Mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của Bắc Kạn

2017-11-01 15:35:31

Sau một thời gian triển khai thi công các hạng mục, đến nay, mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau của tỉnh Bắc Kạn đã bắt đầu bước vào sản xuất. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp có quy mô đầu tiên của tỉnh.

  Mô hình nhà mái che (vòm che cao) bước vào sản xuất vụ đầu tiên với giống đậu đũa.

Thực hiện mục tiêu của Đảng bộ tỉnh về xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao, vừa qua, tỉnh đã triển khai dự án khoa học công nghệ Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau tại thành phố Bắc Kạn. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ đồng do Viện Nghiên cứu và phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây (Hà Nội) chủ trì. Dự án triển khai tại phường Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn), do Hợp tác xã Nông nghiệp Huyền Tụng thực hiện.

Dự án đầu tư xây dựng cùng lúc 3 mô hình gồm sản xuất rau ăn quả trên hệ thống thủy canh bán tuần hoàn; sản xuất rau trong nhà mái che (vòm che cao) và sản xuất rau ngoài đồng, trồng trái vụ dưới vòm che thấp. Dự án đã lắp đặt nhà lưới bán kiên cố (cấp II) cho sản xuất rau ăn quả trên hệ thống thủy canh bán tuần hoàn với diện tích 792m2; lắp đặt nhà mái che (vòm che cao) cho sản xuất rau trên diện tích 720m2; đối với vòm che thấp cung cấp nilon che phủ. Dự án cũng tập huấn cho 50 lượt nông dân phường Huyền Tụng về kỹ thuật sản xuất.

Đến nay, cả 3 mô hình đã bước vào sản xuất với 11 giống rau các loại gồm cà chua, dưa thơm, đậu cô-ve, xà lách, cải ngọt, su hào, đậu đũa, mùng tơi, mướp đắng, mướp hương, rau bò khai. Dự kiến, đối với sản xuất rau ăn quả trên hệ thống thủy canh bán tuần hoàn (800m2) trong 15 tháng sẽ cho thu nhập 409 triệu đồng; sản xuất rau trong nhà mái che (700m2) trong 15 tháng sẽ cho thu nhập 190 triệu đồng; sản xuất rau trái vụ dưới vòm che thấp (2.000m2) trong 1 tháng sẽ cho thu nhập 63 triệu đồng. Trong khoảng 2 tháng tới các mô hình sẽ cho thu hoạch những lứa đầu tiên. Trước mắt, thành phố Bắc Kạn sẽ hỗ trợ bố trí địa điểm giới thiệu sản phẩm rau. Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ hợp tác xã xây dựng nhãn hiệu, bao bì.

Dự án sẽ kết thúc vào cuối năm 2018. Kết quả của mô hình là căn cứ để tỉnh lựa chọn mô hình phù hợp nhất để nhân rộng ra toàn tỉnh trong những năm tiếp theo./.

(Theo Báo Bắc Kan)

Xem thêm

Làm nông thời 4.0

Sử dụng công nghệ 4.0 giúp giảm công lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và ứng phó với biến đổi khí hậu...