Nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh gia súc, gia cầm trong dịp Tết là rất cao

2019-01-02 11:46:57

Kiểm tra, phòng dịch LMLM cho gia súc tại Sapa (Lào Cai). Ảnh: VOV

Theo cảnh báo của Cục Thú y (Bộ NNPTNT), nguy cơ phát sinh dịch bệnh cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng (LMLM) rất cao. Bên cạnh đó, dịch bệnh tả lợn Châu Phi đang hoành hành tại Trung Quốc và một số quốc gia khác có khả năng xâm nhiễm vào Việt Nam nếu không tăng cường các biện pháp đề phòng, ứng phó. Hiện tại, dịch bệnh LMLM tại Ba Vì (Hà Nội) vẫn đang âm ỷ.

Nguy cơ dịch bệnh tăng cao trong dịp Tết

Báo cáo của Cục Thú y ngày 26.12 cho thấy, tính đến ngày 25.12 không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh tại các địa phương. Hiện nay, cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm típ A/H5N6 xảy ra tại xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ổ dịch này đã qua 6 ngày không có gia cầm mắc mới. Đối với dịch bệnh LMLM gia súc, ngoài các ổ dịch cũ tại Ba Vì (Hà Nội), đến ngày 25.12 không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh tại các địa phương. Hiện nay, cả nước có 5 ổ dịch LMLM tại 5 xã, gồm: Phú Phương, Cẩm Lĩnh và Vật Lại đã 15 ngày qua không phát sinh ổ dịch mới; xã Tản Lĩnh thuộc huyện Ba Vì, TP.Hà Nội; phường Vân Dương thuộc TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh (đã 14 ngày không phát sinh ổ dịch mới). “Hiện nay cả nước không có dịch bệnh tai xanh trên lợn.

Theo Cục Thú y, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm như: A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm; tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời; chủ động triển khai giám sát dịch bệnh để phát hiện sớm, cảnh báo và thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời khi phát hiện có dịch bệnh hoặc có mẫu giám sát cho kết quả dương tính với các chủng virus CGC có nguy cơ gây bệnh ở gia cầm và gây bệnh ở người; đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus CGC và hướng dẫn sử dụng vaccine năm 2017 (Công văn số 2904/TY-DT ngày 28.12.2017) để tổ chức mua đúng loại vaccine phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Đặc biệt, đối với dịch LMLM, nguy cơ phát sinh các ổ dịch trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vaccine LMLM hoặc đàn gia súc khỏe mạnh được vận chuyển đến vùng có ổ dịch cũ là rất cao.

Các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vaccine LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch; đồng thời căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, thông báo của Cục Thú y về lưu hành virus LMLM và khuyến cáo sử dụng vaccine năm 2018 (Công văn số 1635/TY-DT ngày 17.7.2018) để tổ chức mua đúng loại vaccine phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

95 ổ dịch tả lợn Châu Phi tại Trung Quốc, nguy cơ xâm nhiễm Việt Nam

Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đang lây lan rất nhanh. Tính từ năm 2017 đến ngày 21.12.2018, đã có 19 quốc gia gồm: Bỉ, Bungary, Cộng hòa Sát, Trung Quốc, Cote D’Ivoire (Bờ biển Ngà), Cộng hòa Czech, Estonia, Hungary, Kenya, Latvia, Litva, Mondova, Nigeria, Ba Lan, Romania, Liên bang Nga, Nam Phi, Ukraina và Zambia báo cáo bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Tổng cộng đã có hơn 982.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy. Tại Trung Quốc, thông tin từ OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết, từ ngày 3.8.2018 đến ngày 21.12.2018, Trung Quốc thông báo tổng cộng có trên 95 ổ dịch xuất hiện tại 23 tỉnh, bao gồm: An Huy, Hắc Long Giang, Hà Nam, Cát Lâm, Liêu Ninh, Giang Tô, Chiết Giang, Sơn Tây, Vân Nam, Hồ Nam, Quý Châu, Hồ Bắc, Giang Tây, Phúc Kiến, Tứ Xuyên, Thiên Tân, Trùng Khánh, Khu tự trị Nội Mông, Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiểm Tây, Thanh Hải và Quảng Đông. Theo FAO, tổng cộng đã có hơn 630.000 con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Mặc dù tại Việt Nam chưa phát hiện bệnh dịch ASF, nhưng nguy cơ bệnh dịch ASF từ nước ngoài xâm nhiễm vào Việt Nam thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là tại các tỉnh biên giới phía Bắc và tại các địa phương có chăn nuôi lợn với số lượng lớn, địa phương có nhiều khách du lịch đến từ các nước, các vùng có dịch bệnh là rất cao.

Điều đáng nói là, tại Trung Quốc, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang có chiều hướng lây lan đến các tỉnh phía Nam, gần với biên giới Việt Nam; các hoạt động thương mại, du lịch của nhân dân các nước đã và đang có dịch bệnh, đặc biệt cư dân biên giới vận chuyển và tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín cũng có thể đưa virus bệnh dịch này xâm nhiễm vào Việt Nam. Các bộ, ban, ngành và các địa phương đặc biệt phải nâng cao công tác ngăn ngừa không để dịch bệnh xâm nhiễm và sẵn sàng ứng phó, phòng chống nếu dịch bệnh xảy ra.

ANH LINH

Theo laodong.vn, 02/01/2019


Xem thêm