Người bán thịt chó ở Sài Gòn: “Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc”

2018-10-10 15:32:44

Các hộ bán thịt chó mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng đến nay vẫn còn tiếp tục hoạt động. Khi thấy cơ quan chức năng, các hộ bán thịt chó vội đóng cửa để chống chế kiểm tra.

Vận động người dân không bán thịt chó, hỗ trợ chuyển đổi kinh doanh

Sáng ngày 18/9, lực lượng chức năng quận 12 (TP. HCM) tiếp tục đến từng hộ dân trên địa bàn tuyên truyền, đồng thời kiểm tra xử lý các cơ sở bán thịt chó, mèo...

Nhiều hộ giết mổ và buôn bán thịt chó, mèo đã bị lực lượng chức năng xử lý nhưng vẫn còn bất cập do chưa có hành lang pháp lý cụ thể để xử lý.

Lực lượng chức năng đi tuyên truyền, xử lý các lò giết mổ chó bán không đảm bảo vệ sinh.

Nhiều hộ dân giết mổ và buôn bán thịt chó, mèo khi thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra nên đã đóng cửa hoặc mang thịt chó đi cất giấu nơi khác để chống chế.

Tuy nhiên, vẫn có một số hộ buôn bán thịt chó không kịp "trở tay" nên bị xử phạt theo quy định mà UBND quận 12 ban hành cho các phường vào trước đó.

Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng cho biết các hộ kinh doanh này mặc dù đã nhiều lần được vận động không buôn bán thịt động vật thú nuôi và hỗ trợ chuyển đổi mô hình kinh doanh nhưng đến nay vẫn còn hoạt động. Điều này gây khó khăn trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như chó, mèo không rõ nguồn gốc, giết mổ tràn lan,…

Những con chó bị nhốt trong lồng chuẩn bị lên bàn mổ.

Theo người bán, đến 90% thịt chó được bán ra là chó bị trộm hoặc bị đánh bả chết.

Qua ghi nhận, chó, mèo được bày bán tại các hộ này đều không có nguồn gốc, được các cơ sở này thu mua trôi nổi bên ngoài rồi giết mổ tại chỗ để bán. Tuy nhiên, việc bán thịt chó mèo cũng không có bất cứ biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nào, để ruồi nhặng và mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Người bán thịt chó: "Có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc"

Cơ quan chức năng cũng cho biết thêm, sở dĩ hiện này nhiều hộ kinh doanh vẫn bày bán thịt chó do loại thịt động vật này vẫn chưa có hành lang pháp lý để xử lý.

Vì loại thịt thú nuôi này không nằm trong danh mục kiểm dịch nên các cơ sở vô tư giết mổ, kinh doanh mà không bị quản lý bởi đơn vị thú y.

Một hộ bán thịt chó bị cơ quan chức năng lập biên bản.

Trong khi đó, các chủ cơ sở bán thịt chó phân bua rằng do nhu cầu của những người hay ăn thịt chó nên họ mới bán.

"Có cầu thì ắt phải có cung và lại là món ăn truyền thống từ lâu nên chúng tôi bán. Thịt chó ở đây do chúng tôi thu mua ở nhiều nơi trên địa bàn để bán. Do nhà nước cũng chưa có chế tài kiểm dịch nên chúng tôi cũng chưa biết xử lý thế nào. Hơn nữa trong khi tại chợ này có đến 80-90% là chó bị trộm hoặc bị đánh thuốc".

Theo những người bán thịt chó, nếu Nhà nước có chế tài cấm hẳn hoặc có biện pháp gì đó cụ thể thì họ sẽ rất ủng hộ.

Nguyên con chó vừa bị giết thịt bày bán công khai mà không có biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nơi làm thịt chó.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đức Tâm (Phó chủ tịch phường Trung Mỹ Tây, quận 12) cũng thừa nhận hiện nay đang thiếu hành lang pháp lý để xử lý vấn đề buôn bán thịt chó, mèo.

Được biết, theo thống kê, tính từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị chức năng đã xử lý và thu gom gần 2 tấn thịt chó vi phạm từ chợ kinh doanh thịt chó nổi tiếng trên địa bàn TP. HCM.

 

Theo kenh14.vn


Xem thêm