TH-Máy cuốn rơm giải pháp hữu hiệu sau khi thu hoạch lúa

2019-07-15 06:33:02

Máy cuốn rơm đưa vào sử dụng là một trong những giải pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng đốt đồng, gây ô nhiễm môi trường, nông dân có thể tận dụng rơm rạ phục vụ cho nhiều việc có ích khác.

Hàng năm huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng có trên 46.000 ha trồng lúa, với tổng sản lượng gần 287.000 tấn. Trung bình 1 tấn lúa có 1 tấn rơm rạ, như vậy khối lượng rơm rạ trên đồng sau mỗi kỳ thu hoạch là rất lớn.
Trước đây, chủ yếu thu hoạch lúa bằng thủ công, nông dân thường tận dụng rơm để trồng nấm, làm thức ăn gia súc, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Nhưng hơn 3 năm nay, trên 80% diện tích lúa ở Châu Thành được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, rơm phun rãi khắp ruộng nên khó thu gom, vì vậy hầu hết nông dân chọn phương án đốt đồng để tiêu hủy rơm rạ. Cách làm này vừa lãng phí nguồn phế phẩm nông nghiệp, vừa gây ô nhiễm môi trường. Trước thực trạng này, cuối vụ lúa đông xuân 2013- 2014, anh Trương Minh Quang ở ấp Mỹ An, xã Thiện Mỹ đã mua máy cuốn rơm. Rơm đóng rơm thành cuộn rất tiện lợi để đem về trồng nấm hay làm thức ăn cho trâu bò. Anh nói như sau: “Hiệu quả trước mắt thấy thu được lượng rơm trên đồng ruộng sau khi máy gặt đập thải ra. Trước đây bà con hay có thói quen đốt đồng nhung từ khi có máy cuốn rơm của tôi; người dân bán rơm cho tôi để tôi đem về bán cho các hộ khác trồng nấm. Công suất hoạt động của máy khoảng 400-500 cuộn/ngày, trung bình 1 cuộn tôi bán khoảng 12.000 đồng”


Máy cuốn rơm, giải pháp hữu hiệu sau thu hoạch lúa 

Thấy được lợi ích của việc thu hồi rơm bằng máy, nhiều nông dân thuê máy để thu rơm về trồng nấm, chăn nuôi, nếu không có nhu cầu sử dụng rơm thì bán cho các thương lái với giá 30.000 đồng/công. Sử dụng máy cuốn rơm, sợi rơm không bị nát và bó thành cuộn, mỗi cuộn khoảng 12-15 kg, vừa gọn nhẹ, dễ chuyên chở, một giờ máy cuốn rơm có thể thu gom và ép thành cuộn được 5 công rơm. Nông dân Đinh Văn Bảnh cho biết: “Hồi trước khi thu hoạch lúa xong tôi thường hay đốt rơm, rất sợ cháy lan sang ruộng bên cạnh. Bây giờ có máy cuốn rơm, thu hoạch lúa xong, tôi bán 1 công rơm khoảng 30.000 đồng, thấy nguồn rơm này rất có lợi kinh tế”.
Máy cuốn rơm đưa vào sử dụng là một trong những giải pháp hữu hiệu để hạn chế tình trạng đốt đồng, gây ô nhiễm môi trường, nông dân có thể tận dụng rơm rạ phục vụ cho nhiều việc có ích khác. Hiện ở Châu Thành có 3 máy cuốn rơm do người dân tự đầu tư vốn. Máy này chủ yếu là hàng nhập khẩu có giá khá cao từ 175 triệu đến 200 triệu đồng 1 máy, nên việc mở rộng ngành nghề mới này còn gặp khó khăn.
Khuyến khích và tạo thuận lợi cho hộ có khả năng mua máy cuốn rơm, chính quyền cùng ngành nông nghiệp địa phương đề nghị ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng thương mại cho vay với lãi suất ưu đãi giúp bà con mua máy để hoạt động dịch vụ trên địa bàn. Máy cuốn rơm vừa đem lại lợi ích kinh tế cho gia đình, cho nông dân, vừa góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường sống.

Hoàng Thái-Giao Linh
Theo angiang-sweden.com, ngày 13/07/2019
 


Xem thêm