NT-Lưu ý khi nuôi ghép cá trắm với cá rô phi trong lồng ở vùng đầm phá

2018-12-27 16:18:17

Nuôi ghép cá trắm và cá rô phi tại vùng đầm phá Tam Giang – Cầu Hai

Để giúp việc nuôi ghép cá trắm cỏrô phi bằng lồng thành công người nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Nơi đặt lồng nên chọn nơi có nguồn nước thông thoáng, sạch sẽ, không bị nhiễm phèn, không chịu ảnh hưởng trực tiếp của nguồn nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nông nghiệp...

- Chọn cá giống đồng đều kích cỡ, khoẻ mạnh không xây xát, không mất nhớt, không dị tật, bơi lội nhanh nhẹn. 

- Nguồn giống để thả nuôi nên là nguồn giống được ương tại vùng đầm phá để đảm bảo con giống thích nghi với điều kiện môi trường vùng nuôi, vận chuyển gần ít bị xây xát do đó tỉ lệ sống sẽ cao hơn. 

- Người nuôi nên bố trí lồng ương tại khu vực nuôi, ương cá giống cỡ nhỏ để giảm chi phí đầu tư con giống. Khi cá lớn lên sẽ phân đàn lọc cá để sang mật độ và đưa sang các lồng nuôi lớn hơn để nuôi thương phẩm.

- Vì nuôi ở vùng nước tĩnh ở đầm phá nên người nuôi cần nuôi với mật độ thấp, cá trắm cỏ (cỡ giống thả 1kg/con) nên thả với mật độ 1 – 2 con/m2. Thả thêm cá rô phi cỡ 6 – 8 cm với mật độ 2 – 3 con/m2 để cá rô phi dọn sạch thức ăn dư thừa, chất thải của cá trắm làm cho môi trường lồng sạch hơn.

- Thời gian thả cá vào sáng sớm hoặc buổi chiều, tốt nhất: buổi sáng:  6 - 8 giờ, buổi chiều: 17 - 18 giờ. Tránh thả cá vào giữa trưa, trời sắp mưa và những ngày mưa lớn kéo dài.

- Cho ăn:

+ Đối với cá trắm cỏ: sử dụng thức ăn là nguồn rong tự nhiên có sẵn trong đầm phá, nếu không đủ rong cần cắt thêm cỏ hoặc trồng cỏ để cung cấp thức ăn. Nên cho cá trắm cỏ ăn hằng ngày, thức ăn phải đảm bảo lượng 30 – 40 kg/100 kg cá (30 – 40% trọng lượng cá/ngày) cá mới nhanh lớn.

+ Đối với cá rô phi:chủ yếu sử dụng thức ăn từ nguồn phân thải của cá trắm cỏ và thức ăn dư thừa nhằm làm sạch môi trường lồng nuôi.

+ Cho ăn theo nguyên tắc 3 xem, 4 định; 3 xem: xem khí hậu thời tiết, xem màu nước, xem tình trạng sức khỏe của cá; 4 định: định số lượng, định chất lượng, định thời gian và định địa điểm.

- Trước khi thả và sau một đợt thu hoạch: Đem lồng lên cạn, dùng vôi quét mặt trong và ngoài lồng, phơi khô 1 – 2 ngày

- Trong quá trình nuôi, định kỳ mỗi tuần 2 lần vệ sinh, cọ rửa các tạp chất bám ở trong và ngoài lồng.

- Hàng ngày cho cá ăn thức ăn sạch, trước khi cho ăn vớt bỏ thức ăn thừa trong lồng.

- Treo túi vôi (2 – 3kg/túi) đầu nguồn nước để làm sạch nguồn nước và phòng bệnh cho cá. Định kỳ 7 – 10 ngày, hoà tan 2 –3 kg vôi  tạt trong lồng và khu vực nuôi để phòng bệnh cho cá, làm sạch môi trường

- Dùng lá xoan bó thành từng bó (2-4 kg/bó), treo 4 bó ở góc lồng để phòng bệnh cho cá. Sau 7 – 10 ngày thay các bó khác.

- Thường xuyên kiểm tra lưới lồng, cọc tre, miệng lưới để xem lưới có bị rách hay không tránh trường hợp thất thoát cá.

Theo tepbac.com


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia