SB-Phòng trừ bệnh hại ổi

2018-05-15 11:54:09

1. BỆNH THÁN THƯ: (Do nấm Glomerella psidii Lớp:Ascomycetes
Bệnh hại lá, ngọn, hoa và trái. Trên lá nấm tạo thành các đồm bệnh màu tím ở giữa hoặc ở bìa, chóp lá làm cho lá bị cháy từng mảng. Ngọn cây bị nấm gây hại biến màu nâu thẫm lan dân xuống phía dưới làm ngọn khô quăn,lá rụng, trời ẩm sinh các ổ nấm màu đen. Nấm có thể hại quả từ khi còn non, lúc đầu là những đốm đen nhỏ như đầu kim, về sau phát triển thành đốm tròn màu nâu thẫm, lõm vào thịt trái; giữa vết bệnh có các hạt nhỏ màu đen là các ổ bào tử. Các vết bệnh nối liền mhau, vùng trái bị bệnh trở nên cứng, sù sì như những vết ghẻ. Trái bị bệnh biến dạng và dễ rụng, giảm phẩm chất nghiêm trọng. Bệnh thán thư là bệnh phổ biến gây tác hại nặng nề nhất cho cây ổi.

Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ khoảng 250C, chết ở 500C trong 10 phút. Nấm tồn tại trong bộ phận cây bệnh ở dạng bào tử và sợi nấm,năm sau tiếp tục gây bệnh.
Bệnh phát triển mạnh trong mùa mưa,làm cây bị khô ngọn và thối trái nhiều.
Biện pháp phòng trị:
-Tỉa cành tạo tán cho cây thông thoáng. Thu dọn, tiêu hủy các tàn dư cây bệnh.
-Khi bệnh phát sinh phun các thuốc gốc đồng (ZINCOPPER 50WP, CANTHOMIL 47WP), CAROSAL 50SC, CANTOX-D 35WP,50WP, CANAZOLE SUPER 320EC. Thuốc gốc Metalaxyl.
2. BỆNH ĐỐM MẮT ẾCH:(Do nấm Cercospora psidii-Lớp :Deuteromycetes):
Bệnh gây hại chủ yếu trên lá. Vết bệnh là các đốm nhỏ tròn màu nâu với mép viền nâu đậm. Chổ vết bệnh có thể rách đi làm lá bị thủng lỗ chỗ. Lá bị nặng,biến vàng và rụng
Bệnh có thể phát sinh quanh năm, thướng nhiều vào các tháng nóng và khô,cây chăm sóc kém.

Biện pháp phòng trị:
+Tỉa cành tạo tán cho cây thông thoáng,chăm sóc đầy đủ để cây sinh trưởng tốt.
+Thu nhặt tiêu hủy các lá bệnh.
+Phun các thuốc CAROSAL 50SC, CANAZOLE SUPER 320EC,
 Mancozeb,  Chloropthalonil.
3. Bệnh RỈ SẮT (Puccinia psidii)

Bệnh hại trên lá,cành non và trái.Trên lá bệnh tạo thành những đốm nhỏ màu nâu rỉ sắt ở mặt dưới lá,đôi khi vết bệnh nhiều chi chít và liên kết nhau tạo thành mảng lớn,lá vàng và rụng.
Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện nóng ẩm,cây chăm sóc kém.
Biện pháp phòng trị:
+Đốn tỉa cành lá cho cây thông thoáng,ngắt bỏ và tiêu hủy các lá và ngọn bị bệnh.
+Phun các thuốc CANAZOLE SUPER 320 EC, hổn hợp Đồng và Zineb (ZINCOPPER 50WP), hổn hợp Zineb và Sulfur, triadimefon.
4. BỆNH GHẺ (Venturia inaequalis)

