SB-Cảnh báo những loại sâu bệnh hại bùng phát trong vụ lúa xuân 2019

2019-03-19 14:57:52

Vụ lúa xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, đây là vụ lúa chính cho năng suất và chất lượng cao nhất so với vụ lúa còn lại. Tuy nhiên thời tiết vụ xuân 2019 có nhiều diễn biến phức tạp, nóng ấm, nắng nóng sẽ đến sớm.  Đây là điều kiện thuận lợi cho một số đối tượng sâu bệnh hại phát sinh gây hại trên lúa. Để vụ lúa xuân đạt hiệu quả, bà con cần chú ý phòng trừ một số đối tượng dịch hại chính như sau:

1. Sâu cuốn lá nhỏ
Với điều kiện thời tiết vụ xuân năm nay sẽ làm sâu cuốn lá nhỏ phát sinh phát triển nhiều hơn các năm trước. Trong 3 lứa sâu xuất hiện và gây hại lúa cần chú ý phòng trừ tốt sâu non lứa 3 sẽ nở rộ vào giữa đến cuối tháng 4 dương lịch (DL). Lúc này các trà lúa đang trong giai đoạn làm đòng nhất là giai đoạn lá đòng còn non. Mật độ sâu cao sẽ gây hại lá đòng làm thiệt hại về năng suất đáng kể.

Biện pháp phòng trừ:
- Vệ sinh đồng ruộng, diệt trừ cỏ dại.
- Gieo cấy mật độ thích hợp, chăm sóc bón phân hợp lý.
- Thường xuyên thăm đồng để phát hiện và phòng trừ kịp thời khi sâu còn ở tuổi nhỏ.
- Khi sâu non có mật độ 9-12 con/m2 (giai đoạn lúa đẻ nhánh) và 6-9 con/m2 (giai đoạn lúa làm đòng) phải phun thuốc. Dùng các loại Regent 800WP, Karate 2.5EC, Sumithion 50EC, Karate 2.5EC... phun khi sâu non tuổi 1-2. 
- Khi sâu đã lớn cần dùng gai tre phá bao lá trước khi phun mới có hiệu quả.
2. Sâu đục thân 2 chấm
 Trong điều kiện vụ xuân sâu thường phát sinh 2 lứa. 
- Sâu non lứa 1 gây hại ở giai đoạn lúa đẻ nhánh, tuy nhiên tác hại của sâu lứa 1 thường thấp song đây là nguồn sâu cho lứa 2. 

- Sâu lứa 2 thường phát sinh từ trung tuần tháng 4 DL đến trung tuần háng 5 DL. Đây là thời kỳ lúa sắp trổ hoặc mới trổ nên khi có mật độ cao sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất lúa. Chính vì vậy cần tập trung theo dõi và phòng trừ tốt lứa sâu này.
Biện pháp phòng trừ:
- Theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu trên đồng ruộng, xác định chính xác thời gian bướm ra rộ, đặc biệt là vào giai đoạn lúa đứng cái – làm đòng - trỗ (đầu tháng 4 đến đầu tháng 5). 
- Nếu mật độ ổ trứng từ 0,3 ổ/m2 trở lên cần được tổ chức phòng trừ bằng các loại thuốc như: Hugo 95SP, Regent 800WG, Padan 95SP, Virtako 40WG, Rigell 800WG, Sát trùng đan 90BTN… 
- Nếu mật độ cao (từ 0,5 - 1 ổ trứng/m2) cần phải phun kép 2 lần cách nhau khoảng 4 - 5 ngày.

3. Rầy nâu, rầy lưng trắng

Rầy nâu, rầy lưng trắng thích hợp với điều kiện khí hậu nóng, ẩm độ cao, mưa nắng xen kẽ. Trong vụ xuân, rầy thường phát sinh 2 đợt. Đợt 1 phát sinh gây hại ở giai đoạn lúa đẻ nhánh đến đứng cái (từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 4 DL). 
Đợt 2 gây hại từ giai đoạn lúa làm đòng trở đi, ở đợt này phạm vi mức độ gây hại của rầy thường lớn nên dễ gây ra hiện tượng cháy rầy. Do vậy cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến của đợt rầy này để phòng trừ kịp thời mang lại hiệu quả cao
Biện pháp phòng trừ: Xem chi tiết tại: Quy trình quản lý tính kháng thuốc bảo vệ thực vật của rầy nâu, rầy lưng trắng hại lúa
4. Bệnh đạo ôn
Do thời tiết ấm nên nấm đạo ôn có khả năng gây hại nhẹ hơn vụ xuân năm trước. Song hai thời điểm mẫn cảm của cây lúa với loại bệnh này cần chú ý là giai đoạn lúa cuối đẻ nhánh và giai đoạn thấp thoi trổ. Theo dõi thường xuyên các chương trình dự báo thời tiết của cơ quan chuyên môn, bám sát đồng ruộng để nắm bắt được diễn biến thời tiết vùng, cây trồng mà phòng trừ tốt bệnh.
Biện pháp phòng trừ:  Xem chi tiết tại: Bệnh đạo ôn hại lúa
5. Bệnh khô vằn
 Do thời tiết ấm lúa không bị chết rét sau gieo cấy, cùng với thời tiết giữa đến cuối vụ có nắng mưa xen kẽ là điều kiện thuận lợi để nấm khô vằn bùng phát và gây hại nặng, nhất là trên những chân ruộng gieo thẳng với mật độ dày. 
Biện pháp phòng trừ: Xem chi tiết tại: Bệnh khô vằn hại lúa

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia