu vịt trống có tương quanh dương với chất lượng và số lượng tinh dịch. Gai này ở vịt cỏ dài 5cm, vịt Bắc Kinh 10cm. Vuốt nhẹ trên lưng đến sát phao câu 6-7 phút/lần/ngày trong vài ba ngày thì gai giao cấu của vịt bật ra ngoài và đo được độ dài.
Kiểm tra về đời bố mẹ, ông ba của đàn vịt chọn nuôi về các chỉ tiêu nuôi sống, năng suất đẻ, chất lượng ấp nở, trứng giống tức là đánh giá phẩm chất giống theo lý lịch.
Nuôi vịt giống luôn luôn nuôi chung trống mái, tỷ lệ trống mái ở vịt hướng thịt 1/4 – 1/5, ở vịt hướng trứng 1/8 – 1/10.
Nhu cầu dinh dưỡng khi nuôi vịt sinh sản (vịt bố mẹ)
Nuôi vịt sinh sản bắt đầu từ vịt con mới nở đến hết một chu kỳ đẻ trứng có thể chia làm 3 giai đoạn:
•    Giai đoạn vịt con: 1-8 tuần tuổi
•    Giai đoạn vịt hậu bị: 9-24 tuần tuổi
•    Giai đoạn vịt đẻ: Tính từ lúc vịt đẻ được 5% đến hết một chu kỳ đẻ (66 tuần tuổi đối với vịt hướng thịt và 72 tuần tuổi đối với vịt hướng trứng).
Nhu cầu năng lượng, protein, axit amin của vịt thấp hơn gà. Nhu cầu các khoáng chất của vịt hầu hết thấp hơn ở gà, nhưng đồng (Cu) thì cao hơn.
Nhu cầu các loại vitamin A, D, PP của vịt cao hơn gà, nhưng axit pantotenic thì thấp hơn.

Vịt con rất nhạy cảm khi thiếu vitamin H và axit folic trong thức ăn.
Chế độ cho vịt ăn 1-8 tuần tuổi thì vịt giống, vịt thịt nuôi giống nhau. Từ 8 đến 20 tuần tuổi, vịt giống hậu bị cho ăn hạn chế có thể giảm 20% với chất lượng thức ăn, 15% protein, và 2600Kcal năng lượng trao đổi.
Hoặc có thể cho giảmm chất lượng thức ăn 13% protein và 2300Kcal năng lượng trao đổi, cho vịt ăn tự do khẩu phần.
Có thể phân chia giai đoạn tuổi của vịt ngắn hơn để xác định nhu cầu dinh dưỡng.
Lưu ý: Nuôi vịt sinh sản hướng trứng giống Khaki Campbell theo phương thức chăn thả, ngoài phần thức ăn mà vịt tìm kiếm ở bãi chăn ven sông, ven biển, đồng ruộng, thì cần cho ăn thêm lượng thóc với lượng thức ăn như sau:
•    Vịt từ 1 – 21 ngày tuổi dùng thức ăn đậm đặc có 28% protein trộn với cơm.
•    Vịt từ 22 ngày tuổi: 70 – 80g/con/ngày, vào vụ gặt thì không cần cho thêm thóc.
•    Vịt từ 70 – 126 ngày tuổi: 50g/con/ngày (ăn hạn chế).
•    Vịt từ 127 ngày tuổi cho đến khi dựng đẻ: 100 – 140g/con/ngày.
•    Vịt vào đẻ ổn định: 130 – 135g/con/ngày.
Khi đồng chăn ít mồi cần bổ sung con dắt, cua, ốc, hến … cho vịt đẻ đều.

Theo nongnghiep.farmvina.com


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng