SB-Bệnh thán thư hại điều

2018-02-09 17:19:05

Cây điều vừa dễ trồng, vừa không kén đất, phù hợp với điều kiện địa hình đất dốc, ít màu mỡ và khô hạn. Chi phí trồng điều cũng như công chăm sóc lại không nhiều, nên thích hợp với người ít vốn.

Cây điều một thời được gọi là cây xóa đói giảm nghèo, nhưng hiện nay cây điều đã giúp nhiều hộ gia đình làm giàu, nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật và thâm canh đúng cách.

Hàng năm nhu cầu xuất khẩu điều của Việt Nam rất lớn, nhưng việc đáp ứng của sản xuất còn rất hạn chế, do sản xuất điều ở Việt nam còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó sâu bệnh là một trong những yếu tố chính. Thán thư là một loại bệnh phổ biến thường gặp trên cây điều. Có những năm, điều kiện thời tiết thích hợp, thì bệnh phát triển rất mạnh, gây ảnh hưởng nặng tới năng suất và chất lượng điều.

1. Triệu chứng gây hại

Bệnh thường phát sinh và gây hại nặng trên các bộ phận còn non như lá, cành và nụ hoa quả. Trên lá, lúc đầu vết bệnh là các đốm màu nâu đen, giữa phần lá bị bệnh và phần lá lành có quầng màu vàng. Cành non bị bệnh thì vỏ bị nâu đen, vết bệnh hơi lõm vào và cành bị teo tóp khô đi. Nụ hoa quả bị bệnh có màu nâu đen và bị rụng.

Tác nhân gây hại và điều kiện phát sinh phát triển: Bệnh do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra. Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện nóng, ẩm, thiếu ánh nắng. Đặc biệt, bệnh thường phát triển mạnh trong giai đoạn điều ra lộc, ra nụ hoa quả, lại gặp mưa ẩm. Trong các vườn điều ít được chăm sóc, hoặc chăm sóc không đúng cách như bón phân không cân đối và dư đạm, không cắt tỉa cành vô hiệu làm tán lá rậm rạp, làm tăng ẩm độ của vườn và làm thiếu ánh nắng thì bệnh thường nặng.

Vườn điều có mật độ bọ xít muỗi cao cũng thấy tỷ lệ bị bệnh thán thư cao hơn, hoặc vườn không phun thuốc phòng trừ bệnh kịp thời vào những thời điểm quan trọng của cây thì bệnh cũng phát triển, gây hại nặng tới năng suất điều.

2. Một số biện pháp phòng trừ có hiệu quả cao và giảm được chi phí

- Trước khi vào vụ mới, cần vệ sinh vườn cây, trừ sạch cỏ dại, cắt tỉa cành sâu bệnh và cành vô hiệu cho thông thoáng tán cây, nhằm hạn chế ẩm độ cao và làm ánh nắng chiếu vào dễ dàng. Cắt tỉa hợp lý cũng giúp cho việc phun xịt thuốc phòng ngừa sâu bệnh được thuận lợi.

- Bón phân đầy đủ và cân đối, tránh bón thừa đạm. Tăng cường một số vi lượng cho cây bằng cách phun qua lá loại phân bón lá: POLYFEED 15-15-30 vào giai đoạn trước khi cây ra nụ, để giúp cây tăng cường sức chống chịu với bệnh, tăng cường phân sự hóa mầm hoa, để có nhiều nụ hoa hơn, là điều kiện để tăng năng suất và chất lượng.

- Phòng trừ bọ xít muỗi thật tốt giai đoạn nụ, hoa, quả non bằng FENBIS 25EC, liều lượng pha: 0,3 lít/ phuy 200 lít nước, hay 30-40ml /bình 16 lít để phun ướt đều tán cây, nhằm hạn chế bọ xít chích hút tạo ra các vết thương cơ giới trên các bộ phận non của cây, làm bệnh xâm nhập. Lượng nước phun từ 600-800 lít/ha.

- Vào giai đoạn cây ra chồi non và nụ hoa quả, nếu gặp trời mưa ẩm hay đêm có sương mù nhiều thì phải kịp thời phun phòng ngừa bằng CARBENZIM 500FL + DIPOMATE 80WP, với liều lượng pha tương ứng: 0,3 lít + 0,5 kg/phuy 200 lít nước, hay 20ml + 50g/bình phun loại 16 lít nước để phun ướt đều tán cây.

- Trong giai đoạn nụ hoa quả non, nếu phát hiện điều chớm bị bệnh, thì lần đầu phun bằng CARBENZIM 500FL với liều lượng như trên, sau đó 7-10 ngày phun tiếp bằng BENDAZOL 50WP, với liều lượng 0,5kg/phuy 200 lít nước, hay 50-60g/bình 16 lít.

TS NGUYỄN MINH TUYÊN

(Theo nongnghiep.vn)

 


Xem thêmCS-Cách làm cho điều đậu trái nhiều

Hiện nay đang là thời điểm cây điều ra hoa kết trái. Để cây điều ra hoa đồng loạt, tỷ lệ đậu trái cao, nông dân nên áp dụng một số biện pháp chăm sóc đặc biệt...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng