Nguy cơ lây cúm gia cầm từ việc vứt xác động vật chết xuống kênh, rạch

2018-11-06 11:06:58

Theo ngành thú y, hành vi vứt gia cầm chết ra kênh mương rất nguy hiểm bởi nó thể lây lan dịch bệnh, đặc biệt là trong thời điểm, cúm A/H5N6 vừa phát hiện tại Phú Yên.

Xác gia cầm chết vứt thẳng ra kênh mương

Đàn gia cầm 900 con của bà Nguyễn Thị Thanh (xã Hòa An, huyện Phú Hòa, Phú Yên) chết liên tục vào những ngày cuối tháng 10 vừa qua. Thay vì tiêu hủy hoặc chôn, bà lại gom đưa lên các xe chở rác hoặc vứt ra sông. Đến khi biết đàn gia cầm gần 2.000 con nhà bên cạnh chết do mắc cúm A/H5N6 phải tiêu hủy và có thể lây bệnh sang người, bà Thanh mới bắt đầu gom số gia cầm chết còn lại đem chôn.

Tại huyện Phú Hòa, nơi đang có 2.900 con gia cầm mắc dịch cúm vừa mới tiêu hủy, không khó nhìn thấy những cảnh gia cầm chết vứt ra môi trường. Tại những địa phương khác, nhiều người dân cũng bức xúc trước tình trạng gia cầm chết thả trôi trên mương, cột bao và thậm chí là bỏ ven đường.

Một thói quen lâu nay nhiều người chăn nuôi vẫn làm khi phát hiện gia cầm của mình bị chết là vứt ra kênh mương, bỏ vào thùng rác hoặc bụi rậm. Trong điều kiện phát hiện ổ dịch cũng như thời tiết có lợi cho virus phát triển như hiện nay, nếu người chăn nuôi không tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch, nguy cơ bùng phát bệnh cúm là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo ngành Thú y, hành vi này rất nguy hiểm bởi có thể làm lây lan dịch bệnh, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi cúm A/H5N6, một chủng cúm có độc lực cao, vừa được phát hiện trên đàn gia cầm tại tỉnh Phú Yên.

Theo vtv.vn, 05/11/2018


Xem thêm