CS-Kinh nghiệm trồng sầu riêng đạt năng suất cao của anh nông dân Bến Tre

2018-10-26 10:52:20

Hiện nay, diện tích trồng mới sầu riêng tại Bến Tre đang tăng do cây sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2018, Bến Tre có khoảng 2.000 ha trồng sầu riêng, diện tích đang cho trái là 1.500 ha, năng suất bình quân đạt 12 tấn/ ha, sản lượng 18.000 tấn; tập trung ở các xã vùng ngọt của huyện Chợ Lách và Châu Thành.

Anh Thiết bên vườn sầu riêng đang ra hoa

Sầu riêng trên đất Bến Tre phần lớn được thâm canh, rải vụ khá triệt để vì vậy hiệu quả kinh tế rất hấp dẫn với người dân. Điển hình về áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác sầu riêng mang lại hiệu quả cao là hộ anh Huỳnh Văn Thiết, ở ấp Mỹ Phú, xã Tân Phú, huyện Châu Thành. Với diện tích 01 ha sầu riêng Ri6 gồm  một vườn 19 năm tuổi có diện tích 0,8 ha và một vườn 14 năm tuổi có diện tích 0,2 ha; hiện cả 2 vườn sầu riêng vẫn còn sung sức do anh chú ý áp dụng đồng bộ quy trình kỹ thuật thâm canh sầu riêng theo hướng an toàn sinh học.

Hàng năm sau mỗi kỳ thu hoạch, anh tập trung xới liếp, bón 1.000 kg vôi/1 ha; sau đó bón 2.500 kg phân hữu cơ 4-3-3-65 OM + 4.000 kg phân bò ủ hoai bằng hệ thống thông gió chủ động, có bổ sung nấm Trichoderma ở giai đoạn cuối và 100 kg DAP để cây hồi phục, ra tược nhanh.

Khi cây ra đợt tược 1, anh bón bổ sung 100 kg NPK 30-20-5 để cây ra đợt tược 2. Khi tược 2 chớm già, bón tiếp 100 kg NPK 25-25-5 để cây ra tược 3. Khi tược 3 vừa lá lụa, bón thúc ra hoa 600 kg super lân, kết hợp phun MKP để cây phân hóa mầm hoa. Khi tược 3 được 1 tháng tuổi, tiến hành bón thêm 1 tấn vôi trước khi đậy liếp, siết nước và phun Paclobutrazol theo hướng dẫn trên bao bì.

Khi cây nhú hoa được 50%, anh Thiết tiến hành tưới nước trở lại để thúc cây ra hoa đều; sau đó, bón bổ sung khoảng 100-150 kg phân NPK 15-15-15 để cây ra tược mới sớm sẽ không làm rụng hoa và quả non sau này. Nếu cây ra quá nhiều hoa, cần tập trung tỉa bớt các chùm hoa ngoài đầu cành và gần trong thân chính; các chùm hoa còn lại anh tỉa chừa cách 20- 25 cm/chùm để hoa được to, thụ phấn tốt. Để phòng ngừa sâu bệnh hại trên hoa và quả non, anh phun ngừa bằng thuốc Antracol 70WP hoặc Score 250EC với Abamectin 3.6EC hoặc Actara 25WG, có bổ sung thêm Bortrac 10EC để tăng phấn hoa.

Về mùa vụ xử lý ra hoa, nếu năm nào có nước mặn xâm nhập vào tháng 3- 4 dương lịch, anh kết hợp ngăn mặn, siết nước, xử lý ra hoa sớm. Nếu không bị ảnh hưởng mặn thì anh xử lý vào tháng 6- 7 dương lịch để bán được giá cao hơn.

Sau khi đậu quả, cần tiến hành tỉa quả ở các giai đoạn: quả bằng trái cau, bắp tay, lúc quả đạt 0,5- 0,8 kg. Mỗi cây anh để khoảng 80- 100 quả, sẽ cho thu hoạch khoảng 250- 300 kg/cây. Để nuôi quả, anh bón phân hữu cơ lần 2 ngay sau khi cây đậu quả với lượng bón bằng 1/2 lượng bón sau thu hoạch. Với việc đầu tư nhiều phân bón hữu cơ cho cây, anh Thiết đã giảm được khoảng 30% chi phí phân bón so với trước đây.

Trong quá trình phun thuốc ngừa sâu bệnh trên quả, anh kết hợp phun thêm vài lần phân Calmax (Hi- Canxi) để quả có nhiều cơm và không bị khô sượng hoặc cháy múi. Anh cũng luôn chú ý áp dụng IPM và sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng để vừa quản lý được dịch hại, vừa bảo đảm an toàn cho môi trường và sản phẩm thu hoạch. Bên cạnh đó, anh còn áp dụng hệ thống béc phun thuốc trừ sâu kiêm phun mưa bên trên tán cây nhằm giảm bớt mật độ sâu, rầy khi cây ra tược non. Nhờ sự kết hợp này, anh đã giảm được 35% lượng thuốc trừ sâu, rầy và 25% số lần phun thuốc trong giai đoạn cây ra các đợt tược so với phương pháp kéo dây phun trực; mặt khác còn tránh được nguy cơ nhiễm độc cho người trồng.

Về quản lý nước, anh chú ý theo dõi diễn biến xâm nhập mặn để chủ động trữ ngọt, ngăn mặn, giảm thiểu tối đa thiệt hại cho vườn cây. Nếu sầu riêng trong giai  đoạn già- chín mà còn mưa lũ, anh chủ động rút cạn nước trong mương vườn để quả không bị sượng.

Đối với đất trồng, cần thường xuyên giữ cỏ trên liếp trồng để tránh đất bị rửa trôi hoặc đóng váng, gây bất lợi cho vườn cây. Khi cỏ cao, dùng máy phát cỏ cắt chừa gốc khoảng 3- 5 cm để cỏ tái sinh. Phần cỏ bị cắt, anh gom ủ cùng với phân bò, dê để tăng sinh khối phân ủ, dùng bón lại cho vườn.

Với các biện pháp tổng hợp nêu trên, vườn sầu riêng của anh Thiết thường đạt năng suất khoảng 30 tấn quả/vụ, giá bán trung bình 55- 60 triệu đồng/tấn, sau khi trừ chi phí anh còn lãi khoảng 1,3- 1,5 tỉ đồng/ha.

Hồ Văn Lập

Theo khuyennongvn.gov.vn


Xem thêm
Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia