NT-Mô hình và Kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

2017-11-30 10:36:37

Với nhu cầu thị trường về thịt lươn luôn ổn định, người chăn nuôi đã chủ động mở rộng mô hình chăn nuôi lươn với nhiều phương pháp mới để không phụ thuộc vào các điều kiện tự nhiên. Trong đó, mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng đang là lựa chọn hàng đầu của những hộ đầu tư chăn nuôi giống thủy sản này vì dễ áp dụng và hiệu quả. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con chi tiết kỹ thuật nuôi lươn không bùn trong bể xi măng – mô hình nuôi lươn cho năng suất cao nhất hiện nay.

Xây bể nuôi lươn

Làm bể với diện tích từ 5-10m2, xây tường quanh bể với chiều dài khoảng từ 0,8-1m. Mực nước đổ vào bể luôn giữ ở mức từ 0,2-0,4m. Vật liệu xây bể có thể làm bằng gạch, đá. Thành bể có độ dày từ 10-15cm. Toàn bộ mặt trong của bể cần lát gạch hoặc làm trơn láng bằng xi măng.

Bể nuôi cần có chỗ thoát nước để tiện cho việc chăm sóc và thay nước cho lươn. Nhớ thiết kế nghiêng về phía lỗ thoát nước khoảng 2,5-3cm.

Ở mặt nước của bể có thể thả bèo để giữ nước luôn mát, tốt cho sự phát triển của lươn.

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia kỹ thuật, bà con cần lưu ý:

  • Đối với bể cũ: sau khi thu hoạch, tháo cạn nước, chà rửa bể nuôi cho sạch, sau đó phải phơi bể khoảng 4 tuần. Có thể dùng vôi bột khử trùng bên trong bể.
  • Đối với bể mới: đổ nước vào bể, và ngâm cùng với cây chuối hột trong khoảng thời gian khoảng 2 tuần. Sau đó thì tháo hết nước, rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch. Sau đó có thể cho nước vào. Nhiệt độ phù hợp nhất là từ 25-270
  • Ngoài bể nuôi chính, nên có một bể lọc nước riêng để dùng khi cần thiết. Nên để những ống tre, gạch, gỗ trong bể đề làm chỗ cho lươn trú ẩn

Chọn lươn giống

Hiện tại có 2 loại để bà con lựa chọn:

Đặc điểm

Lươn tự nhiên

Lươn sinh sản nhân tạo/bán nhân tạo

Chiều dài

>= 20 cm

10-15cm (2-3 tháng tuổi)

Tỷ lệ sống

Sau khi thuần hóa chỉ đạt 20-30%

70-90%

Mật độ thả

80-100 con/m2

100-200 con/m2 (người nuôi tốt có thể lên đến 500 con/ m2)

Năng suất

10-15kg/ m2

100kg/ m2

Bà con nên chọn con giống có trọng lượng đồng đều, khỏe mạnh, màu sắc tươi sáng, lưng có màu vàng sẫm, bơi nhanh nhẹn, da không bị xây xước.

Thời điểm thả giống thích hợp

  • Bà con có thể thả thống vào tháng 4-5, trọng lượng giống cỡ 40 con/kg thả với mật độ từ 80-160 con/ m2.
  • Trước khi thả, nên cho lươn tắm nước muối pha loãng 2-3% trong khoảng 5-10 phút để khử trùng lươn con và loại bỏ kỹ sinh trùng, đồng thời sát trùng vết thương do xây xước trong quá trình đánh bắt hay vận chuyển .
  • Thời điểm thả thích hợp là lúc trời mát, thả nhẹ nhàng vào bể.

Cách chăm sóc và thức ăn cho lươn

Về nguồn thức ăn, lươn cần nhu cầu về lượng protein cao ít nhất 30% khẩu phần ăn của chúng. Vì thế có thể cho lươn ăn khoảng 6-7 phần nghêu, ốc, hến hoặc cá tạp + 3-4 phần cám từ gạo, ngô, bột sắn à nghiền cùng nhau.

Thức ăn nên được hấp chín và bổ sung thêm vitamin C với liệu lượng 4-5g cho 1 kg thức ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh đường ruột cho lươn. Định kỳ trộn tỏi vào thức ăn với liệu lượng từ 4-5g cho 1kg thức ăn.

Đặc tính của lươn là ăn vào ban đêm. Thế nên chú ý thời gian cho ăn, ban đêm cho lươn ăn lượng thức ăn khoảng 80%, còn 20% cho ăn vào ban ngày. Mỗi sáng thay nước cho lươn 1 lần. Giai đoạn 1 tuần đầu cho ăn hoàn toàn vào buổi tối. Sau đó từ từ tập cho lươn ăn sớm hơn. Khi lươn ăn mạnh có thể cho lươn ăn 2 lần mỗi ngày với lượng từ 5-7% trọng lượng cơ thể của lươn.

Sau thời gian nuôi từ 3-4 tháng, lươn đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch. Trước khi xuất bán, nên cho lươn nhịn ăn một ngày. Sau khi thu hoạch cần vệ sinh bể sạch sẽ để chuẩn bị nuôi lứa tiếp theo.

(Theo Triệu phú Nông dân)


Xem thêmNT-Kỹ thuật nuôi lươn năng suất cao

Với nhu cầu về thịt lươn luôn ở mức cao và giá thịt ổn định, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế lại cao, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh thành đã phát triển...