XL-Kiểm soát và điều chỉnh độ đục của nước

2020-04-01 19:36:34

Độ đục của nước
Độ đục của nước đo bằng đĩa Secchi.   

Nước có độ đục là do trong nước có các phiêu sinh vật, tảo, xác tảo, hoặc các hạt sét và các chất vô cơ.
Độ đục của nước thích hợp cho nuôi tôm nếu đĩa Secchi được đọc ở độ sâu khoảng 25-40cm.
Nếu 20-30cm: màu nước bắt đầu đục, nên giữ pH buổi sáng < 8.0, thay bớt nước trong ao, ngưng mở quạt nước vào buổi chiều.
Nếu <20cm: nên thay nước và dùng super-Ca / đolomit 150-300kg/ha để lắng bớt bùn và tảo, nhất là vào mùa mưa. Để phòng ngừa: sử dụng men vi sinh hoặc BKC-80 tạt ở khu vực cuối gió để giảm tảo và thay bớt nước.
Nếu >60cm: quá nước trong, nên gây màu nước lại. Nếu tôm chưa quá 50 ngày tuổi, nên dùng phân gà 30-50kg/1,600m2 (hoặc phân vô cơ như Urea, Super phốtpho 1-2kg/1,600m2), cho vào bao và treo trong ao cứ mỗi 2-4 tuần cho đến khi có màu nước phù hợp. Sau đó dùng đolomit vãi theo hướng quạt nước. Có thể dùng men vi sinh cấy trước 24 giờ 2.5 lít với 1kg thức ăn, thêm 5 lít nước sạch để cấy thêm 24 giờ nữa rồi đem dùng cho 3000-5000m2 sẽ thúc cho màu nước lên nhanh hơn, sau đó và dùng đolomit đánh xuống nước như bình thường.

Theo nongnghiep.farmvina.com


Xem thêm




XL-Xử lý bọt trắng trong ao nuôi tôm

Ao tôm xuất hiện nhiều bọt trắng lâu tan khi quạt là do nước ao có nhiều chất cặn lơ lửng như xác tảo tàn, chất hữu cơ từ thức ăn dư thừa, tảo,...









Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia