Mùa thu hoạch tiêu, giá cả thấp còn kéo dài đến bao giờ?

2019-02-20 16:44:59

Nửa đầu tháng 1, giá tiêu ở các vùng nguyên liệu ở mức từ 50.000 đồng/kg trở lên. Từ giữa tháng 1, giá tiêu đã giảm mạnh và ở dưới mức 50.000 đ/kg tại nhiều địa phương. Sau đó, giá tiêu tiếp tục giảm dần và chỉ còn 45.000 - 46.000 đồng/kg.

Trong kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, giá tiêu tiếp tục giữ ở mức giá như trên. Sau Tết, giá tiêu có phục hồi đôi chút ở một số địa phương, nhưng nhìn chung vẫn ở mức giá thấp. Từ giữa tháng 2 tới nay, giá tiêu lại tiếp tục giảm xuống. Đến ngày 19/2, giá tiêu đã giảm xuống chỉ còn 43.000 đồng/kg ở Đồng Nai (giảm 2.000 đồng/kg so với ngày trước đó), 44.000 đồng/kg ở Gia Lai (huyện Chư Sê). Giá tiêu cao nhất vẫn là Bà Rịa - Vũng Tàu với 46.000 đồng/kg. Tại Bình Phước, Đăk Nông và Đăk Lăk, giá tiêu ở mức 45.000 đồng/kg.

Theo ông Hoàng Phước Bính, PCT Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai), giá tiêu sẽ còn tiếp tục giảm xuống và nhiều khả năng xuống tới mức chỉ còn khoảng 40.000 đồng/kg. Nguyên nhân không gì khác là sản lượng tiêu quá nhiều.

Với giá tiêu như hiện nay, hầu hết người trồng tiêu đang bị lỗ nặng. Bởi chỉ tính những vườn tiêu đã cho thu hoạch, giá thành chung hiện khoảng 49.000 đồng/kg. Như vậy, người trồng tiêu đang bị lỗ từ 3.000 - 6.000 đồng/kg. Thua lỗ nặng nhất là những hộ mới trồng tiêu vào những năm 2015-2016 bởi khi ấy, chi phí trồng tiêu là rất cao do giá đất trồng tiêu tăng vọt, nhiều chi phí khác cũng tăng mạnh.

Tình trạng hạt tiêu giá thấp còn kéo dài đến bao giờ? Ông Bính cho rằng, sản lượng tiêu ở Việt Nam sẽ còn tăng ít nhất là trong 2 năm tới do nhiều vườn tiêu mới trồng gần đây bước vào thu hoạch. Sau đó, sản lượng tiêu sẽ chững lại và giảm dần xuống, khi mà nhiều nông dân không chịu nổi mức giá thấp, buộc phải chặt bỏ vườn tiêu, chuyển sang cây trồng khác. Cho đến khi sản lượng tiêu xuống bằng và dưới nhu cầu, giá tiêu mới có thể tăng lên trở lại.

Còn ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê phân tích, qua theo dõi, cứ chu kỳ khoảng 10 năm thì giá hồ tiêu lại xuống đáy một lần do sản lượng hồ tiêu cung vượt cầu. Hiện nhu cầu tiêu thụ hồ tiêu toàn thế giới cần khoảng 300.000 tấn/năm. Trong khi đó, sản lượng hồ tiêu Việt Nam trong năm 2018 là 232.000 tấn. Hồ tiêu Việt Nam bán ra đã phải chiết khấu cho khâu lưu thông bán lẻ tới 50%, khâu chế biến 30%, còn nguyên liệu được 15 - 20%.

Để tăng được giá tiêu trong nước, còn phải phụ thuộc vào việc tăng giá XK. Mà giá tiêu XK của Việt Nam cũng đang giảm mạnh do tình trạng nguồn cung tăng cao trên toàn cầu. Trong vòng 5-7 năm qua, diện tích hồ tiêu toàn cầu đã tăng gấp 3 lần và đạt 480 ngàn ha. Trong năm nay, dự báo sản lượng ở một số nước sản xuất chính sẽ giảm. Cụ thể, tại Brazil, sản lượng tiêu dự báo giảm do nhiều diện tích già cỗi, trong khi nhiều diện tích trồng mới chưa cho thu hoạch. Ở Indonesia, do giá thấp kéo dài, nhiều nông dân không còn quan tâm đầu tư cho cây tiêu khiến cho năng suất và sản lượng giảm. Ở Ấn Độ, nhiều diện tích tiêu ở bang Kerala bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt…

Còn vấn đề bệnh hại và giống tiêu, khi giá thị trường cao, họ sẽ bằng mọi cách khắc phục bệnh hại, hoặc tìm giống tốt, không cần chính quyền địa phương khuyến cáo. Từ đó có thể thấy, việc siết chặt diện tích hay mở rộng vượt quy hoạch, tự người trồng tiêu quyết định được khi họ có đủ thông tin cả trong và ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Tánh, Phó Giám đốc Hợp tác xã Lâm San, tại huyện Cẩm Mỹ,  tỉnh Đồng Nai đánh giá, giá tiêu đến ngày 18/2 tại tỉnh Đồng Nai còn 46.000 đồng/kg. Nếu tính luôn đai kiện thì 50.000 đồng/kg, những vườn sản xuất tiêu sạch, có chứng nhận thì được thu với giá 54.000 đồng/kg. Giá tiêu xuống thấp là cơ hội cho toàn ngành tiêu Việt Nam, để những người sản xuất tiêu nhìn lại và thay đổi phương thức và siết chặt sản xuất của mình. Yêu cầu của người tiêu dùng thế giới ngày càng cao, nếu giá tiêu vẫn ở mức cao như 5 năm trước, e rằng số lượng tiêu đạt chất lượng an toàn, sạch chưa tới 10%, do nông dân chạy theo lợi nhuận và số lượng. Dầu vậy, do diện tích tiêu toàn cầu đã tăng quá mạnh trong những năm qua, khiến cho sản lượng tiêu thế giới vẫn đang trong tình trạng cung vượt cầu. Với tình trạng hiện tại, để cải thiện được giá hạt tiêu, cách duy nhất là nâng cao chất lượng bằng các quy trình canh tác sạch, đảm bảo ATTP và đầu tư mạnh vào khâu chế biến.

Cổng Nông Dân tổng hợp từ nongnghiep.vn, TTXVN

 


Xem thêm