Mô hình chăn nuôi gà đẻ của tương lai ở Hà Lan

2018-12-06 16:28:14

Mô hình chăn nuôi gà đẻ ở Hà Lan đặt “phúc lợi” của gà mái đẻ và toàn bộ trong trại lên hàng đầu, với mô hình mới này bạn có thể làm cho năng suất trứng cao hơn mô hình hiện tại hay không? Các nhà chăn nuôi sáng tạo tại trang trại Kipster Hà Lan đã nghĩ như vậy.

Mô hình chăn nuôi gà đẻ này đặt sức khỏe và phúc lợi của gà mái đẻ ở trung tâm.

Kipster tuyên bố mình là trang trại gia cầm thân thiện với động vật và thân thiện với môi trường nhất trên thế giới, và nó là duy nhất. Mô hình này đặt sức khỏe và phúc lợi của gà mái đẻ ở trung tâm của doanh nghiệp, lộ trình của trại là tiến tới sản xuất theo hướng thương mại quy mô lớn bằng cách tập trung vào việc cải thiện năng suất và chất lượng trứng ở các cấp độ kinh tế, môi trường và xã hội khác nhau.

Tọa lạc tại Castenray ở Hà Lan, Kipster mất hơn bốn năm để hoàn thiện và phát triển mô hình . Bốn doanh nhân người Hà Lan đã phát triển Mô hình này là Styn Claessens, Ruud Zanders, Maurits Groen và Olivier Wegloop.

Ý tưởng đã được kiểm định rất nhiều ( bởi các chuyên gia có ý kiến trái chiều) trên các phương diện: gia cầm, sản phẩm từ gia cầm (trứng), tính bền vững của mô hình, sự “giao tiếp” với nhau giữa những con gà mái.

Họ làm việc cùng nhau 1 cách chặt chẽ với các tổ chức chính, bao gồm Hiệp hội phòng chống tàn ác động vật Hà Lan , Milieudefensie (một tổ chức môi trường Hà Lan) và Urgenda (một tổ chức chuyên về các nền tảng bền vững), để tạo ra hệ thống thân thiện với động vật có tính bền vững nhất có thể.

“Việc nói chuyện và thảo luận với nhau là rất quan trọng, để cùng nhau tìm cách áp dụng các phúc lợi động vật vào trong thực tế” Zanders nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “

“Gã khổng lồ” bán lẻ Lidl đã được tham gia rất nhiều kể từ đầu, Lidl hỗ trợ Kipster thông qua việc bán hàng và đền bù công bằng. Lidl bắt đầu bán trứng Kipster vào tháng 10 năm 2017.

Hendrix Genetics cũng là một người ủng hộ và là đối tác đáng tự hào của mô hình này, với đàn đầu tiên 24.000 con gà đẻ trắng giống Dekalb được Hendrix Genetics chuyển vào ngôi nhà mới của chúng vào tháng 9 năm ngoái (2017).

Tập trung vào sức khỏe và phúc lợi của gà mái đẻ.

Tại Kipster, gà mái – mà cụ thể là sức khỏe và phúc lợi của nó – là trọng tâm chính. Doanh nhân Ruud Zanders cho rằng, những con gà mái không chỉ là những chiếc máy biết đẻ trứng. Chúng là những động vật có bản năng và nhu cầu và Kipster được thiết kế để đáp ứng những nhu cầu đó.

Bên trong trại được bố trí sao cho gà có cảm giác giống như chúng đang ở bên ngoài

Chuồng nuôi được thiết kế dựa trên ý tưởng bắt chước môi trường rừng tự nhiên, tạo ra sân chơi ảo cho gà mái. Có rất nhiều ánh sáng tự nhiên, không khí sạch sẽ và các khu vực để đào bới, nhảy và ẩn náu.

Ngay cả nguồn thức ăn mà họ sử dụng tại Kipster cũng là duy nhất. Nijsen / Granico , một công ty thức ăn chăn nuôi nhỏ ở Hà Lan đã biến những thức ăn thừa của con người thành thức ăn chăn nuôi chất lượng cao.

Bánh waffle, bánh tortilla đóng gói không có nhãn đã được nướng rất ngon và thậm chí là món ăn được yêu thích ở Hà Lan, Bánh stroopwafels, được nghiền ra và chế biến thành thức ăn cho gà mái.

Bánh waffle làm thức ăn cho gà

Để giữ cho chuồng nuôi luôn được sạch mầm bệnh, chuồng đã được thiết kế theo cách mà con người có thể tiếp cận mọi góc để làm sạch. Khu vực ngoài trời được bố trí rào chắn và được bao phủ lưới xung quanh, làm giảm thiệt hại từ chuột bọ. Trong trường hợp cần phải nhốt chúng suốt ngày đêm trong trại – ví dụ là do cúm gia cầm trong khu vực – những con gà có thể sẽ được nhốt vào trong trại nhưng vẫn cảm thấy như chúng đang ở bên ngoài.

Các công trình liên quan (ngoài khu chăn nuôi ra) trong mô hình này cũng được thiết kế thân thiện với môi trường. Lượng phát thải amoniac rất thấp (chỉ 0,025kg / con gà), và lượng phát thải hạt bụi mịn đã giảm hơn 90%. Nhà của gà mái Kipster được lợp bởi 1.078 tấm pin năng lượng mặt trời, sản sinh ra nhiều năng lượng hơn mức chúng có thể sử dụng, và trang trại chỉ chạy bằng điện; doanh nghiệp không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Kipster thậm chí còn giải quyết các vấn đề môi trường, chẳng hạn như lượng khí thải carbon còn lại bằng cách vận chuyển sản phẩm của mình theo hình thức đóng gói trứng ngay tại trang trại và giao trực tiếp cho các nhà bán lẻ.

Mỗi tuần, trang trại mời du khách đến trung tâm giáo dục và thông tin của mình để dạy họ về hệ thống hướng tới tương lai của trại. Du khách có thể tham quan một cách an toàn trang trại mà không làm phiền những con gà mái.

Không giống như các trang trại gà đẻ trứng khác, khi gà mái đã sẵn sàng để “nghỉ hưu”, chúng không được bán phá giá ở bên ngoài, nơi chúng có thể phá vỡ thị trường, nhưng thay vào đó nó được chế biến thành các sản phẩm thịt chất lượng cao. Các con gà trống được sử dụng để làm bánh mì kẹp thịt, và sau đó được bán cho Lidl, Zanders giải thích, trong tương lai họ có kế hoạch làm tương tự với gà mái đã đẻ. “Chúng tôi đang xem xét những sản phẩm chúng tôi sẽ làm,” ông nói.

Nhà của gà mái Kipster được lợp bởi 1.078 tấm pin năng lượng mặt trời.

Các sản phẩm làm từ gà mái đã đẻ sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 1 năm 2019. Cùng với trứng của chúng, Kipster cũng dự định bán các sản phẩm thịt cho Lidl. Kế hoạch mở rộng đến trang trại thứ hai cho Lidl cũng đang được thực hiện, Zanders giải thích. “Và chúng tôi dự định ký một số hợp đồng ở hai nước khác ngoài Hà Lan,” ông nói.

Zanders và các cộng sự của ông tại Kipster tin rằng động vật đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng thế giới, nhưng nó phải được thực hiện bền vững hơn. Họ tin rằng khái niệm của họ đang đi đúng hướng bằng cách sử dụng các thực phẩm thừa của con người, và bằng cách vận hành một trang trại trung hòa carbon hơn là một doanh nghiệp góp phần vào việc sản xuất CO2 trên thế giới.

Bằng cách phát triển các sản phẩm làm từ những con gà trống, gà đẻ già và gà đã đẻ loại của trại, đã giúp giải quyết một khía cạnh quan trọng khác của chất thải thực phẩm: việc thải bỏ không cần thiết các sản phẩm gia cầm tiềm năng trong ngành công nghiệp trứng.

“Và nếu bạn coi sức khỏe và phúc lợi của động vật là tủng tâm – không có trung tâm nào khác trong quan điểm của chúng tôi – thì bạn có thể tạo ra một trang trại thân thiện với động vật, thân thiện với môi trường và thân thiện với mọi người”, Zanders kết luận. “Vì vậy, không có tiêu chuẩn tối thiểu, nhưng phải có tiêu chuẩn tối đa.”

Theo http://nhachannuoi.vn


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia