Liên tiếp các vụ sét đánh, nông dân cần cẩn trọng khi ra đồng

2020-05-20 15:34:33

Những ngày đầu hè như hiện nay là thời điểm xuất hiện nhiều hình thái thời tiết cực đoan như mưa đá, giông sét… Trong đó, sét là kiểu thiên tai nguy hiểm nhất, có thể cướp đi sinh mạng ngay lập tức. Nếu như những năm trước, thiệt hại do giông sét gây ra chủ yếu trên vật nuôi, cây trồng thì liên tiếp những ngày gần đây, nhiều địa phương đã ghi nhận người dân bị sét đánh. Hầu hết các trường hợp thương tâm này đều là nông dân đang đi làm đồng.

Ngày 11/5, trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã xảy ra trận mưa dông lốc mạnh kèm sấm sét. Sét đánh làm một người đàn ông tử vong. Nạn nhân là ông Chu Văn Liên (59 tuổi, trú xóm 4, xã Diễn Trường). Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông đang ra đồng kéo lúa về bằng xe máy thì bất ngờ bị tia lửa sét đánh trúng, khiến ông chết tại ruộng.

Chỉ 6 ngày sau đó (17/5), cũng tại tỉnh Nghệ An, chị Trần Thị Hà (44 tuổi, trú xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương, Nghệ An) bị sét đánh tử vong khi đang trên đồng. 

Hiện trường vụ sét đánh tại xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu

Vào khoảng 15h30 ngày 18/5, trên địa bàn xã Minh Diệu, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu xảy ra vụ sét đánh thương tâm. Nạn nhân là ông Trần Văn S. (50 tuổi; ngụ thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) làm nghề chăn vịt thuê ở xã Minh Triệu. Trong lúc trời mưa lớn, sấm chớp, ông S đang cùng 2 người lùa đàn vịt về chuồng thì ông bị sét đánh trúng.

Chiều qua (19/5), tại xã An Nghĩa, huyện miền núi An Lão, tỉnh Bình Định, xảy ra vụ việc sét đánh trúng khiến 3 phụ nữ tử vong.

Trước đó, mưa dông kèm sấm sét diễn ra đêm mùng 2, rạng sáng 3/3 tại tỉnh Hà Giang cũng đã lấy đi sinh mạng của 1 người và khiến 10 người khác bị thương.

Điểm lại các vụ người dân tử vong do bị sét đánh gần đây cho thấy, bên cạnh thời tiết nguy hiểm thì sự chủ quan của con người cũng là nguyên nhân khiến thiệt hại trở nên nặng nề hơn.

Do vậy, để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản của mình, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh phù hợp. Cổng Nông Dân khuyến cáo bà con một số biện pháp sau:

1.    Theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để có kế hoạch sản xuất phù hợp.

2.    Khi trời chuẩn bị có mưa giông (mây đen, không khí lạnh, gió), ngừng ngay mọi hoạt động và di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Khi ở trong nhà, nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước; không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết và tránh xa các đường dây điện. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. 

3.    Trong trường hợp đang đi làm ngoài đồng, không thể về nhà kịp, bà con cần:

-    Tránh xa các cây cao. Không đứng ở đỉnh đồi, không đứng ở các vùng đất trống trải. Di chuyển xa khỏi những nơi chứa nước như ao, hồ, mương… Nên tìm chỗ khô ráo, đứng ở vị trí càng thấp càng tốt.

-    Không đứng tụ tập thành nhóm.

-    Vứt hết các vật dụng bằng kim loại như lưỡi hái, xe đạp, xe máy, điện thoại…

-    Tay ôm cổ, nhón chân và không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất, làm sao để phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất.

-     Nếu ở trong rừng thì nên tìm cây thấp và chỗ thưa để tránh.

4.    Đối với vật nuôi, cần hạn chế tập quán chăn thả rông. Lùa trâu bò về trước thời điểm mưa giông. Chuồng trại cần chỗ làm cao, ráo để phòng và giảm truyền dẫn điện khi bị sét đánh…

Cổng Nông Dân


Xem thêm

“Ôm” nợ vì… tiêu

Thời gian gần đây, nhiều diện tích tiêu chết hàng loạt, giá tiêu lại liên tục lao dốc, khiến người nông dân điêu đứng...


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia