SB-Biện pháp phòng trị ruồi vàng gây thối, rụng trái mít

2018-07-13 15:33:44

Là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít tốn chi phí, khoảng 2,5 năm cho thu hoạch, mít Thái đã giúp nông dân xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên hiện ruồi đục trái đang gây thiệt hại cho người trồng mít hiện nay.

Ruồi vàng gây hại trên cây mít có 2 loài là Bactrocera dorsalis và Bactrocera umbrosa thuộc họ Tephritidae bộ Diptera.

Giai đoạn ấu trùng là dòi đục vào trong quả, chỗ vết đục bên ngoài lúc đầu là 1 chấm đen, sau lớn dần có màu vàng rồi chuyển qua nâu. Bên trong quả dòi đục thành đường hầm vòng vèo làm quả bị thối mềm, dễ rụng.

Khi lớn dòi ăn khỏe, ăn sâu vào giữa quả, kết hợp với sự xâm nhiễm của vi khuẩn và nấm làm cho vết thối lan rộng ra dẫn đến quả bị rụng hàng loạt. Khi lớn đẫy sức, dòi chui ra khỏi quả thối, tìm kẽ nứt ở đất hoặc gốc cây để chui vào hóa nhộng.

Biện pháp phòng trừ

Để phòng trừ tốt đối tượng này, Chi cục Bảo vệ thực vật Lâm Đồng khuyến cáo bà con nông dân nên áp dụng một số biện pháp sau:

Biện pháp tổng hợp:
- Thu hoạch quả chín sớm hơn bình thường, không nên để quả chín lâu trên cây hấp dẫn ruồi đến tìm quả đẻ trứng (do mùi thơm của quả).
- Đào hố thu gom, xử lý định kỳ các quả thối, rụng cùng vôi bột để diệt hết trứng, dòi và nhộng để tránh lây lan cho các lứa, vụ sau. Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa cho cây thông thoáng hạn chế nơi trú ngụ của bướm và ruồi trưởng thành.
- Bao quả bằng túi chuyên dùng cho mít (lưu ý: không bao quả bằng các loại túi không thoát được hơi nước, tránh đọng nước gây thối quả).

Biện pháp hóa học

- Dùng một trong các loại thuốc: Methyl eugenol 75 % + Dibrom 25 % (Ruvacon 90L, Vizubon D); Methyl Eugenol 60% + Propoxur 10% (Vizubon – P); Methyl Eugenol 90% + Naled 5% (Flykil 95EC); Protein thuỷ phân (Ento-Pro 150DD) để dẫn dụ và diệt ruồi (đặt 25 – 30 bẫy/ha)
Để phòng trừ đối tượng này có hiệu quả phải thực hiện biện pháp thu gom, xử lý định kỳ quả thối, rụng và đặt bẫy dẫn dụ đồng loạt trên diện rộng.

Theo tstcantho.com.vn

Ý kiến bạn đọc ()
Vo thi thuy
12/08/2019 16:11

Mit thai khoan 9.10 ky thi bi si nuoc tu trong ra ngoai.roi sao do chuyen sang miem trai

Trả lời


Xem thêm


CS-Giống lê LMN1 cho miền núi phía Bắc

Giống lê LMN1 do Th.S Đỗ Sỹ An, PGS.TS Lê Quốc Doanh và cộng sự, chọn tạo từ nguồn giống Đài Loan nhập nội, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho phép sản xuất...
CS-Cách để có quả na chín sớm

Nếu để tự nhiên, na sẽ rụng hết lá vào tháng 12, tháng 1, ra hoa, quả vào tháng 5, tháng 6 và chín vào tháng 9. Muốn có na ra nụ, hoa, kết quả sớm vào tháng 4...
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia