NT-Những lưu ý quan trọng khi nuôi tôm vụ mới

2021-03-31 23:27:56

Để vụ nuôi tôm mới thành công, bà con cần làm tốt một số khâu kỹ thuật sau đây:

Thiết kế ao, đầm nuôi
Ao nuôi tôm nên có diện tích khoảng 2.000 – 4.000 m2, hình chữ nhật, chiều dài gấp 1,5 – 2 lần chiều rộng để thuận tiện cho việc chăm sóc. Trong đó, ao lắng chiếm diện tích khoảng 20 – 30% và ao xử lý nước thải chiếm diện tích khoảng 10% diện tích của ao nuôi. 
Ao nuôi nên có vị trí thuận lợi cho việc cấp và thoát nước, có điện và đường giao thông để thuận tiện cho việc vận chuyển con giống, thức ăn và sản phẩm tôm.
Vào vụ nuôi mới, bà con cần tháo cạn nước ao, dùng vôi bột (CaO) rải đều xuống đáy, liều lượng 10 – 12 kg/100 m2. Nếu  ao có nền đáy bị xì phèn (pH thấp) cần tăng lượng vôi bón gấp 1,3 – 1,5 lần so với bình thường. Sau đó tiến hành cày bừa lại đáy ao cho vôi lẫn vào đất. 
Lấy nước vào ao (sâu 20 – 30 cm), thau rửa 2 – 3 lần, xả khô, rải vôi nông nghiệp (CaCO3), sau đó tiếp tục phơi ao 5 – 7 ngày. 
Đối với ao trải bạt, dùng Chlorine 20 – 30 ppm phun lên mặt bạt khử trùng, phơi nắng 1 – 2 ngày cho Chlorine bay hơi hết mới lấy nước vào ao.

Tôm giống
Yếu tố con giống rất quan trọng trong nuôi tôm và nó quyết định đến 60% sự thành công. 
Tiêu chuẩn con giống: tôm giống phải khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, không phân đàn, được mua từ những trại, công ty có uy tín. Lô tôm giống đó đã được kiểm dịch, không ủ bệnh. Bà con có thể kiểm tra sức khỏe của tôm bằng phương pháp sốc Formol. 
Lưu ý: bà con cần kiểm tra độ mặn và pH nước của nơi sản xuất giống và đầm nuôi của mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp.
Chọn thức ăn
Thức ăn chiếm trên 50% tổng chi phí vụ nuôi. Vì vậy, bà con cần lựa chọn những đại lý thức ăn đại diện của các hãng sản xuất lớn, uy tín. 
Người nuôi cần căn cứ vào từng giai đoạn phát triển của tôm mà chọn loại thức ăn đảm bảo 2 tiêu chí là cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng và vừa cỡ miệng của tôm. 
Nên có kho để chứa thức ăn. Bà con lưu ý: khi lấy thức ăn không nên lấy nhiều, tránh tình trạng để lâu bị ẩm mốc, ôi thiu gây bệnh cho tôm nuôi.

Cổng Nông Dân


 


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng