Lại phát hiện dịch tả lợn châu Phi ở huyện Ứng Hòa

2020-04-21 14:59:40

Một hộ chăn nuôi tại huyện Ứng Hòa có lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi. Toàn bộ lợn mắc bệnh đã đem đi tiêu hủy

Tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi (Ảnh minh họa)

Ngày 16/3, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có báo cáo với UBND thành phố về kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên địa bàn. Theo báo cáo, tất cả các ổ dịch trên địa bàn thành phố Hà Nội đã qua 30 ngày. Tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh qua 50 ngày cũng không xuất hiện ổ dịch mới. 
Tuy nhiên, vào ngày 1/4/2020, tại một hộ chăn nuôi ở thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa phát hiện 1 con lợn dương tính với virus DTLCP. Ngay sau khi nhận được báo cáo, cơ quan chuyên môn thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các cấp chính quyền huyện Ứng Hòa và xã Phương Tú tiêu hủy con lợn mắc bệnh trên theo đúng quy định. Từ ngày 14/4 – 17/4, cũng tại hộ chăn nuôi này, tiếp tục phát hiện thêm 2 con lợn mắc DTLCP và đã đem đi tiêu hủy. Toàn bộ số lợn còn lại của hộ chăn nuôi này (gồm 1 con lợn nái và 8 con lợn mới sinh) đang được giám sát và theo dõi chặt chẽ. Hiện số lợn còn lại đều âm tính với DTLCP. Trong quá trình theo dõi, nếu phát hiện lợn dương tính với DTLCP sẽ lập tức đem đi tiêu hủy.
Để công tác phòng chống DTLCP đạt kết quả cao, Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú Y Hà Nội phối hợp cùng các địa phương thực hiện giám sát tốt diễn biến dịch bệnh. Trên địa bàn, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng giết mổ hay bán lợn ốm, lợn nghi mắc DTLCP. Đặc biệt, khi phát hiện dịch phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương, không được giấu dịch. Riêng tại huyện Ứng Hòa đã lập 4 chốt kiểm dịch, trực 24/24 giờ nhằm kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch.
Tình hình DTLCP trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đã được khống chế, nhưng nguy cơ dịch tái phát vẫn cao. Bệnh dịch hiện chưa có vacxin phòng cũng như thuốc điều trị. Hơn nữa, virus DTLCP lại có sức đề kháng cao và có thể tồn tại lâu ngoài môi trường. Vì vậy bà con không thể lơ là trong việc phòng chống dịch. Những xã đã công bố hết DTLCP cũng không được chủ quan. Bà con không được tận dụng, sử dụng thức ăn chăn nuôi dư thừa cho lợn ăn. Áp dụng tốt biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại và tăng sức đề kháng cho đàn lợn, để hạn chế nguy cơ dịch bùng phát trở lại.

Cổng Nông Dân


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia