Nguy cơ mua phải thịt lợn Trung Quốc

2018-05-30 16:36:42

Những ngày qua, khi giá lợn hơi trong nước liên tục tăng cao, có nơi lên tới 52.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.  Điều này sẽ tạo cơ hội cho lợn Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch.

Giá lợn trong nước tăng cao bất thường

Kể từ giữa tháng 4 đến nay, giá thịt lợn trên thị trường tăng vùn vụt từng ngày và chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá lợn hơi xuất chuồng dao động 48.000 -  50.000 đồng/kg, có nơi đạt mức kỷ lục mới 52.000 đồng/kg. Giá lợn tăng do cuộc khủng hoảng thừa thịt lợn năm 2017 đã khiến nhiều người chăn nuôi lỗ thê thảm nên giảm mạnh đàn lợn. Do vậy, đàn lợn đang khủng hoảng thiếu từ khoảng 2 tháng nay.

Hiện tại, ở một số nơi thuộc Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, giá lợn hơi đã tăng từ 2.000-4.000 đồng/kg so với tuần trước, đạt mức cao kỷ lục 52.000 đồng/kg.  Nhiều hộ nông dân có đàn lợn đã đến ngày xuất chuồng nhưng cố tình giữ lại chưa bán vội, hy vọng chờ thêm nửa tháng, một tháng giá tăng cao hơn để kiếm lời. Nhiều nơi, thương lái lùng sực “đỏ mắt” nhưng không có lợn để bắt. Ngay tại Ngọc Lũ (Lục Bình, Hà Nam) được xem là “thủ phủ” nuôi lợn ở miền Bắc giá lợn hơi hiện nay tại địa phương này dao động 48.000 – 50.000 đồng/kg, nhưng số lượng lợn còn rất ít. Sau cuộc khủng hoảng lợn năm ngoái thì hiện nay số lượng lợn đã giảm khoảng 80%, xấp xỉ chỉ còn gần 20.000 con.

Tại Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi lớn nhất cả nước, giá heo hơi trên địa bàn vượt qua mức 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, mức giá này chỉ ở một số nơi, heo đẹp, còn mức giá chung toàn thị trường là 48.000-49.000 đồng/kg. Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cho biết mức giá lợn hơi phổ biến vẫn nằm trong khoảng 47.000-48.000 đồng/kg, tuy nhiên, một số thương lái do cần số lượng ít hàng đẹp, mang đi tỉnh vẫn chấp nhận mua với giá 50.000-52.000 đồng/kg, tạo nên tâm lý chờ được giá này mới bán của các hộ chăn nuôi. Từ đó khiến nguồn cung khan hiếm. Nguồn cung khan hiếm thời điểm này không phải do không có lợn mà do người chăn nuôi chờ giá cao, nên đây chỉ là tình trạng thiếu nguồn cung ảo. Tình trạng này sẽ không kéo dài.

Nguy cơ Trung Quốc xuất lợn qua đường tiểu ngạch sang Việt Nam

Giá lợn hơi Việt Nam tăng bất thường, trong khi giá lợn Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều, nhiều ý kiến lo ngại lợn hơi Trung Quốc sẽ trần ngược vào Việt Nam, điều chưa bao giờ xảy ra.

Hiện nay giá lợn ở các tỉnh phía nam Trung Quốc giáp ranh với Việt Nam, đang ở mức 35.000-36.000 đồng/kg. Với mức già này thì giá heo hơi Việt Nam đang cao hơn giá heo hơi Trung Quốc là 13.000-14.000 đồng/kg. Thêm vào đó Trung Quốc hiện nay đang chăn nuôi 60% lợn của thế giới. Công nghệ chăn nuôi, tiềm lực của họ mạnh, cùng với việc văn hóa ăn của người Trung Quốc cũng thay đổi, trước họ ăn nhiều thịt, nay giảm xuống… Lượng thịt dư thừa đó khả năng sẽ đẩy sang Việt Nam dưới dạng lợn sống, lợn đông lạnh qua đường tiểu ngạch.

 Theo thương lái, hiện lợn hơi Trung Quốc đã “ém biên” để “lùa cả đàn” sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch. Giá lợn hơi Trung Quốc hiện chỉ 36.000-37.000 đồng/kg. Giá này rẻ hơn rất nhiều so với giá lợn hơi nước ta đang tăng “chóng mặt” trong thời gian qua. Khả năng lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra và sẽ tạo sự xáo trộn về thị trường, nhất là ở các tỉnh miền Bắc.

Khuyến cáo

Đối với người chăn nuôi

Với những diễn biến thị trường như trên, các chuyên gia khuyến cáo  người nuôi nên bán lợn khoảng 100-120 kg/con là hợp lý. Tránh tình trạng khan hiếm giả tạo, không bền vững. Vì thực tế vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn sẽ không tăng lên, mà giảm đi. Nếu giá quá cao, người tiêu dùng sẽ chuyển sang mua thực phẩm khác. 

Bên cạnh đó, người chăn nuôi cần tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng khi vào đàn mới vì giá con giống đang cao, tránh vào ồ ạt, dẫn đến cung vượt cầu như đầu năm 2017, giá thấp lại thua lỗ nặng.

Đặc biệt các hộ chăn không vì lợi nhuận trước mắt mà sử dụng các chất cấm vào chăn nuôi, khiến người tiêu dùng mất lòng tin.

Đối với người tiêu dùng

 Nên thận trọng khi mua thịt lợn và các sản phẩm chế biến từ lợn. Nên mua các sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ. Không nên mua thịt lợn bán ven đường không có nguồn gốc rõ ràng, nguy cơ mua phải thịt lợn Trung Quốc rất cao.

Theo phân tích của chuyên gia Agritech

(Tham khảo: cafef.vn, baomoi.com, vietnamnet.vn)

Xem thêm