Đây là bệnh do nấm Venturia inaequalis gây ra. Nấm thường tấn công trên các phiến lá, cuống lá, hoa và trái non, ít khi tấn công trên các chồi non. Các sợi nấm thường lây lan qua các giọt nước, gió… và xâm nhiễm vào các lỗ khí khổng của các bộ phận non ở lá, cuống hoa, quả non để phát triển và gây hại. Trên lá, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá trước sau đó mới lan dần. Khi mới xuất hiện đốm bệnh có hình tròn, màu xám xanh, viền dần rõ nét hơn và có tơ màu đen hơi xanh. Sau một thời gian thì các sợi tơ này biến mất, vết bệnh mọc nhô lên trông như những chiếc gai nhỏ. 
Bệnh nặng làm cho lá bị nhỏ lại, rộp phồng lên và khô chết dọc theo bìa lá. Trên quả, vết bệnh có hình tròn, rõ nét, màu xanh xám, có các sợi tơ phát triển trên đó. Giai đoạn sau các vết bệnh chuyển màu nâu sẫm, nổi thành ghẻ và nứt. Nếu trên bề mặt quả có nhiều vết bệnh và bệnh phát triển mạnh sẽ làm cho quả bị biến dạng, méo mó, chất lượng kém, thịt quả cứng, ít nước và ăn không ngon, thậm chí bị rụng sớm. 
Biện pháp phòng trị:
+Đốn tỉa cành lá cho cây thông thoáng,ngắt bỏ và tiêu hủy các lá và ngọn bị bệnh.
+Phun các thuốc CAROSAL 50SC, CANAZOLE SUPER 320EC, Azoxystrobin, Benomyl, Metalaxyl.
5. Bệnh sương mai:( Phytophthora parasitica Lớp:Phycomycetes)

Trên trái bệnh tạo thành những đốm nâu tròn,khi trái lớn thì vết bệnh cũng lớn lên và lan dần khắp trái làm trái bị thối nhũn, có mùi hôi chua và rụng. Khi trời ẩm,trên vết bệnh sinh lớp tơ nấm màu trắng. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện trời mưa nhiều, cây có cành lá rậm rạp.
Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây rậm rạp, nhất là các chùm trái khuất trong tán lá. Các vết chích hút của sâu trên trái,tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh.
Biện pháp phòng trừ:
+Vệ sinh vườn cây,tỉa bớt cành lá cho thông thoáng.thu gom quả bị bệnh tiêu hủy
+Khoảng 1 tháng trước khi thu hoạch nếu trời mưa nhiều nên phun phòng bệnh bằng CAZET M10-72WP
, các thuốc gốc Metalaxyl, Benomyl, Mancozeb.

6. BỆNH MUỘI ĐEN (BỒ HÓNG): (Do nấm Capnodium sp-Lớp Ascomycetes)

Nấm tạo thành các lớp bụi đen trên lá và trái. Nấm không phá hoại tế bào và có thể tự bong tróc ra khi trời khô nóng. Tuy vậy sự phát triển phần nào của nấm có phần ảnh hưởng đến quang hợp của cây và làm trái kém vẽ đẹp .
Do nấm muội đen chỉ phát triển trên chất dịch do Rầy và Rệp tiết ra nên hạn chế bệnh chủ yếu là phòng trừ Rầy Rệp. Ngoài ra có thể rửa sạch các trái bị muội đen, không phải dùng thuốc trừ nấm.
7. BỆNH ĐỐM RONG: Do tảo Cephaleuros virescens 

Bệnh phát sinh chủ yếu trên lá già và lá bánh tẻ. Vết bệnh là những đốm tròn,có lớp nhung mịn màu xanh vàng nhạt ở mặt trên lá. Bệnh không làm khô lá,song phần nào ảnh hưởng đến quang hợp và làm cây kém vẽ xanh tươi. Bệnh phát triển nhiều trong mùa mưa trên các cây Ổi tàn lá rậm rạp,chăm sóc kém.
Biện pháp phòng trừ: 
+Tạo điều kiện thông thoàng cho vườn Ổi.
+Nhặt bỏ các lá già bị bệnh.

+Phun các thuốc gốc đồng.
8. BỆNH HÉO KHÔ ( Do nấm Fusarium oxysporum)

Bệnh hại trên lá ,cành và rễ.Trên lá bệnh tạo thành những vết màu nâu,sau lan rộng ra làm cả lá biến vàng rồi khô và rụng. Trên cành vết bệnh màu nâu đen,lúc đầu nhỏ sau lan rộng bao quanh cả cành. Chổ vết bệnh vỏ cành bị nứt tróc ra, lá rụng, cuối cùng cả cành bị héo khô. Nhiều cành bị bệnh có thể làm chết cả cây. Nấm còn phá hại rễ làm cây sinh trưởng kém và có thể làm chết cây.
Nấm phát triển thích hợp ở nhiệt độ 300C. Nấm tồn tại trên cây bệnh ở dạng sợi và bào tử, lây lan theo nước mưa và gió, xâm nhập vào cây qua các vết sây sát. Bệnh phát sinh nhiều trong mùa mưa.
Biện pháp phòng trừ: 
+Căt bỏ tập trung tiêu hủy cành bệnh
+Vườn cần thoát nước và bón thêm vôi.
+Đầu và cuối mùa mưa dùng thuốc Bordeaux và các thuốc NUSTAR 40EC
, thuốc gốc đồng (ZINCOPPER 50WP, CANTHOMIL47WP), phun đẫm vào thân cây hoặc tưới vào gốc.

