CS-Bí quyết trồng hoa thiên lý vừa làm cảnh vừa hái ăn quanh năm

2019-11-27 17:23:13

Hoa thiên lý dễ trồng, có thể leo thành giàn như hoa kiểng, cho hương thơm và lúc cần thì lại có thể hái để chế biến thành món ăn ngon.

Ngày nay, hoa thiên lý xuất hiện hầu hết ở các đám tiệc, trong các món xào hoặc lẩu. Đây là một loài hoa xem như rau, dễ chế biến, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Đã từng có thời gian hoa thiên lý hút hàng, giá cao vì được đánh giá là một loại rau hiếm, không phải hễ muốn ăn là có.

Hoa thiên lý, một loại rau ngon mà sang trọng trong các bữa tiệc

Do là loại cây sinh trưởng tốt ở vùng nhiệt đới nên hoa thiên lý rất dễ trồng ở Việt Nam, nhất là các vùng thôn quê. Nhiều gia đình cứ cắt cành, cắm bên hàng rào để đó vài tháng là cây leo cao và dần cho hoa. Tuy nhiên, để đảm bảo cây sinh trưởng tốt và cho hoa nhiều thì bà con cần quan tâm đến kỹ thuật chiết cành và chăm sóc.

Cách trồng đơn giản nhất là xin cành khỏe, loại không quá già cũng không non từ giàn cây của hàng xóm. Lưu ý cắt các cành tầm nửa mét, chấm tro vào hai đầu để cành không chảy nhựa và không bị phân hủy nơi vết cắt. Cách đảm bảo cây dễ sống hơn là xin các nhánh từ gốc, đã ra một ít rễ, bứng gốc cùng một ít đất.

Hố giăm cành cần chuẩn bị đất tơi xốp, đủ độ ẩm ướt. Thường người ta dùng một ít xơ dừa hoặc rơm mục trộn với đất. Hố trồng không bị trũng, tránh tụ nước để cây nhanh ra rễ và phát triển được.

Giàn hoa thiên lý trồng để bán của nông dân

Khi cây ra tược và leo được khoảng 2 mét thì có thể làm giàn và bón phân chuồng hoặc phân hóa học. Lưu ý với phân hóa học NPK thì cần bón phân ở xa gốc hoặc pha loãng nước rồi tưới, tránh để cây bị phân làm nóng, gây úng gốc. Để cây giúp ra nhiều nhánh và cho nhiều hoa thì cần thường xuyên điều chỉnh nhánh tủa ra nhiều hướng, vừa hứng nắng cho cây khỏe vừa không bị quấn vào nhau.

Thiên lý ra hoa nhiều thì có thể thu hoạch để dành ăn. Thường người ta hái vào buổi sớm để tránh hoa bị mất nước. Hoa hái rồi để chỗ ít ánh sáng để hoa không bị nở.

Bình Minh

Theo queminhngaymoi.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia