Mới đầu mùa nắng, nông dân đã đứng ngồi không yên

2019-04-25 16:03:00

Mặc dù mới bước vào đầu mùa nắng nóng 2019, nhưng do thời tiết nắng nóng gay gắt và kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân tại nhiều địa phương.
Sơn La: Xoài rụng quả xanh vườn

Trong những ngày vừa qua, nắng nóng kéo dài đã khiến nhiều vườn xoài của người dân huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) bị rụng quả hàng loạt.

Nhiều diện tích xoài ở Mai Sơn bị rụng hàng loạt do thời tiết

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Mai Sơn cho biết: Hiện tượng xoài rụng hàng loạt là do thời tiết năm nay khắc nghiệt. Mọi năm vào tháng 4 thường có 2 - 3 trận mưa, nhưng năm nay đã cuối tháng 4 vẫn chưa có trận mưa nào. Bên cạnh đó, từ ngày 15 - 20/4 là thời điểm cao điểm của nắng nóng kết hợp với gió Lào đã khiến cho cây xoài héo lá, quả héo khô cuống rồi rụng, bà con tưới nước cũng không ăn thua. Như mọi năm 1 cây xoài thu được 3 tạ quả nhưng năm nay giảm 20 - 30% sản lượng, thậm chí một số vườn giảm tới 70%.

Sapa: Cá hồi chết hàng loạt
Do nắng nóng, hạn hán kéo dài đã khiến nhiều ao, bể nuôi cá hồi tại huyện Sapa xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho người nuôi cá.
Theo người dân nuôi cá hồi nơi đây cho biết: Chưa năm nào tình trạng hạn hán và nắng nóng lại diễn ra gay gắt như năm nay. Từ sau Tết Nguyên đán 2019 đến nay, thời tiết tại Sapa có nhiều biến động bất thường. Nắng nóng kéo dài và mưa rất ít dẫn đến tình trạng hạn hán xảy ra gay gắt. Các khe, suối trên địa bàn do không có mưa nên hầu hết đều cạn kiệt nước. Chính vì thế, nhiều khu vực nuôi cá hồi ở Sapa thiếu nước trầm trọng, các hộ nuôi phải tái sử dụng nước theo kiểu quay vòng. Điều này khiến chất lượng nước không đảm bảo, bể nuôi bị ô nhiễm dẫn đến tình trạng cá hồi bị chết. 
Nếu tình trạng nắng nóng và hạn hán vẫn tiếp tục kéo dài thì các trại nuôi cá hồi ở Sapa  sẽ không có nước và tình trạng cá chết sẽ diễn ra trầm trọng hơn. 
Kiên Giang: 1.350ha tôm nuôi chết do nắng nóng
Tính đến thời điểm hiện nay, toàn huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) đã có trên 1.350ha nuôi tôm bị chết trên tất cả các loại hình nuôi. 
Nguyên nhân tôm chết là do diễn biến bất lợi của thời tiết. Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, mực nước trong ao nuôi cạn kiệt dần khiến độ mặn tăng cao.

Diện tích tôm chết tại tỉnh Kiên Giang do nắng nóng ngày càng gia tăng 

Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện An Minh khuyến cáo: Trong thời gian tới, tình hình thời tiết nắng nóng sẽ còn kéo dài gây bất lợi cho quá trình phát triển của tôm nuôi. Do đó đề nghị bà con cần thường xuyên thăm đồng, giữ mực nước trong ao nuôi tối thiểu là 1,2m. Bà con cũng nên bổ sung thêm những chất dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe cho tôm, hạn chế thiệt hại do nắng nóng.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương thì thời tiết năm 2019 diễn biến phức tạp. Nhiệt độ trung bình từ tháng 2/2019 đến tháng 6/2019 trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1,00¬¬C. Nắng nóng có khả năng xuất hiện sớm hơn tại các khu vực phía Tây Bắc Bộ và Trung Bộ. Vì vậy bà con cần có những giải pháp để chủ động thích ứng, hạn chế ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Theo Cổng Nông Dân

Xem thêm: 
Cảnh báo thời tiết cực đoan ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp
Năm 2019 sẽ rất nóng, bảo vệ vật nuôi ra sao?
Biện pháp kỹ thuật phòng chống nắng nóng cho tôm cá
Kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả trong mùa khô


Xem thêm

Ôm nợ vì trồng cây theo tin đồn

Giá hồ tiêu lao dốc, người trồng lâm cảnh nợ nần, việc xuất hiện cây trồng mới có giúp cải thiện thu nhập, hay đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn?


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng