N- Kỹ thuật nuôi ngan đen hiệu quả

2017-09-19 16:46:41

Thời gian gần đây, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) đã lựa chọn mô hình nuôi ngan đen để phát triển kinh tế. Đây được đánh giá là nghề hái ra tiền bởi chi phí đầu tư thấp. Ngan đen không những dễ nuôi, nhanh lớn, tiêu tốn ít thức ăn, tỷ lệ nuôi sống cao mà giá cả cũng khá hợp lý. Thịt ngan đen đặc biệt rất thơm ngon, có hương vị đặc trưng riêng.

Chuồng nuôi

Chuồng nuôi, dụng cụ phải rửa sạch sẽ. Khử trùng bằng formol 3% khoảng 2 - 3 lần trước khi đưa ngan vào chuồng. Dùng vải bạt che quanh chuồng nuôi để giữ nhiệt và tránh gió lùa. Chất độn chuồng phải đảm bảo khô, sạch, không ẩm mốc, sử dụng phôi bào, trấu, đảm bảo thay thường xuyên. Nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ. Cần có sân hoặc vườn với mương nước sạch cho ngan đen vận động và tắm từ giữa tuần thứ 3 trở đi. Hàng ngày rửa thay mương nước hai lần đảm bảo ngan đen luôn được tắm nước sạch.

Máng ăn, máng uống

Dùng máng tôn có kích thước rộng 50 cm, dài 70 cm, cao 2 - 3 cm, sử dụng cho 50 - 60 con/khay. Giai đoạn 1 - 2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít. Giai đoạn 3 - 12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 20 - 30 con 1 máng. Ðảm bảo cung cấp 0,3 - 0,5 lít nước mỗi con 1 ngày, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

Quây ngăn

Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5 m, dài 4,5 m, sử dụng cho 60 - 70 con 1 quây. Từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan đen vận động, ăn uống được thoải mái.

Chọn ngan giống

Chọn ngan đen nở đúng ngày (từ ngày 34 và 35) khỏe mạnh nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, có màu lông tơ đặc trưng của giống.

Mật độ: Tùy thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ nuôi phù hợp. Giai đoạn 0 - 4 tuần tuổi: 15 - 20 con/m2 nền chuồng, 9 - 12 tuần tuổi: 5 - 7 con/m2.

Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng

Ngan đen không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Ngan đen con cần chiếu sáng 24 giờ trong ngày, ban ngày lợi dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ chiếu sáng 3 W/m2 nền chuồng.

Thức ăn, phương pháp cho ăn

Phải bảo đảm được thức ăn luôn mới, thơm, không bị mốc mọt. Thức ăn cần phải cân đối về thành phần dinh dưỡng để đáp ứng đủ về nhu cầu sinh trưởng và phát triển của ngan đen. Trong từng giai đoạn, sử dụng nhiều loại nguyên liệu và thức ăn bổ sung động vật, thực vật, premix khoáng và vitamin. Cho ngan đen ăn theo bữa, hết thức ăn mới cho ăn tiếp để cám thường xuyên mới. Mùi thơm của cám sẽ kích thích ngan ăn nhiều, đồng thời tránh cho ngan mổ cắn nhau. Cho ngan ăn thêm rau xanh khi đạt 5 - 12 tuần tuổi.

Chăm sóc

Vệ sinh chuồng nuôi hàng ngày phải vệ sinh máng uống, máng ăn sạch sẽ. Thay chất độn chuồng, thay nước sạch cho ngan uống và tắm. Thời điểm tuần thứ 5 - 7 ngan đen mọc lông vai, lông cánh dẫn đến bệnh mổ cắn lông do thiếu dinh dưỡng, rau xanh, nuôi chật, độ ẩm cao. Do đó, cần chú ý chăm sóc nuôi dưỡng chu đáo để tránh hiện tượng này. Chú ý cho ngan đen vận động để tránh liệt chân. Hàng ngày quan sát theo dõi đàn ngan. Khi phát hiện cần cách ly kịp thời những con ốm, phòng và trị kịp thời cho toàn đàn ngan. Từ tuần thứ 12 cánh ngan mọc dài, ngan đen có thể bay cần xén cánh cho ngan mái. Tiêm phòng vaccine dịch tả vịt lần 1 cho đàn ngan. 

Trần Tiến 

Theo Thegioigiacam 29/8/2017


Xem thêm


N-Cách phối trộn thức ăn cho lợn con

Khi lợn con bị mất mẹ hoặc mất sữa nếu không biết cách chăm sóc thì đàn lợn có thể chết hàng loạt, vì vậy cần chú ý các biện pháp chăm sóc để lợn khoẻ

N-Nuôi dưỡng chăm sóc bê con

Chậm nhất là 3 giờ sau khi sinh bê phải được cho uống sữa đầu. Cho bê uống sữa đầu tự do và cho uống trong vòng 7 ngày đầu cho sữa của bò mẹ.