Mệnh lệnh của Thủ tướng về dịch tả lợn châu Phi: Chống dịch như chống giặc

2019-03-04 16:39:58

Sáng nay 04/02, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó thủ tướng Trình Định Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các giải pháp cấp bách nhằm khống chế dịch tả lợn châu Phi. Một mệnh lệnh đã được Thủ tướng đưa ra với tất cả lãnh đạo địa phương là “chống dịch như chống giặc”, phải kịp thời và quyết liệt.

Một trong những điểm khó khăn trong công tác tiêu huỷ lợn là giá hỗ trợ cho hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy theo quy định hiện nay là 38.000 đồng/kg lợn hơi, thấp hơn so với giá thị trường; nhiều nơi chỉ hỗ trợ khoảng 27.000 đồng/kg. Bên cạnh đó thời gian hỗ trợ kéo dài nhiều tháng; thủ tục hỗ trợ vướng vì quy định người chăn nuôi phải đăng ký và có xác nhận của chính quyền. Các nội dung này không sát với thực tế chăn nuôi nước ta hiện nay, vì hiện cả nước có hàng triệu hộ chăn nuôi lợn đan xen trong các khu dân cư và hầu hết các hộ chăn nuôi không khai báo, đăng ký khi nuôi lợn. Thủ tục hỗ trợ còn chưa linh hoạt với tình hình cấp bách hiện nay. Dẫn đến việc người chăn nuôi bán chạy lợn bệnh, lợn nghi bệnh, không báo cho chính quyền và cơ quan thú y.

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngoài ra, nhiều địa phương không bố trí kinh phí trả thù lao hoặc có bố trí nhưng mức trả rất thấp so với chi phí thực tế, dẫn đến tình trạng ngại hoặc không tham gia triển khai các hoạt động phòng, chống, nhất là khi dịch bệnh đang diễn biến khó lường, cần phải thực hiện trong thời gian dài.

Đặt vấn đề trong việc phòng chống dịch hiện nay tại các địa phương, Thủ tướng nhắc nhở về cách tổ chức triển khai công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh của các cơ quan chức năng đã quyết liệt chưa? Các cấp, các ngành cần phải làm gì để củng cố, nâng cao năng lực của hệ thống thú y đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh trong hoàn cảnh hiện nay. "Vì thiếu tiền, thiếu cách làm hay vô ý thức để dịch lan ra?". Thủ tướng nhấn mạnh: “Các ban ngành địa phương phải “xắn tay vào cuộc”, kịp thời và quyết liệt. Nhất là những tỉnh chưa có dịch, càng phải thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn”. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần khẩn trương xây dựng và ban hành kịch bản cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện ở quy mô và phạm vi khác nhau tại địa phương để tổ chức thực hiện; phải chịu trách nhiệm trong việc ngăn chặn bệnh xâm nhiễm và lây lan trên diện rộng tại địa phương, kiểm soát việc vận chuyển lợn sống từ các tỉnh phía Bắc vào các tỉnh phía Nam.

Thủ tướng yêu cầu các cấp các ngành phải truyền thông tốt, để người chăn nuôi vừa khẩn trương phòng chống dịch vừa tránh tâm lí hoang mang, bán tháo đàn lợn, vì dù dịch này chưa có vắc-xin phòng và thuốc chữa bệnh nhưng chỉ xuất hiện trên lợn nuôi và lợn rừng, không gây bệnh cho người và các loài động vật khác. Đồng thời vận động người dân thực hiện cam kết 5 KHÔNG: Không giấu dịch; Không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; Không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; Không vứt lợn chết ra môi trường; Không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lí nhiệt.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương kịp thời hỗ trợ người dân có lợn bị bệnh, phải tiêu hủy bằng 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái và lợn đực giống. Bỏ điều kiện phải khai báo và có xác nhận của UBND cấp xã khi nuôi lợn vì không khả thi.

Kinh phí hỗ trợ sẽ được giao cho địa phương tổ chức thực hiện, tự chịu trách nhiệm. Phải nêu cao tính công khai, minh bạch, chống tiêu cực, để tránh tình trạng tiêu hủy 5 con lợn thì khai 8 con, không có dịch mà nói có dịch". Bên cạnh đó, cần giám sát thực hiện để bảo đảm đúng đối tượng, chống thất thoát, lãng phí hoặc lợi dụng chính sách.

Cổng Nông Dân

 


Xem thêm