Nghịch lí chăn nuôi hiện nay: Gà đẻ càng khỏe lại càng lỗ

2019-03-11 14:54:02

 Trứng gà giảm liên tiếp hơn 1 tháng nay khiến nhiều hộ chăn nuôi hoang mang lo lắng, gà đẻ càng khỏe lại càng lỗ.
Chỉ hơn 1 tháng, giá trứng gia cầm đã đảo chiều đồng loạt giảm mạnh. So với thời điểm trước Tết Âm lịch, giá trứng gia cầm đã giảm từ 600 - 700 đồng/quả. Trứng gà chỉ còn khoảng 1.100 đồng/quả, trứng vịt ở mức 1.300 - 1.500 đồng/quả. Đặc biệt, ở nhiều nơi trứng gà công nghiệp giảm còn dưới 1.000 đồng/quả. Đây là mức giá thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua. Với mức giá này, người chăn nuôi đang đứng ngồi không yên, cầm chắc thua lỗ.
Trang trại chăn nuôi gà đẻ của anh Thế Bắc (26 tuổi), tại làng Thận Tu, Duy Tiên, Hà Nam hiện đang nuôi 6.000 con, trung bình mỗi ngày anh thu hoạch hơn 5.000 quả trứng. Anh chia sẻ: để sản xuất ra một quả trứng sau khi trừ các khoản chi phí cám bã, thuốc men cho gà thì tốn kém hết khoảng 1.600 đồng. Vậy mà giờ giá trứng thương lái đến trang trại thu mua chỉ 1.000 đồng/quả, không có một đồng lãi mà còn lỗ 500 đồng/quả, chưa tính công chăm sóc. Hi vọng sau Tết giá trứng sẽ ổn định nhưng ai ngờ từ 1.900 đồng, giờ rớt 500 – 800 đồng/quả, tính ra mỗi ngày, tôi chịu lỗ hơn 2 triệu đồng, mà gà đẻ càng khỏe thì lại càng lỗ”.


Trang trại gà anh Bắc đang cầm chắc thua lỗ

Không riêng những hộ nuôi gà, các hộ nuôi vịt đẻ cũng đang lâm vào tình cảnh khó khăn vì trứng vịt rớt giá thê thảm. Bà Nguyễn Thị Ngà (40 tuổi) tại Quốc Oai, Hà Nội đang nuôi vịt đẻ trứng. Hiện tại trang trại gia đình bà đang có tổng đàn 3.000 con, với tỉ lệ đẻ trứng lên đến 90%, mỗi ngày có hơn 2.700 quả trứng tiêu thụ ra thị trường. Bà cho biết: "Hơn 1 tháng nay, giá trứng giảm liên tục mà chưa có năm nào giá lại rẻ như năm nay, giờ chỉ còn 1.300 - 1.500 đồng/quả. Những hộ chăn nuôi như gia đình chúng tôi đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Trung bình mỗi quả trứng tôi lỗ từ 300 - 400 đồng so với nguồn đầu tư. Gia đình tôi thua lỗ cả triệu đồng mỗi ngày, chưa kể đến công sức chăm sóc gà và nhặt trứng của cả gia đình".

Mỗi quả trứng gà đang chịu lỗ hơn 500 đồng

Mặc dù cầm chắc thua lỗ, nhưng những hộ chăn nuôi như anh Bắc hay bà Ngà cũng không còn cách nào khác, không thể không cho gà vịt ăn, không thể để cho vịt đẻ trứng mà không nhặt. Nếu bán tống bán tháo cũng không thể nào gỡ lại được vốn đầu tư vì giá gà đẻ trứng rất rẻ. Họ chỉ còn biết chờ giá nhích lên để giảm lỗ phần nào, trong khi hàng ngày vẫn tốn bao nhiêu chi phí chăn nuôi. Nhiều hộ tỏ ra e ngại trong việc tái đàn cho vụ sau.
Nói về nguyên nhân khiến giá trứng gia cầm giảm mạnh, theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông nghiệp (Bộ NNPTNT) cho rằng sau Tết, nhu cầu chế biến bánh kẹo, các sản phẩm khác giảm. Bên cạnh đó, số lượng đàn gia cầm đẻ trứng của các hộ dân tăng cao, dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Trong thời gian sắp tới, giá trứng gia cầm có khả năng sẽ nhỉnh hơn nhưng khó để phục hồi được như thời điểm trước Tết.
 

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm