Quảng Yên (Quảng Ninh): Thử nghiệm thành công nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học

2017-10-11 09:37:10

Để góp phần hạn chế tình hình dịch bệnh nuôi trồng thủy sản (NTTS) cũng như sản xuất ra những sản phẩm sạch, vụ tôm xuân hè năm nay, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đưa vào nuôi thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học Bio-Wish tại TX Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh).

Kết quả thu hoạch tôm sau thử nghiệm đạt 3 tấn tôm thương phẩm mỗi ao.

TX Quảng Yên là một trong những địa phương có diện tích NTTS lớn của tỉnh. Năm 2017, thị xã Quảng Yên có 7.300ha diện tích nuôi trồng thủy sản, trong đó, nuôi nước mặn lợ 6.800ha, còn lại nuôi nước ngọt.

Mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học Bio-Wish được thực hiện trên 6ha tại phường Minh Thành, TX Quảng Yên. Sau 5 tháng nuôi tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm tốt, giảm chi phí sản xuất cho hộ nuôi. Ưu điểm khi áp dụng chế phẩm sinh học Bio - Wish giúp kiểm soát sự gia tăng của tảo và các chất khí độc hại như NH3, H2S đối với sự sinh trưởng của tôm cũng như góp phần đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bùn và nước ao nuôi.

Theo ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Công ty Enzyma, năm nay việc chuẩn bị ao bị muộn nên Công ty cùng với Trung tâm khuyến nông tỉnh đưa vào nuôi thử nghiệm 3 ao nuôi; trong đó một ao đáy đất và 2 ao nuôi đáy bạt, mật độ thả 100 con/m2, với 3 trăm nghìn con giống/ ao nuôi. Kết quả thu hoạch khá cao, tôm đạt trọng lượng 85 con đến 90 con/ kg, mỗi ao thu hoạch trên 3 tấn tôm thương phẩm, và mật độ tôm đưa vào nuôi đạt tỷ lệ sống trên 90%.

Hiện nay, lĩnh vực NTTS đang là thế mạnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp của thị xã. Vì vậy, cùng với tập trung quy hoạch các vùng nuôi tôm, TX Quảng Yên khuyến khích một số doanh nghiệp, cơ sở đầu tư, phát triển chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để mang lại thu nhập cao cho người nuôi.

Bên cạnh tiềm năng, lợi thế phát triển, lĩnh vực NTTS ở Quảng Yên cũng như các địa phương trong tỉnh thường đứng trước nhiều rủi ro, nhất là dịch bệnhnhư bệnh đốm trắng, và bệnh hoại tử gan cấp tính… Đồng chí Nguyễn Chí Thành, Trạm trưởng Trạm thực hành chuyển giao kỹ thuật KNCN cao (trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Chế phẩm an toàn sinh học Bio Wish sử dụng tại TX Quảng Yên có 2 dạng, một dạng trộn vào thực ăn, bổ sung hỗ trợ đường ruột, giúp tiêu hóa thức ăn, một dạng để xử lý môi trường ao nuôi, xử lý toàn bộ những thức ăn dư thừa… giúp ao nuôi luôn trong sạch, an toàn; an toàn về dịch bệnh và môi trường.

Việc dùng chế phẩm có một ưu điểm vượt trội là không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào, nên sản phẩm sản xuất ra là sản phẩm sạch, an toàn, hiệu quả kinh tế cao. Do đó, để giúp bà con nông dân tạo ra sản phẩm sạch và không gây tác động xấu đến môi trường nuôi, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi tôm là rất cần thiết, để nâng cao năng suất, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm./

(Theo Báo Quảng Ninh, 09/10/2017)


Xem thêm