CS-Kỹ thuật xử lý xoài ra hoa trái vụ cho năng suất cao, không lo ế

2019-03-18 09:14:55

Tình trạng rớt giá, ứ thừa trái xoài vào thời kỳ chính vụ trong thời gian qua đã khiến nông dân gặp những thiệt hại không nhỏ. Giải pháp để tháo gỡ khó khăn này cho các nhà vườn hiện nay là xử lý cây xoài ra quả trái vụ. Sau đây Cổng Nông Dân xin giới thiệu đến bà con biện pháp kỹ thuật xử lý xoài ra hoa trái vụ:
1. Điều kiện xử lý ra hoa trái vụ

- Đối với những cây dưới 5 năm tuổi hoặc trên 30 năm tuổi thì không nên xử lý vì hiệu quả sẽ thấp. 
- Không nên thúc cho cây ra hoa trái nhiều quá mà chỉ ở mức vừa phải. Nếu không sẽ làm cây nhanh suy kiệt không cho trái lâu dài được.
- Yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự ra hoa trái vụ ở xoài là nhiệt độ thấp (nhiệt độ ra hoa thích hợp nhất từ 20 - 21oC) và nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là 10 - 15 oC. Kinh nghiệm của nhà vườn cho biết việc xử lý ra hoa thường có hiệu quả cao khi trời bắt đầu có gió bấc, nhiệt độ thấp
2. Phục hồi cây sau thu hoạch
- Tỉa cành: Sau thu hoạch (khoảng tháng 2, 3 dương lịch), tiến hành tỉa cành tạo tán. Biện pháp này giúp cho cây sử dụng dinh dưỡng hiệu quả hơn nên đã góp phần vào việc ra hoa, cho trái nhiều hơn. Cần tỉa bỏ những cành phát hoa không mang trái, đã thu hoạch, cành vô hiệu trong mình mẹ, cành ốm yếu, bị sâu bệnh hoặc che rợp lẫn nhau.
- Bón phân phục hồi: Trong giai đoạn này, cây cần lượng đạm cao để giúp cây tái sinh nhanh bộ rễ, hấp thu dinh dưỡng mạnh, cành nhánh bung đọt mạnh. Tùy theo tình trạng sinh trưởng của cây, năng suất mùa trước mà lượng phân bón khác nhau.
Lượng bón cho 1 gốc xoài 8 - 10 năm tuổi: Bón khoảng 5-7 kg phân NPK (loại 20:20:15) và 20kg phân hữu cơ hoai mục.
- Tưới nước đủ ẩm để cây hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả.
- Khi xoài đâm chồi dùng thêm phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng qua lá tạo đọt non đồng loạt như: Polyfeed 19-19-19.

Sau thu hoạch bà con tiến hành tỉa cành tạo tán cây xoài

3. Xử lý ra hoa
Xoài có thể chia làm 2 nhóm :
- Nhóm dễ ra hoa : Xoài bưởi, Thanh ca, hòn cát đen, xoài tượng..
- Nhóm tương đối khó và khó ra hoa : Cát hòa lộc, Cát chu, Cát trắng, Cát Bồ….  
a.  Đối với nhóm xoài dễ ra hoa (Xoài Bưởi, Xoài tượng…)
Với nhóm xoài này việc xử lý ra hoa trái vụ cần tiến hành 3 bước:
  Bước 1: Bón phân đón ra hoa, phun thuốc tạo mầm hoa
- Khi cơi 1 già, bón 1 kg 20-20-15 và phun trên lá food-MX1 35-5-5+5Mg  (15g/8lít)  để thúc cây ra cơi 2 sớm.
- Khi cơi cuối (cơi 2) nhú hết, bón 1kg DAP+ 1kg NPK 20-20-15 (hoặc 2-3 kg AT2) / trên cây 5-6 tuổi.
- Khi cơi đọt cuối chuyển sang xanh nõn chuối: pha 10 ml thuốc Carbendazim+15g food-MX2 (5-50-5+0, 5B)/8lít phun sương đều cây giúp bộ lá nhanh già, ngăn cản sự ra đọt non, thúc đẩy xoài tạo mầm hoa tốt. Phun 2-3 lần, định kỳ 7-10 ngày/ lần. 
- Ngưng tưới cho cây và rút nước mương.
  Bước 2: Phun thuốc thúc tạo cựa gà, thúc ra hoa
- Khi 2/3 số lá của cơi đọt cuối chuyển từ màu vàng chanh sang màu xanh đậm lá còn dẻo (khoảng 55 ngày sau khi ra cơi cuối) tiến hành kích hoa lần 1: pha 40 ml RA HOA C. A. T+160g KNO3/8lít phun sương đều tán cây (nhất là các lá đọt đầu cành).
- Sau khi kích hoa lần 1 khoảng 4-5 ngày, phun 40ml RA HOA C. A. T+ 15g food MX2 (5-50-5+0, 5B ) giúp tạo cựa gà nhanh. Sau khi phun khoảng 10-15 ngày thì xoài nhú cựa gà (nhú bông).
 Bước 3: Phun thuốc kích thích bung hoa đồng loạt: phun Thiô-rê khi cây đã có cựa gà (chồi hoa).
b. Đối với nhóm xoài khó ra hoa (xoài cát Hòa lộc, xoài cát chu,…)
Đối với nhóm này muốn ra hoa nghịch vụ cần thêm một bước quan trọng là ức chế sinh trưởng trước. 
Bước 1: Ức chế tăng trưởng
- Khi cơi đọt cuối được 3 tuần tuổi, lá có màu hồng nhạt, tưới gốc Paclobutrazol. Cách tưới: làm một vành máng chứa nước cách gốc 20 cm (nếu đất khô thì tưới nước trước để qua đêm rồi mới đổ thuốc).
Sau khi tiến hành ức chế tăng trưởng bà con thực hiện các tiếp theo giống như bước 1, bước 2 và bước 3 ở nhóm xoài dễ ra hoa, quả vụ.
4. Chăm sóc giai đoạn ra hoa, quả non
-  Phun các sản phẩm có Bo (B), can xi và các chất tăng tăng đậu quả giai đoạn trước khi hoa nở và 3-4 ngày sau khi hoa nở.
- Bón thúc trước khi ra hoa cho hoa phát triển với phân NPK 15-15-15 với liều lượng  200-300g/cây để hạn chế rụng hoa và trái non ở xoài.
Giai đoạn 45 ngày sau khi đậu quả: Bón phân gốc để giúp cho trái phát triển. Có thể dùng phân NPK 20-20-15 liều lượng 400-500 g/cây 7-8 năm tuổi. Có thể phun canxi nitrat hoặc Clorua canxi với liều lượng 10-20 g/8 lít nước để hạn chế sự nứt quả ở xoài.
Giai đoạn 60-80 ngày sau khi đậu quả: Nếu quả phát triển chậm, nên bón thêm  phân NPK 20-20-15 với lượng 1-2kg/gốc. Kết hợp phun Nitrate kali nồng độ 1% để làm tăng phẩm chất trái. Tiến hành bao quả để ngừa sâu, bệnh tấn công.
5. Phòng trừ sâu bệnh
Xoài ra hoa mùa nghịch cũng gặp nhiều sâu bệnh phát sinh. Vì vậy bà con cần thường xuyên theo dõi để phát hiện sâu bệnh sớm.
- Rầy: Rầy là đối tượng chích hút, gây rụng và hư hoa, làm hoa không đậu trái được. Khi phát hiện thấy rầy có thể sử dụng Secsaigon 25EC pha chung với Butyl 400SC với nồng độ (15cc Secsaigon + 5 cc Butyl)/8 lít nước.
- Bệnh thán thư: Đây là bệnh thường gây hại khi xử lý xoài ra hoa trái vụ. Vì vậy nên tạo vườn thông thoáng, phun một trong các loại: Mexyl MZ 72 WP, Dipomate 80 WP, Copforce Blue 51 WP theo hướng dẫn từ khi có mầm hoa đến khi trái lớn. Nên phun ngừa định kỳ ít nhất 2-3 lần/vụ. 
- Bệnh phấn trắng: Khi phát hiện bị bệnh có thể sử dụng Anvil 5SC, Score 250EC để phun phòng trừ bệnh.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

SB-Bọ trĩ hại xoài

Ngoài xoài, bọ trĩ còn thấy gây hại trên rất nhiều cây trồng như cam, quít, ổi, điều, dưa hấu, lúa, rau cải các loại…


CS-Kỹ thuật rải vụ xoài

Việc rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho nhà vườn mà còn hạn chế được tình trạng “mua xoài lá”...SB-Bệnh thán thư hại xoài

Xoài là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, tùy thuộc vào khả năng đầu tư kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại.CS-Thâm canh cây xoài ở phía Bắc

Viện Nghiên cứu Rau quả đã nhập nội giống xoài từ Trung Quốc và Australia để chọn lọc được một số giống xoài, trong đó có giống GL1 và GL6...Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia