Nghịch lí hi hữu: Tôm hùm càng lớn càng ế ẩm, bán kiểu gì cũng lỗ

2019-10-02 13:49:12

Nếu như cùng thời điểm này năm ngoái, một kg tôm hùm có giá lên tới 1,5 triệu đồng thì năm nay, tôm hùm chỉ còn 1/3 mức giá trên. Không những vậy, người nuôi tôm hùm còn chứng kiến một cảnh khá hi hữu: tôm kích thước càng lớn, càng ế ẩm. 

Từ tháng 3 cho đến nay, khi thị trường Trung Quốc yêu cầu truy xuất nguồn gốc, cũng là lúc tôm hùm ở Phú Yên bắt đầu tiêu thụ chậm và rớt giá. Tôm hùm loại 1 hiện chỉ còn 400.000 -550.000 đồng/kg (năm 2018 khoảng 900.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg), còn tôm hùm bông chỉ còn 1 - 1,2 triệu đồng/kg (năm 2018 khoảng 1,4 - 1,6 triệu đồng/kg).

Nhiều người nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên cho biết, giá tôm đã rớt, thương lái lại giở trò thu mua rất oái oăm. Họ chỉ ưu tiên lựa mua những con tôm có kích cỡ nhỏ từ 0,1 - 0,3 kg/con, còn tôm to loại 1 trước đây giờ bị đẩy xuống loại 2, loại 3. Mà loại 2 giá thấp hơn loại 1 đến 60.000 đồng/kg. 

Cùng với cảnh giá tôm hùm giảm mạnh, người nuôi còn phải chấp nhận bán tôm theo kiểu có 1 không 2

Vốn dĩ tập quán nuôi tôm hùm của người dân trước nay đều nuôi tôm cho kích thước lớn, bỗng dưng thương lái lại chỉ mua tôm nhỏ khiến người nuôi đứng trước tình cảnh “dở khóc, dở cười”. Nhiều hộ vận chuyển tôm cả nghìn con từ lồng bè vào bờ mà thương lái cũng chỉ đồng ý mua chưa tới 400 con, số còn lại phải chuyển ra nuôi tiếp. Thế nhưng vì quãng đường vận chuyển dài, hầu hết tôm thả nuôi lại đều bị chết do sốc nước. Do đó, một số hộ nuôi đành chấp nhận bán rẻ cho hết hàng. Nếu không, tôm chết thì giá còn rẻ hơn cho. 

Theo người dân, giá tôm giống cao, vốn đầu tư lớn, nếu thương lái chỉ mua tôm nhỏ thì họ sẽ không có lãi. Trong khi đó, tôm hùm càng lớn giá lại càng thấp. Bán kiểu gì thì người nuôi cũng không tránh khỏi thua lỗ. 

Qua tìm hiểu của chúng tôi, việc tôm hùm nhỏ được thu mua và có giá cao hơn tôm hùm lớn thực chất chỉ là chiêu trò để ép giá của thương lái. Nắm được tâm lí người nuôi trước nay đều muốn bán tôm lớn, trong khi lượng cung đang quá nhiều, thương lái tự đặt ra các tiêu chí, tự phân loại, tự ra giá. Người nuôi vì sợ mất giá thêm nên đành chấp nhận bán hết cho thương lái. 

Sở dĩ người nuôi tôm hùm gặp khó như hiện nay là bởi vì thị trường Trung Quốc vốn đã bấp bênh nay lại càng thêm khó khăn. Khi mà nước này vừa gia tăng kiểm soát về mặt kỹ thuật và tiêu chuẩn của tôm. Cộng với sự phát triển nóng, phá vỡ quy hoạch của vùng nuôi tôm hùm ở Sông Cầu đã đẩy mặt hàng này vào thế bí đầu ra, giá bán cũng giảm mạnh. 

Mặc dù chính quyền tỉnh Phú Yên đã đưa ra những giải pháp như quy hoạch lại diện tích nuôi tôm hùm, hỗ trợ truy xuất nguồn gốc cho doanh nghiệp. Thế nhưng, cho đến khi những chính sách này được thực thi thì nhiều người vẫn còn e ngại rằng giá tôm sẽ còn xuống thấp trong thời gian tới.

Cổng Nông Dân

Ý kiến bạn đọc ()
Đao huy nghi
02/10/2019 15:08

Mình muốn mua tôm

Trả lời


Xem thêm

Giá lợn hơi tiếp tục giảm mạnh

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng