Làm thế nào để không mua phải thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu phi?

2019-03-14 11:12:32

Hiện nay có nhiều trường hợp bán chui lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi đang gây ra nỗi ám ảnh cho người tiêu dùng vì lo sợ mua phải lợn bị bệnh. Vậy dấu hiệu nào nhận biết thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi để người tiêu dùng phòng tránh?

Hiện nay, Bộ y tế đã khẳng định dịch tả lợn châu Phi không lây truyền và gây bệnh cho người. Tuy nhiên, việc ăn thịt lợn sẽ nguy hiểm trong trường hợp con lợn mắc bệnh tả châu Phi đã chết, các vi sinh khác phát triển gây ra những độc tố và những bệnh khác không phải là tả lợn.…Người tiêu dùng cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay các sản phẩm thịt lợn an toàn và được chế biến hợp vệ sinh. Những dấu hiệu sau đây sẽ giúp người tiêu dùng chọn lựa được thịt lợn an toàn nhất, tránh phải thịt lợn bị dịch tả.

Không mua thịt lợn có khả nghi, mầu sắc lạ.

- Thịt lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi sẽ có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai của lợn và trông giống như vết muỗi đốt. Phần chân, bụng, ngực của lợn có màu tím xanh.

- Nếu thấy miếng thịt có những biểu hiện lạ như: có màu nâu, màu xám, đỏ thâm, xanh nhạt, mùi hôi, ra nhớt… thì tuyệt đối không nên ăn để tránh nguy cơ ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Nên chọn những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt, khi ấn tay vào không để lại vết lõm dính. Thịt lợn khỏe có màu sắc đỏ hoặc đỏ sẫm, thớ thịt chắc, màng ngoài thịt khô nhưng khi dùng dao cắt thịt có màu sắc bình thường sáng.

- Có thể dùng tay để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, nếu thịt bị ngón tay ấn vào không bị lõm, không bị dính, rỉ nước và chắc thì đó là thịt khỏe mạnh.

- Khi chế biến nên rửa thịt bằng nước sạch nhiều lần. Ngoài ra, có thể dùng muối hoặc nước muối pha loãng bóp thịt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

-  Nên mua thịt ở các địa chỉ tin cậy như siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch, các quầy sạp đã được cơ quan thú y kiểm dịch, không nên mua thịt giá rẻ, thịt bán dạo không rõ xuất xứ. Mọi người khi nấu nên tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay lợn chưa được chế biến kỹ để tránh mắc bệnh.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm