SB-Xoài bị nứt trái – nguyên nhân và cách khắc phục

2018-06-27 16:53:07

Xoài bị nứt trái thường xuyên chủ yếu do điều kiện thời tiết và sai trong cách chăm bón. Trái xoài bị nứt là điều kiện thuận lợi cho nấm và vi khuẩn xâm nhập gây hại, gây ra hiện tượng rụng trái. Để khắc phục nứt trái xoài cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân để đưa ra giải pháp hợp lý.

1. Nứt trái do thời tiết

Thời kỳ nuôi trái cây cần rất nhiều nước để duy trì sinh trưởng và phát triển quả. Tuy nhiên nếu như tưới nước quá nhiều, ẩm độ quá cao sẽ khiến cho xoài bị nứt quả và rụng. Trong trường hợp thời tiết hạn nặng lâu ngày, quả đang lớn nhanh nếu như tưới nước quá nhiều hoặc gặp phải những cơn mua lớn đầu mùa, ẩm độ đất cao, quả hút nhiều nước khiến phần ruột phát triển nhanh hơn phần vỏ gây ra hiện tượng nứt trái. Vi khuẩn và nấm bệnh dễ dàng xâm nhập qua các vết nứt gây thối và sau đó rụng trái.

Khắc phục:

– Xoài mang trái cần nhiều nước, nhưng cần chú ý tưới vừa đủ ẩm tránh gây hiện tượng dư nước.

– Nếu gặp mưa to, nhất là sau hạn cần dùng các tấm nilon, màng phủ nông nghiệp che phủ hết phần đất xung quanh tán cây.

– Nếu xoài trồng ở vùng đất thấp cần phải lên ụ, tránh tình trạng ngập úng gây thối rễ.

2. Nứt trái sinh lý do bón phân không cân đối

– Thường thì nếu bón thừa đạm và kali, trong khi thiếu hụt canxi (thành phần quan trọng trong cấu trúc vỏ quả) làm cho quả dễ bị nứt.

Khắc phục:

– Tăng cường bón phân hữu cơ cho cây làm nền trước khi nuôi trái.

– Bón phân cân đối, bón sớm vào đầu vụ kết hợp với tưới đều tránh để xoài bị hạn nặng.

– Không bón muộn hơn và bón thêm vôi bột (1-1,5 kg/cây).

3. Nứt trái do bệnh đốm vi khuẩn

Bệnh đốm vi khuẩn do vi khuẩn Pseudomonas mangiferae gây nên. Bệnh thường tấn công xoài vào mùa mưa, gây hại trên lá, cuống lá, trên trái non, cuống trái, và có khi trên cả cành non.

– Trên lá thường xuất hiện những đốm nhỏ ở chóp lá, sau đó lớn dần lên lan hết mặt lá có màu nâu đen và quầng vàng xung quanh.

– Trên trái non cũng có các vết bệnh tương tự như trên lá gây nứt những vết nhỏ. Cùng với sự phát triển của quả, các vết nứt này rộng dần ra tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn, các loại côn trùng ăn theo tấn công vào phần thịt quả bên trong làm cho quả thối và rụng nhanh.

Khắc phục:

– Cần cắt tỉa cành, tạo tán thường xuyên tạo độ thông thoáng cho cây. Nhất là thời điểm sau thu hoạch.

– cắt bỏ hết các cành lá bị bệnh đem đốt để tránh lây lan.

– Ngay sau khi đậu quả, phun CNX- SIÊU ĐỒNG + ELICITOR 250 để phòng trừ nấm khuẩn. Hoặc có thể sử dụng biện pháp bao trái để vừa hạn chế được ruồi đục trái, các loại nấm bệnh, rám nắng,… rất hiệu quả.

 Theo sinhhocvietnam.vn

Ý kiến bạn đọc ()
Sỉ ngô
08/01/2020 08:43

Vì sao xào già sắp chín bị nứt rụng hết cả cây cách khắc phục

Trả lời


Xem thêm

SB-Bọ trĩ hại xoài

Ngoài xoài, bọ trĩ còn thấy gây hại trên rất nhiều cây trồng như cam, quít, ổi, điều, dưa hấu, lúa, rau cải các loại…


CS-Kỹ thuật rải vụ xoài

Việc rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho nhà vườn mà còn hạn chế được tình trạng “mua xoài lá”...SB-Bệnh thán thư hại xoài

Xoài là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, tùy thuộc vào khả năng đầu tư kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.CS-Thâm canh cây xoài ở phía Bắc

Viện Nghiên cứu Rau quả đã nhập nội giống xoài từ Trung Quốc và Australia để chọn lọc được một số giống xoài, trong đó có giống GL1 và GL6...Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia