Loại bỏ thuốc trừ cỏ chứa hoạt chất Glyphosate, sẽ có thuốc gì để thay thế?

2019-04-12 09:44:04

Từ ngày 10/4, hoạt chất dùng để diệt cỏ cho cây trồng là glyphosate và 104 tên thuốc tên thương phẩm có liên quan sẽ bị loại bỏ ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Vậy sau khi loại bỏ glyphosate, sẽ có những thuốc gì để thay thế?
Hoạt chất Glyphosate bị cấm sử dụng ở Việt Nam

Ngày 10/4/2019, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã ký ban hành Quyết định số 1186/QĐ-BNN-BVTV về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa hoạt chất Glyphosate ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam. Sau 60 ngày kể từ ngày ký thì quyết định sẽ có hiệu lực, các thuốc BVTV có hoạt chất Glyphosate không được phép sản xuất, nhập khẩu. Các doanh nghiệp chỉ được phép kinh doanh, tiêu thụ hết số thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate trên thị trường trong vòng 1 năm, kể từ ngày quyết định có hiệu lực (tức đến khoảng 10/6/2020).
Được biết, Glyphosate là hoạt chất có tác dụng diệt cỏ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Ở Việt Nam, thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate được sử dụng từ năm 1994 và đến nay có 104 tên thương mại chứa hoạt chất Glyphosate được đăng ký. Mỗi năm, nông dân Việt Nam sử dụng khoảng 30.000 tấn Glyphosate chiếm tới 60% trong tổng số thuốc diệt cỏ được sử dụng. 

Mức độ độc hại của thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate đã được cảnh báo từ lâu. Việc lạm dụng các loại hóa chất diệt cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate trong thời gian dài không những gây ảnh hưởng môi trường mà còn để lại hậu quả nặng nề đối với sức khỏe của người nông dân và cả người tiêu dùng. 
Năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC thuộc Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã xếp hoạt chất Glyphosate vào nhóm 2A là nhóm có nguy cơ cao gây các bệnh ung thư máu, phổi, tiền liệt tuyến.
Chính vì vậy, từ tháng 4/2016, Cục BVTV đã xem xét và quyết định tạm dừng đăng ký mới đối với tất cả sản phẩm có chứa chất Glyphosate. Đồng thời tiếp tục rà soát và thu thập thông tin, bằng chứng khoa học liên quan ảnh hưởng đến sức khỏe con người, môi trường sinh thái.
Đến nay, không chỉ có riêng Việt Nam cấm sử dụng thuốc trừ cỏ có chứa hoạt chất Glyphosate mà có đến 40 nước, vùng lãnh thổ đã phản ứng quyết liệt với hoạt chất này.
Thay thế bằng những hoạt chất “lành” hơn
Để không ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân và phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững. Cục BVTV cho biết: Hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam đã có 54 hoạt chất thuốc trừ cỏ hiệu quả và an toàn có thể thay thế hoạt chất Glyphosate. Trong đó có các loại thuốc trừ cỏ chứa các hoạt chất thế hệ mới, có nguồn gốc sinh học hiệu quả, an toàn.

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia