Ngày 19-25/12: Hội chợ cho người trồng cam, quýt

2018-12-11 17:23:22

Cùng với tăng cường thu hút doanh nghiệp đầu tư công tác chế biến, ngành Công Thương Hà Giang cũng đang nỗ lực tìm kiếm thêm thị trường cho cam sành Hà Giang, trong đó, có mở rộng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Chiều 10/12, tại Hà Nội Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức họp báo về Hội chợ nông đặc sản vùng miền, tuần lễ quảng bá cam sành Hà Giang, quýt Bắc Kạn năm 2018.

Hà Giang nổi tiếng với sản phẩm cam sành. Với hơn 8.700ha trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP, truy xuất nguồn gốc, năm 2018 cho sản lượng trên 62.000 tấn.

Ông Nguyễn Khắc Quyền - Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang - chia sẻ: "Đối với diện tích cây có múi, tỉnh đã thực hiện nghiêm túc trong quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn có những hộ vượt quá quy hoạch dẫn đến tình trạng “cam xuống ruộng”.

Hội chợ nhằm tôn vinh sản phẩm đặc sản địa phương, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng hiện đại, hiệu quả, bền vững

Trước tình trạng đó, tỉnh đã tuyên truyền, phân vùng cho phù hợp. Năm nay, diện tích không tăng, nhưng sản lượng tăng cao là do bà con áp dụng tiến bộ kỹ thuật khiến năng suất tăng cao, chất lượng tốt.

Sản phẩm cam Hà Giang nói riêng chín theo vụ và thời gian không dài, nếu không có giải pháp chế biến và bảo quản sẽ ảnh hưởng đến thu hoạch của bà con. Hiện, trên địa bàn đã có 3 cơ sở chế biến, và Hà Giang đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư để mở rộng cơ sở chế biến, bảo quản cam. Ngoài việc tăng cường công tác chế biến, ngành Công Thương Hà Giang cũng đang nỗ lực tìm kiếm thêm thị trường cho đặc sản này. Hiện tỉnh đang triển khai mạnh mẽ việc xúc tiến thương mại đầu tư, chuẩn bị tổ chức tuần lễ cam sành Hà Giang tại Hà Nội và TP.HCM, hướng tới xuất khẩu trong thời gian tới.

“Hà Giang có chung đường biên giới dài với Trung Quốc. Phía bạn Trung Quốc rất thích ăn cam Hà Giang. Tuy nhiên, việc đặt vấn đề xuất khẩu thì hiện đang vướng mắc do cam Hà Giang chưa vào danh mục được phép xuất khẩu. Tỉnh cũng đã báo cáo Bộ NN-PTNT để đẩy mạnh xúc tiến việc này”, ông Quyền cho biết thêm.

Đối với tỉnh Bắc Kạn ông Nguyễn Ngọc Cương - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Kạn - chia sẻ, với nhiều sản phẩm nông sản tiêu biểu như cam, quýt Bắc Kạn, hồng không hạt, miến dong, gạo Bao Thai, gạo nếp thơm... trong thời gian qua tỉnh đã thực hiện Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP) giai đoạn 2018-2020, đến nay, đã có 5 sản phẩm đạt 4 sao, 33 sản phẩm đạt 3 sao và 7 sản phẩm tiếp tục hoàn thiện và tham gia chu trình năm 2019.

Tiếp tục thực hiện hoạt động đẩy mạnh, xúc tiến kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Bộ NN-PTNT tổ chức “Tuần lễ giới thiệu sản phẩm cam, quýt và sản phẩm OCOP Bắc Kạn tại Hà Nội năm 2018” nhằm quảng bá, sản phẩm tại thị trường Hà Nội và tiếp cận với người tiêu dùng thủ đô.

Riêng đối với sản phẩm quýt Bắc Kạn, với diện tích 2.100 ha cho thu hoạch, sản lượng đạt khoảng 17 nghìn tấn, sản phẩm đã được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý. Quýt Bắc Kạn vỏ xốp, mùi thơm, đầu mùa thì vị hơi chua, nhưng càng cuối mùa thì vị lại càng ngọt. Thị trường tiêu thụ cho sản phẩm không đáng ngại nhưng hiện giá bán hơi thấp. Do đó, thông qua hội chợ, sẽ tạo cơ hội cho các đơn vị, doanh nghiệp đầu mối, kinh doanh nông sản, cam, quýt Bắc Kạn gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm đối tác, ký kết hợp đồng giao thương, tiêu thụ để có thể đưa sản phẩm vào được hệ thống siêu thị, nâng cao giá bán.

Hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 19 - 25/12 với quy mô khoảng 200 gian hàng. Trong khuôn khổ hội chợ sẽ diễn ra các hội nghị, hội thảo như: “Giới thiệu sự kiện Tuần lễ cam, quýt và các đặc sản Bắc Kạn”; “Kết nối, tiêu thụ sản phẩm Cam sành và đặc sản Hà Giang niên vụ 2018-2019”; Lễ trao giải thưởng “VietFarm-Tự hào nông sản Việt 2018”...

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NN-PTNT), nhiều sản phẩm trái cây thu hoạch trong tháng 12/2018 đặc biệt là cam, quýt. Các địa phương cần tăng cường liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu và hệ thống siêu thị để  tiêu thụ sản phẩm và bình ổn giá cho nông dân, tránh tình trạng dư cung khiến giá giảm sâu.

Theo thegioitiepthi.vn, 11/12/2018

Xem thêm