Lạ mắt giống gà lông ngược giá cả triệu đồng

2019-03-07 16:53:12

Gần đây, giống gà lông ngược được nhập về từ các nước như Nga, Ấn Độ đang được sự quan tâm của giới chơi gà với bộ lông ngoài mọc ngược lạ mắt.

Hai năm trước, tình cờ được người quen ở Nga mang về những quả trứng gà, được giới thiệu là giống gà lông mọc ngược, chị Hoa ở Thái Nguyên thấy tò mò nên cho gà nhà ấp thử. Sau một thời gian, những con gà con nở ra với bộ lông mọc ngược trông khá lạ mắt nên chị nảy ra ý nghĩ nhân giống loại gà này. Không ngờ khi chị giới thiệu cho mọi người thì được ủng hộ nhiệt tình.

Một cặp gà có giá lên đến 1.5 triệu đồng

Chị cho biết hiện nay gia đình đang có khoảng 30 con gà lông ngược trưởng thành và vài chục gà con. Giống gà này đẻ và ấp trứng bình thường như gà ta, tuy đẻ sai nhưng tỷ lệ đậu trứng lại khá thấp, chỉ tầm 30% mà không phải con gà con nào nở ra cũng có bộ lông ngược như bố mẹ. Chính vì vậy, giá của chúng thường khá cao, gà con nhỏ được bán với giá 600.000 đồng, còn một cặp trưởng thành giá 2 triệu đồng. Đa số người mua là giới sành chơi hoặc những người lạ mắt muốn mua nuôi thử.

Gà lông ngược khi phối với gà thường đẻ trứng nở ra vẫn là gà lông ngược.

 Dù chỉ mới nuôi giống gà này được hơn một năm nay nhưng anh Hoàng ở Thái Bình đã là nơi được nhiều người ghé qua tìm mua con giống. Từ một cặp gà lông ngược xin được người quen ở Tây Nguyên, anh mang về nhân giống và để cho chúng sinh đẻ tự nhiên. Vì là giống gà lạ nên ai cũng đến hỏi mua nên số lượng gà nhà anh chỉ còn vài con. Đến nay anh đã bán được 3 cặp giống, mỗi cặp lên đến 1.5 triệu đồng.

Rõ ràng, giống gà lạ này đang mang lại lợi nhuận đáng kể cho các hộ dân ở một số tỉnh miền Bắc thế nhưng tại Làng Kum (huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai), khá nhiều hộ dân nuôi gà lông ngược nhưng tất cả đều không bán ra thị trường. Theo người dân ở đây, họ quan niệm rằng giống gà quý cần phải giữ gìn nên chỉ dùng trong các dịp lễ, Tết hoặc đãi khách quý. Không bán nhưng gia chủ vẫn sẵn sàng tặng khi mến khách. Giống gà này có trọng lượng khoảng 1,5 kg và thường ngủ trên cây cao.

Điểm đặc biệt ở giống gà này là khi nở ra, bộ lông bắt đầu mọc ngược lên chứ không dẹp xuống như gà thường. Chúng có sức đề kháng rất cao, ít bệnh tật nhưng về mùa mưa cần hạn chế cho gà con tiếp xúc nhiều với nước. Vì mùa này, do cấu tạo đặc biệt của lông nên dễ bị ướt xoắn lại để lộ ra lớp thịt, gà sẽ dễ bị cảm lạnh và có thể chết.

Hiện gà lông ngược đang được chính quyền có hướng bảo tồn, nhân rộng.

Cổng Nông Dân


Xem thêm