9. BỆNH THỐI ĐEN TRÁI: (Phyllosticta psidijcola)

Bệnh xuất hiện khi trái đã lớn. Vết bệnh lúc đầu là 1 đốm tròn nhỏ màu nâu, sau đó phát triển lớn dần lên thành hỉnh bất định. Chính giữa vết bệnh có những vòng đồng tâm, chứa những bụi đen của bào tử. Khi cắt lột vỏ ngay vết bệnh, thấy nấm ăn sâu vào thịt trái thành lõm có màu từ xanh đen đến đen.
Biện pháp phòng trừ:
+ Thu dọn trái bệnh, không dùng trái bệnh ủ làm phân hữu cơ do chứa nhiều bào tử bệnh có thể lây lan rộng.
+ Cắt tỉa cành lá định kỳ giúp thông thoáng, giảm ẩm thấp để nấm bệnh không có điều kiện phát triển mạnh.
+ Phun thuốc CAROSAL 50SC, Benomyl, metalaxyl.
10. BỆNH SINH LÝ
Bệnh thiếu chất dinh dưỡng Boron: Trồng ổi trên đất có cơ cấu nhẹ tơi xốp như đất thịt pha cát,đất cát hay đất sỏi hoặc đất chua có pH dưới 4,5 hay đất kiềm có pH trên 7,5 thường hay xảy ra hiện tượng thiếu Bo trên cây Ổi.
Biện pháp phòng trừ :
+ Điều chỉnh độ chua đất cho thích hợp bằng vôi và phân hữu cơ như phân gà.
+ Phun Borax (Xem hướng dẫn xử dụng trên sản phẩm).

Bệnh cháy nắng: Trời nắng, nhiệt độ tăng cao làm trái dễ bị cháy nắng. Bón nhiều phân đạm khiến trái tích tụ nhiều acid cũng dễ làm trái bị cháy nắng.
Triệu chứng cháy nắng là trái bị biến màu từ vàng đến vàng nâu,làm giảm phẩm chất trái.
Khắc phục bằng cách bao trái bằng bao giấy. Bón vừa đủ phân đạm và cân đối với lân, kali.

Bệnh thiếu Calcium: Phun các loại phân bón lá chứa Calci như BORAX CALCI.

HỮU AN 

Theo tstcantho.com.vn

 


Xem thêm


sb-Bọ xít muỗi hại ổi

Với đặc tính dễ thích nghi, sớm cho trái và năng suất cao, vì thế cây ổi được trồng ở nhiều nơi từ miền Nam ra miền Bắc...


CS-kỹ thuật trồng ổi không hạt

Ổi không hạt có thể trồng được ở nhiều loại đất. Có khả năng chịu hạn tốt và chịu ngập vài ngày nhưng không chịu úng nước kéo dài, pH thích hợp từ 4,5 - 8,2.


CS-Kỹ thuật trồng Ổi Nữ Hoàng

Ổi Nữ Hoàng có dạng trái hình cầu, có gân dọc theo trái. Trọng lượng trung bình 350- 400g/trái. Đây là giống cây rất dễ ra hoa và đậu trái.CS-Kỹ thuật ươm trồng ổi

Qua chọn lọc nhân tạo cho ra nhiều giống ổi quý như ổi mỡ, ổi trâu, ổi tầu, ổi Bo… được nhiều người mến mộ.Hải Dương: Một số lưu ý khi thâm canh ổi

Ổi là cây trồng ăn quả ngắn hạn được phát triển rộng khắp trên nhiều vùng sinh thái cả nước vì kĩ thuật không mấy khắt khe nhưng lại cho hiệu quả kinh tế khá. Tỉnh Hải Dương diện tích trồng ổi hiện tại đã lên đến trên 3000 ha. Tuy nhiên tại nhiều địa phương chuyên canh cây trồng này đã và đang gặp một số khó khăn về chăm sóc và quản lý sâu bệnh, nhất là bệnh chết khô cây và dòi đục quả dẫn đến thất thu.