Người nuôi hoang mang khi ốc hương chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

2019-04-23 12:34:57

Mặc dù cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong khi ốc vẫn tiếp tục chết hàng loạt.

 

Người dân vớt ốc chết đựng vào thùng xốp để mang đi tiêu hủy

Tại vùng nuôi ốc của hợp tác xã Thiên Phú, xã Cẩm Lĩnh, tình trạng ốc hương chết đã diễn ra mấy ngày gần đây. Mỗi ngày lượng ốc chết càng một nhiều hơn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Chỉ trong một buổi sáng, người dân nuôi ốc hương ở xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) đã thu gom được hàng chục thùng xốp ốc chết để mang đi tiêu hủy. 

Tính đến thời điểm này, đã có 6 trên tổng số 8 ao nuôi ốc hương giống của hợp tác xã này bị chết. Số lượng khoảng 15 triệu con. Tỷ lệ chết lên tới 70%-100%. Theo anh Lê Xuân Diệu, hộ nuôi ốc trong hợp tác xã, số ốc hương này đã nuôi được hơn 1.5 tháng, thiệt hại lên đến 1.5 tỷ đồng.
Được biết, chính quyền xã Cẩm Lĩnh đã gửi báo cáo đến các cơ quan chức năng. Sau đó, một số cán bộ xuống kiểm tra, lấy mẫu để tìm hiểu nguyên nhân nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Trong khi đó, diện tích ốc hương chết trên địa bàn xứ Cồn Vạn của xã Cẩm Lĩnh đã lên đến 21ha. Con số này vẫn chưa dừng lại và người nuôi vẫn còn chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

Để hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn, xã Cẩm Lĩnh cũng đã kiến nghị cơ quan chức năng xem xét hỗ trợ kỹ thuật, hóa chất để giúp các hộ nuôi xử lý, cải tạo lại ao hồ nuôi, tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách về tín dụng để các hộ dân bị thiệt hại khắc phục sự cố, sớm đi vào ổn định để tái sản xuất.

 

Theo Cổng Nông Dân


Xem thêm