NT-Gây giống bán nhân tạo sò huyết

2018-08-29 15:09:25

Không có giống thì không thể phát triển nghề nuôi sò được. Hiện nay, tuy việc gây giống nhân tạo đã thành công, nhưng số lượng sò vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất. Vì thế, giống chủ yếu của nghề nuôi sò vẫn phải dựa vào sò tự nhiên, cụ thể là khai thác sò giống sinh sống trong tự nhiên về nuôi thành sò thương phẩm.

1. Thời vụ thu hoạch giống

Thời kỳ sinh sản của sò huyết ở phía Nam Trung Quốc tương đối dài. Tại vùng duyên hải tỉnh Quảng Ðông có 4 vụ sò chủ yếu, đó là :

Vụ thu : Phát sinh từ tiết Bạch lộ đến Thu phân. ở vụ này, sò sinh trưởng nhanh, đạt kích cỡl lớn, nhưng số lượng thấp.

Vụ giáng : Tính từ tiết Hàn lộ đến Sương giáng. Năng suất cao, chất lượng tốt.

- Vụ đông : Trước, sau Lập đông, chất lượng khá, số lượng thấp.

- Vụ xuân : Tiểu hàn và Ðại hàn. Chất lượng sò giống kém, năng suất thấp.

2. Ruộng gây giống sò huyết

Ðể thu hoạch sản lượng sò giống cao trên một diện tích nhỏ, tác giả đã cùng đồng nghiệp tiến hành cuộc thử nghiệm ảnh hưởng của chất đáy đối với sò giống nuôi trong hai ruộng vuông vắn diện tích 36m2, thuỷ triều vừa. Ruộng nuôi thứ nhất gây giống nhân tạo, tức là đổ 10 cm đất, loại bỏ tạp chất, san bằng, cuối cùng dùng bang trang để tạo lại hình dáng của ruộng sao cho ruộng nuôi nhô cao ở giữa và thuôn đều về các phía giống như hình lưng rùa. Ruộng thứ hai vẫn giữ nguyên trạng thái tự nhiên. Sau 25 ngày, kết quả là chất bùn ở ruộng đã xử lý mềm hơn, mặt ruộng bằng phẳng và không tích nước. Ruộng chưa xử lý, chất đáy tương đối cứng, mặt ruộng lồi, lõm không đều và bị đọng nước.

Số lần kiểm tra

Ruộng bằng phẳng

Ruộng chưa bằng phẳng

1

27

17

2

75

34

3

91

37

4

62

39

5

74

21

6

329

148

Tỉ lệ (%)

68,97

31,03

 Khai thác sò giống thường được thực hiện vào thời kỳ nước lớn (Ðại Triều), mỗi dịp khai thác có thể tiến hành trong 5 - 6 ngày. Tỉnh Quảng Ðông đang áp dụng phương pháp "Tam Triều", tức là tiến hành thu hoạch giống vào ba thời điểm của thuỷ triều : Triều rút, triều lên và triều dừng. Công cụ dùng để khai thác sò giống gồm có : 1. Bàn cào; 2. Lưới tay; 3 Lưới cào; 4 Lưới kéo; 5 Gầu xúc sò làm bằng thép; 6. Cái bừa; 7. Sàng đãi sò; 8. Giành đựng sò; 9. Gàn trượt (vật hỗ trợ cho việc di chuyển trên bùn lầy).

3. Phương pháp khai thác sò giống từ tự nhiên

3.1 Phương pháp khai thác sò giống khi triều rút

Phương pháp này chia làm hai loại, đều được tiến hành sau khi triều rút. Loại thứ nhất là dùng bàn đạp chuyên dụng để di chuyển và khai thác sò giống, tay nắm chắc bàn cào và lưới tay, cào lớp bùn dày khoảng 0,5 cm ở tầng mặt, vừa cào vừa lắc để loại bỏ lượng bùn mắc trong lưới, đến khi được 1/3 túi thì nhúng nước cho trôi bùn đất, làm sạch sò giống. Cách thứ hai là tay trái cầm lưới, tay phải cầm bàn cào, từ từ cào tầng bùn trên cùng vào túi lưới, sau đó cũng sơ bộ làm sạch sò trong túi bằng nước biển.

3.2 phương pháp khai thác sò giống ở chỗ nước nông

Trong quá trình thuỷ triều lên hoặc thuỷ triều rút, chọn lúc mức nước cao khoảng 0,3 - 0,7m để tiến hành khai thác sò. Người khai thác sò một tay nắm lưới cào lùa xuống nước và nhấc lên.

Theo vietlinh.vn


Xem thêmNT-Nuôi rươi quảng canh

Rươi (Tylohynchus heterochaetus) thuộc nhóm giun nhiều tơ, sống ở bãi triều cửa sông ven biển nước ta. Rươi là loại thức ăn giàu đạm, bổ dưỡng.
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng