NT-4 sai lầm trong nuôi tôm thẻ chân trắng nhiều bà con mắc phải

2019-04-02 08:57:39

So với các loại tôm khác, tôm thẻ chân trắng là loại dễ nuôi, có sức sống cao và ít dịch bệnh. Chính điều này khiến bà con chủ quan khi nuôi tôm thẻ chân trắng. Không ít ao nuôi gặp thiệt hại và tổn thất lớn. Sau đây là 4 sai lầm mà bà con nuôi tôm thẻ chân trắng cần tránh nếu muốn đạt được hiệu suất và kết quả cao.
1. Chất lượng con giống

Chọn con giống chất lượng là một việc làm hết sức quan trọng. Con giống tốt không chỉ giúp tôm nuôi phát triển nhanh mà còn hạn chế dịch bệnh trong suốt vụ nuôi. Thế nhưng nhiều bà con thường nghĩ tôm thẻ chân trắng dễ nuôi nên chủ quan khi lựa chọn con giống. Bà con đã chọn nhà cung cấp con giống trôi nổi, giá thành rẻ, tiềm ẩn dịch bệnh, tôm bệnh… dẫn đến vụ nuôi thất bại và ảnh hưởng đến các khu vực nuôi lân cận.
Cần lựa chọn tôm giống có ngoại hình đẹp, khỏe mạnh, không mang mầm bệnh,... Tránh mua con giống có tôm bố mẹ địa phương sẽ xảy ra hiện tượng đồng huyết, tỷ lệ sống kém và tỷ lệ mắc bệnh cao. Để mua được tôm giống chất lượng, bà con nên lựa chọn nhà cung cấp giống uy tín.
2. Mật độ nuôi cao
Một sai lầm mà bà con thường gặp nhất trong nuôi tôm thẻ chân trắng đó chính là mật độ thả nuôi quá cao. Bà con thường nghĩ rằng tôm thẻ chân trắng dễ nuôi, có sức sống cao nên có thể nuôi ở mật độ cao. Có những ao, tôm thẻ chân trắng được thả với mật độ 100 con/m2. Điều này dẫn đến tôm chậm lớn, thiếu ôxy, suy yếu và dễ bùng phát dịch bệnh.
Người nuôi nên thả tôm với mật độ phù hợp với điều kiện hạ tầng và kinh nghiệm của bản thân. Theo các chuyên gia, mật độ thả nuôi tốt nhất là từ 60-80 con/m2. Với mật độ này sẽ giúp tôm có đủ điều kiện để phát triển, giảm được chi phí đầu vào và rút ngắn thời gian nuôi.

3. Lạm dụng vôi bột

Một sai lầm nữa mà bà con nuôi tôm hay mắc phải đó là việc lạm dụng vôi bột.
Không phủ nhận tầm quan trọng của vôi bột trong nuôi tôm thẻ chân trắng. Vôi giúp cải tạo ao, giảm tảo, duy trì chất lượng nước, ổn định độ pH trong ao.  Tuy nhiên, việc quá lạm dụng vôi bột đã gây những phản ứng xấu ngay trong vụ nuôi và để lại hậu qủa cho vụ nuôi tiếp theo. Việc đánh vôi nhiều xuống ao sẽ làm giảm hàm lượng vi sinh vật có lợi, oxy hoà tan kém, tôm càng dễ nổi đầu, tôm kém phát triển. 
Tùy vào mục đích muốn cải tạo ao nuôi, ổn định pH hay phòng chống dịch bệnh mà bà con có thể chọn lựa loại vôi và liều lượng phù hợp với mục đích.
4. Nuôi tôm khi không định hướng được quy trình kỹ thuật
Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, quy trình kỹ thuật là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến khả năng sống và năng suất của tôm. Kỹ thuật quyết định đến 70% sự thành công của vụ nuôi tôm. Nhiều bà con còn quá chủ quan trong việc định hướng rõ ràng quy trình kỹ thuật cụ thể tùy từng điều kiện nuôi. Điều này dẫn đến khi ao nuôi xảy ra dịch bệnh thì việc xử lý phải mất nhiều thời gian, khiến tôm bị suy yếu, không phát triển.
 Do vậy, bà con cần tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật trong chuẩn bị, cải tạo ao, phương pháp cho ăn, phòng bệnh chủ động cho tôm nuôi…
Trên đây là những sai lầm phổ biến trong nuôi tôm thẻ chân trắng dẫn đến vụ mùa thất bại. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bà con có một vụ tôm bội thu.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm
XL-Xử lý bọt trắng trong ao nuôi tôm

Ao tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan khi quạt là do nước ao có nhiều chất cặn lơ lửng như xác tảo tàn, chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, tảo,...

Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng