Người nuôi gia cầm 'xé đàn' bán chạy để thoát lỗ

2020-04-18 14:50:04

Giá gia cầm giảm kỷ lục và khó tiêu thụ đang đẩy người chăn nuôi huyện Ứng Hòa rơi vào cảnh khó khăn. Bởi với những người dân ở đây, gia cầm không chỉ là nguồn thu nhập chính của cả gia đình mà còn là toàn bộ tài sản, tâm huyết.

Nông dân huyện Ứng Hòa đang chịu thua lỗ nặng do giá trứng gia cầm giảm sâu. Ảnh: Nguyễn Nga 

Vịt “cạp” sổ đỏ
Thất thần bên đống trứng chất cao trong kho, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, thôn Nhân Trai, xã Đông Lỗ cho biết, gia đình chị hiện đang nuôi 8.000 vịt đẻ, trung bình mỗi ngày thu hơn 7.000 quả trứng. Nếu như trước đây, trứng được đổ buôn với giá 2.700 đồng/quả thì từ sau Tết Nguyên Đán tới nay, giá trứng chỉ quanh mốc 1.300 – 1.400 đồng/quả, trong khi giá thành sản xuất mỗi quả trứng là 1.800 – 2.000 đồng/quả. Như vậy, trung bình mỗi quả trứng, người nông dân đang phải bù lỗ gần 1.000 đồng/ngày. Khó khăn càng thêm chồng chất khi các mối đổ buôn ngừng thu mua, lượng trứng hàng ngày dồn lại không có kho chứa. Hiện gia đình chị đang phải bán lẻ cho các lái buôn, tuy nhiên số lượng không nhiều và thường bị ép giá. “Gia đình tôi phải cắm sổ đỏ vay 800 triệu đồng để đầu tư nuôi vịt đẻ, nhưng nay chúng sắp "cạp" mất sổ đỏ rồi! Nếu tình hình cứ tiếp diễn thì tôi không thể cầm cự thêm được nữa” - chị Thủy chia sẻ.
Cũng cùng chung cảnh khó khăn này, hộ ông Ngô Văn Sinh ở Đông Lỗ với 1 vạn vịt đẻ, mỗi ngày đang phải bù lỗ 8 triệu đồng, trong khi gia đình đang phải cắm sổ đỏ vay ngân hàng 500 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi và sắp đến kỳ trả. Theo chia sẻ của ông Sinh, hơn 20 năm chăn nuôi nhưng chưa bao giờ ông chứng kiến giá vịt thương phẩm và giá trứng rẻ như hiện nay. Xót xa nhìn đàn vịt đang trong thời kỳ đẻ rộ, ông Sinh đang phải tính đến phương án bán phá đàn vì không có vốn để cầm cự lâu được nữa. Được biết, chi phí để nuôi được một con vịt đẻ đến lúc phát trứng là 140.000 đồng/con nhưng hiện nay, nhiều người chăn nuôi tại đây đã phải bán phá đàn với giá 30.000 đồng/con.
Không riêng giá trứng, hiện những người chăn nuôi vịt, gà thương phẩm cũng chịu chung cảnh ngộ. Hộ ông Nguyễn Duy Toản, thôn Viên Ngoại, xã Viên An vừa xuất bán 4.000 vịt thịt với giá 25.000 đồng/kg. Với mức giá này, mỗi con vịt sau 2 tháng nuôi, gia đình ông phải bù lỗ 20.000 đồng. Ngoài ra, gia đình ông còn đang nuôi hơn 4 vạn gà đẻ, 2 vạn gà hậu bị, 7.000 vịt đẻ. Với số lượng đàn lớn như hiện nay, mỗi ngày gia đình ông đang phải bù lỗ 20 triệu đồng. “Người chăn nuôi chúng tôi đang bị dồn tới bước đường cùng. Tuy nhiên đã đâm lao thì phải theo lao, bởi mình đã dồn toàn bộ công sức và gia tài vào đầu tư con gia cầm rồi, giờ bỏ cũng không được” – ông Toản tâm sự.
Chung tay giải cứu
Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn cho biết, hiện nay tổng đàn gia cầm của toàn huyện là 707.000 con, gà thịt là 341.0000 con, tổng lượng trứng sản xuất mỗi ngày là 700.000 quả. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm gia cầm trở nên khó khăn và giá cả xuống thấp.
Để hỗ trợ người dân phát triển sản xuất, trong quý I năm 2020, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ứng Hòa đã cho vay hơn 38 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi. Thời điểm này, huyện tiếp tục đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện hỗ trợ người dân được tiếp tục vay vốn sản xuất, có cơ chế giãn nợ đối với những hộ vay trước.
Ngoài ra, để duy trì bảo đảm đàn gia cầm trên địa bàn huyện, đặc biệt là hỗ trợ các hộ chăn nuôi vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay, huyện đã phát động chương trình chung tay giải cứu trứng gia cầm. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các ban, ngành, đoàn thể. “Sau 3 ngày phát động, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và Huyện đoàn đã tiêu thụ được gần 200.000 quả trứng. Hiện các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện vẫn đang tiếp tục phát động phong trào để hỗ trợ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này” – Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn nói.
Trong khi giá gia cầm và trứng gia cầm tại nơi sản xuất đang thấp nhưng giá tiểu thương bán trên thị trường vẫn khá cao. Cụ thể, trứng vịt có giá 2.700 đồng/quả, trứng gà 3.000 – 3.5000 đồng/quả. Từ sau Tết Nguyên đán 2020 đến nay, giá từ cơ sở sản xuất và các đại lý đã tăng 8.000 đồng/bao. 

Theo kinhtedothi.vn


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng