Nhãn đầu mùa giá cao chót vót nhờ kĩ thuật điều khiển cây ra hoa sớm

2019-07-11 09:23:29

Nhiều nhà vườn ở tỉnh Hưng Yên đang rất phấn khởi vì vụ nhãn năm nay giá cao chót vót, gấp 2 lần năm ngoái, nhờ kĩ thuật điều khiển cây ra hoa sớm.

Giá cao gấp 2 lần năm ngoái

Tại các vườn nhãn của hợp tác xã (HTX) sản xuất nhãn lồng Nễ Châu, xã Hồng Nam, Tp. Hưng Yên, người dân đang tất bật thu hoạch nhãn để cung cấp cho thương lái. Ông Bùi Xuân Tám, Giám đốc điều hành HTX cho biết, so với vụ nhãn sớm năm ngoái, năm nay nhãn sớm giá cao gấp đôi, từ 50.000 – 70.000 đồng/kg. 

Vụ nhãn năm nay HTX có 3 hộ trồng nhãn sớm, năng suất ước đạt khoảng 4,5 tấn. Nhãn thu hoạch đến đâu, thương lái thu mua đến đó, nhiều người còn phải đặt mua từ trước mới có hàng. Được mùa, được giá nên các thành viên trong HTX hết sức phấn khởi. 

Tại các huyện như Kim Động, Phù Cừ của tỉnh Hưng Yên, vụ nhãn sớm của nông dân cũng cho thu nhập cao. Ông Ngô Văn Chiến, thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động chia sẻ: vụ này vườn nhãn Hương Chi 10 năm tuổi của ông cho thu gần 10 tấn quả. Sau khi trừ hết chi phí, ông thu về gần 400 triệu đồng. 
Cùng chung niềm vui với ông Chiến, ông Bùi Bình Bắc ở thôn Thọ Lão, xã Quang Hưng, huyện Phù Cừ vui mừng nói: “Nhà có 30 cây nhãn trên diện tích 3 sào đất, tôi rải 3 vụ để lúc thu hoạch cho nhàn và tránh mất giá. Trong đó có 10 gốc nhãn sớm cho thu hoạch gần 1,5 tấn quả, thu về hơn 60 triệu đồng”.

Người dân phấn khởi vì giá nhãn sớm đầu mùa cao gấp đôi năm ngoái

Nhiều người dân cho biết quả nhãn sớm năm nay cùi dày, giòn, dễ bóc, sắc nước, hạt nhỏ, vỏ mỏng, mã quả đẹp hơn năm ngoái. 

Kinh nghiệm điều khiển nhãn ra hoa sớm

Theo người trồng nhãn, nhãn sớm tuy năng suất không cao bằng chính vụ nhưng giá bán lại cao gấp 2 đến 3 lần giá nhãn chính vụ. Vì vậy, họ đã điều khiển cho nhãn ra hoa, đậu quả sớm. Thế nhưng để làm được điều này thực không hề dễ dàng, bởi nhãn là loại cây ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và kĩ thuật. 
Để điều khiển nhãn ra hoa theo ý muốn, theo ông Tám, phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ thời điểm trước khi báo nụ. Nếu thấy chớm rét cần tiến hành bổ sung phân bón và phun thuốc kích thích ra hoa, đậu quả ngay để cây sinh trưởng và ra hoa đúng như mong muốn.

Với kinh nghiệm điều chỉnh nhãn ra hoa sớm 2 năm nay, ông Chiến phân tích: Theo phương pháp chăm sóc truyền thống, cây nhãn sẽ ra hoa vào thời điểm giữa tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, thời điểm đó sẽ rét làm ảnh hưởng tới quá trình ra hoa, đậu quả. Chính vì vậy, tôi đã nghiên cứu lùi thời điểm ra hoa và cho cây đậu quả nhỏ trước khi đợt rét đến. Đặc thù quả nhãn là dù có gặp rét cũng chỉ chậm phát triển chứ không hề bị rụng.

Thêm vào đó, người trồng phải tiến hành bón phân ngay sau khi thu hoạch đợt cuối, để nhanh chóng ra lộc giúp cây khỏe mạnh; Bón các loại phân hữu cơ và phun chế phẩm sinh học lên khắp tán trước khi cây ra nụ để kìm hãm cây ra nụ, đơm hoa. 

Cổng Nông Dân
 


Xem thêm


Cộng Ngay 10.000 Cho 100% Khách Hàng
Hoi Dap Nha Nong Voi Chuyen Gia